Tại sao nhà đầu tư nói khối lượng là chỉ số giá tiền mã hóa được ưa thích

Khi phân tích thị trường, phát triển phong cách giao dịch của riêng bạn có thể là sự khác biệt giữa một giao dịch thành công hoặc “nỗi đau” đầu tư thất bại.

Các nhà đầu tư sử dụng một loạt các chỉ số để thêm vào các lớp xác nhận cho sự thiên vị của họ nhằm có được kết quả chính xác nhất. Nhưng nếu bạn chỉ có thể chọn một chỉ báo để sử dụng cho thị trường tiền mã hóa thì nó sẽ là gì và tại sao lại sử dụng nó?

Một cuộc thăm dò gần đây do CoinDesk thực hiện đã tiết lộ rằng khối lượng là chỉ số được lựa chọn cho 39% số người được hỏi, trong khi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đứng ở vị trí thứ hai với 29% tổng số phiếu bầu.

Cuộc thăm dò đã gợi lên một số phản hồi tuyệt vời cho các lựa chọn thay thế như lý thuyết sóng Elliott, phân kỳ và bộ dao động ngẫu nhiên, rất hữu ích theo cách riêng của chúng nhưng phụ thuộc nhiều vào phong cách và kinh nghiệm biểu đồ kỹ thuật riêng lẻ.

Chúng tôi đã liên hệ với một số nhà giao dịch và phân tích biểu đồ tiền mã hóa nổi bật để xem chỉ số gì mà họ nghĩ là họ không thể sống mà không có nó.

Matt Thompson, Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Hoạt động thị trường tại Coinigy đã nói điều này về lựa chọn hàng đầu của ông trong việc phân tích thị trường tiền mã hóa: “Khối lượng là khía cạnh quan trọng nhất ngoài giá cả.

“Ngay cả đối với nhiều chỉ số kỹ thuật khác, khối lượng có thể đóng vai trò xác nhận hoặc bác bỏ một giả thuyết nhất định,” ông nói tiếp.

Theo định nghĩa, khối lượng có nghĩa là để mô tả tổng số cổ phần hoặc hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định và thường được thể hiện trong biểu đồ thanh. Các nhà giao dịch và phân tích biểu đồ chuyên nghiệp sử dụng khối lượng để tạo lợi thế lớn, theo sát “câu thần chú” rằng nếu giá giảm cùng với khối lượng, nó thường đánh dấu một thời điểm cạn kiệt, báo hiệu sự đảo chiều sẽ sớm xảy ra.

Ngược lại, việc tăng giá với tổng khối lượng giảm sẽ thể hiện trường hợp phe gấu khi chúng kéo giá sang mức giá thầu thấp hơn, thường là khi gặp một vùng kháng cự quan trọng.

Nhà phân tích biểu đồ tiền mã hóa trên Twitter Josh Rager đồng ý với lối suy nghĩ đó đó. “Tôi nghĩ rằng khối lượng là một chỉ số tốt. Giá cao hơn và khối lượng thấp thường dẫn đến suy giảm giá,” ông nói.

“TheCryptoDog,” một nhân vật và là nhà phân tích biểu đồ nổi bật của Twitter, cũng ủng hộ khối lượng như một yếu tố quan trọng trong phân tích kỹ thuật của mình, nói với CoinDesk:

“Khối lượng nói lên sự thực tế của các hoạt động giá mà nó gắn liền với. Khối lượng đối với tôi là bắt buộc.”

Đưa nó vào thực tế

Vậy, việc sử dụng khối lượng trông như thế nào trong thực tế?

Trong biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy giá bitcoin trên Coinbase vào ngày 8 tháng 12. Ngày giao dịch giữa năm đã đóng cửa giữa-nến (trong một biến động giá) tại thời điểm khối lượng tăng vọt. Nếu khối lượng tăng và tăng cao hơn, nhưng giá giảm, nó thường cho biết rằng các nhà giao dịch hy vọng giá sẽ tăng có nguy cơ bị mắc kẹt và buộc phải bán với giá thấp hơn họ đã nhập.

Do đó, hoạt động giá đã chuyển cho đến khi một quyết định khác được đưa ra hai ngày sau đó khi vào ngày 10 tháng 12, giá đã cố gắng vượt lên trên mức kháng cự $3,585 và bị đánh bật trở lại. Một chỉ báo khiêm tốn từ phe gấu đã giảm bitcoin vào một kênh thấp hơn giữa $3,257 và sau đó dưới $3,129 vào ngày 12 tháng 12.

Kể từ đó, nó đã tăng từ vị trí thấp trở lại mức chưa chứng kiến trước đây trong hơn một tuần với sự hỗ trợ của khối lượng tăng mạnh.

Một công cụ hữu ích

Khối lượng vẫn sẽ có sai sót, hiển nhiên.

Ví dụ: khối lượng giao dịch tiền mã hóa có thể không thực sự thể hiện rằng người mua sẽ theo dõi với một giao dịch mua dự định. Khối lượng có thể được làm giả với những gì mà người ta gọi là giao dịch rửa, một thuật ngữ đề cập đến khi các nhà giao dịch đặt hàng để các nhà giao dịch khác nhìn thấy, nhưng rút chúng trước khi chúng được lấp đầy.

Đúng là các sàn giao dịch cụ thể đã bị vướng vào một vụ bê bối xung quanh khối lượng thực được hiển thị không chính xác, do đó thao túng các nhà giao dịch tham gia vào một giao dịch không có lợi nhuận và rủi ro.

Tuy nhiên, các thương nhân như Rager tin rằng bitcoin là một thứ hiếm trong số các loại tiền mã hóa ở chỗ thị trường của nó có thanh khoản thực sự. “Tôi nghĩ rằng bitcoin khác biệt, có rất nhiều thanh khoản so với các loại tiền mã hóa khác,” ông nói.

Tuy nhiên, vẫn có sự hợp lệ trong việc phân tích sự liên kết của bitcoin với tổng khối lượng trên các biểu đồ, không chỉ bởi vì chúng cung cấp một tín hiệu bổ sung để thêm vào sự thiên vị của bạn, mà bởi vì nó có thể báo hiệu sự quan tâm đến toàn bộ lớp tài sản, thể hiện theo nhu cầu của bitcoin lớn – chỉ cần chắc chắn để chọn một giao dịch có thể được xóa khỏi bất kỳ hành vi sai trái.

Như TheCryptoDog, người mà đã cho biết:

“Nếu khối lượng phân kỳ từ một xu hướng, ví dụ: Giá tiếp tục tăng trong khi khối lượng giảm, sau đó tôi sẽ bắt đầu nghĩ, ‘Có lẽ xu hướng này đang suy yếu.’ “

Nguồn: onet.vn/coindesk.com