Tại sao giá Bitcoin mất 80% nhưng các giá trị cốt lõi của nó lại tăng lên đáng kể trong năm 2018

Không cần phải nói rằng gấu đã không tử tế đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa vào năm 2018. Giá trị tổng hợp của tất cả các loại tiền mã hóa đã giảm như một con dao rơi, các nhà đầu tư nhỏ lẻ rút khỏi thị trường này và tiêu tan giấc mộng đổi đời. Tuy nhiên, ngay cả khi sự suy thoái tàn khốc này, đã đánh bại thị trường này xuống địa ngục và trở lại, Bitcoin (BTC) đã nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn khỏi cơn bão.

Bitcoin đã trở thành nơi trú ẩn trong cơn bão năm 2018

BTC không chỉ vượt trội so với các đối thủ của mình ở các bậc thang thấp hơn của tiền mã hóa, mà hiệu suất cơ bản của mạng cơ sở tài sản cũng rất ấn tượng. Như CoinVx đã báo cáo trước đó, một nhà bình luận hàng đầu trong ngành đã tuyên bố rằng năm 2018 là năm tốt nhất của Bitcoin, trái với những tác phẩm được thúc đẩy bởi các phương tiện truyền thông chính thống. Dữ liệu từ cả Armin và Jameson Lopp, hai Bitcoiners đã nhấn mạnh vào thực tế này.

Trong một báo cáo mở rộng, Lopp, giám đốc công nghệ của nhà cung cấp giải pháp tiền mã hóa Casa, giải thích rằng bằng bất kỳ số liệu nào (ngoài giá cả), đó là hệ thống đang cải thiện và phát triển. Trong số một số thống kê khác, số lượng ATM hỗ trợ BTC đã tăng 100% trong năm 2018, trong khi tỷ lệ băm của mạng tăng gấp đôi. Tất cả điều này xảy ra khi cộng đồng tiền mã hóa bùng nổ trên Reddit, làm dấy lên cuộc thảo luận liên quan đến việc truyền bá các giao thức mở rộng, cụ thể là SegWit và Lightning Network.

Mặc dù Bitcoin, chắc chắn hoạt động tốt, nhưng nhiều người đã hỏi rằng điều gì đã cho phép mạng vượt trội hơn so với đàn em của mình.

Tập trung vào thể chế vào Bitcoin

Vào cuối tháng 7, nhà đầu tư tiền mã hóa nhiệt tình Mike Novogratz tuyên bố rằng ông kỳ vọng quyền bá chủ của BTC trên thị trường tiền mã hóa sẽ tiếp tục theo thời gian, đặc biệt là các dự án tuyệt vời đang phát triển. Chỉ một tuần sau, Tom Lee của Fundstrat tuyên bố rằng Bitcoin là ngôi nhà tốt nhất trong một khu phố tồi tàn. Giống như Novogratz, chuyên gia về tiền mã hóa  của Fundstrat đã lưu ý rằng các sản phẩm tổ chức (được đề xuất) đã cho phép tài sản vượt trội hơn các tài sản tiền mã hóa khác.

Trong khi ý kiến của Lee là từ vài tháng trước Lee nhưng quan điểm của ông vẫn còn. Tại thời điểm viết bài, phần lớn tiền mã hóa đẩy từ các tổ chức tài chính đã tập trung xung quanh tài sản kỹ thuật số hàng đầu. Các hợp đồng tương lai được hỗ trợ vật lý của Bakkt sẽ bắt đầu bằng BTC, trong khi các ứng dụng quỹ giao dịch trao đổi chỉ liên quan đến Bitcoin. Nhiều chuyên gia đã dự đoán rằng xu hướng công nghiệp này có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Và trong khi có các tổ chức giáo dục tích cực đầu tư vào các công ty củng cố nền tảng Bitcoin, nhiều người đã tuyên bố rằng dòng tiền này đã thúc đẩy các nhà xây dựng ngành công nghiệp tập trung lại nỗ lực của họ vào BTC. Tất cả đều chạy theo đồng tiền (follow the money).

Không chỉ các tổ chức tập trung vào tiền mã hóa hàng đầu, mà các thương nhân phổ biến và Joes cũng vậy. Mặc dù Epic Games đã nhanh chóng chấp nhận thanh toán Monero (XMR) cho Fortnite, nhưng phần lớn, các nhà tư tưởng tiến bộ thân thiện với tiền mã hóa đã tập trung công khai nỗ lực của họ vào Bitcoin. Trường hợp điển hình, Paris Tabacs, một chuỗi cửa hàng ở góc của Pháp, gần đây đã bắt đầu bán voucher BTC trực tiếp quy ra Euro, từ chối cung cấp hỗ trợ cho các loại tiền mã hóa khác.

Sự sụp đổ của các loại tiền mã hóa nhỏ

Mặc dù sự thúc đẩy về thể chế đối với BTC có thể đã cho phép các biện pháp cơ bản của mạng lưới phình ra, sự sụp đổ gần như phổ biến của các loại coin nhỏ có thể đã cho Bitcoin nhiều chỗ hơn để chơi, có thể nói như vậy. Eric Conner, một người đề xướng Ethereum hàng đầu, đã vào trang Twitter của mình để thảo luận về vòng xoáy chết chóc về các loại tiền mã hóa từ thấp đến trung bình. Conner giải thích rằng do thị trường gấu 2018, một số loại tiền mã hóa đã thấy các hashrate biến mất gần như toàn bộ, tạo ra một môi trường cho các cuộc tấn công Proof of Work (PoW) rẻ tiền.

Những cuộc tấn công này, thường tàn phá các chuỗi và hệ sinh thái xung quanh của chúng, để lại tài sản mà không có thanh khoản và hỗ trợ cộng đồng – về cơ bản là chết trong tình trạng bị cô lập do thị trường gấu.

Nhận xét Conner trên lý thuyết là khá thú vị. Theo CoinVx đã đưa tin vào đầu tuần này Ethereum Classic đã bị tấn công 51%, cho phép người dùng chi tiêu gấp đôi mã thông báo ETC.

Xem thêm: Tấn công 51% vẫn đang sảy ra với Ethereum Classic (ETC), sàn Gate.io sẽ đền bù 40.000 ETC bị hack cho nạn nhân

Charlie Lee, người tạo ra Litecoin, tuyên bố rằng nó chỉ tốn 4.000 đô la để tấn công chuỗi Ethereum Classic trong một giờ – một hình thức tấn công rẻ tiền của Drake, giống như Conner nói.

Nhưng sau đó, một lần nữa, ngoài sự bất an của PoW, các dự án nhỏ hơn đã trở thành nạn nhân của một loạt các thiếu sót khác. Không chỉ có phần lớn các blockchain ít được biết đến, nhưng được thổi phồng cao không thể thực hiện được những lời hứa đầy tham vọng của họ, mà nhiều người đã bị tiết lộ một cách công khai là lừa đảo.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Điều này đã được phản ánh trong thị phần thống trị thị trường BTC. Kể từ tháng 1 năm 2018, biện pháp này đã chứng kiến ​​sự chuyển động mạnh mẽ, thoát khỏi mức thấp nhất mọi thời đại từ 32% đến 58% chỉ trong một thời gian gần đây, trong một minh chứng có khả năng cho Bitcoin lên ngôi so với các dự án bên dưới nó.

Phân tích được thực hiện bởi ByteSize Capital tuyên bố rằng sự hồi sinh của Bitcoin trên tài sản tiền mã hóa là sản phẩm phụ của chu kỳ bùng nổ và phá sản tài sản. Theo CoinVx, về bản chất mong manh của Bitcoin, tập đoàn nghiên cứu tiền mã hóa độc lập tuyên bố rằng không giống như các cuộc biểu tình tăng giá, thị trường gấu buộc các nhà đầu tư phải nhận số tiền lớn hơn bằng BTC.

Với một số nhà phân tích cho rằng mùa gấu này có thể vượt ra ngoài các dự đoán trước đó, Bitcoin có thể sẽ tiếp tục ăn các phân đoạn đáng chú ý của vốn hóa thị trường tích lũy tiền mã hóa.

Theo: onet.vn/NewsBTC

Xem thêm: Khối lượng giao dịch giảm, Bitcoin có khả năng rơi về mốc $3.000 không?