Tại sao Quý 4/2018 sẽ là quý tồi tệ nhất của Amazon kể từ năm 2008

Amazon hiện là công ty lớn thứ tư trên thế giới sau Apple, Microsoft và Alphabet (Google)  sau khi trải qua  quý tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2008.

Chỉ ba tháng trước, vào đầu quý IV năm nay, Amazon được định giá 1 nghìn tỷ đô la. Hiện tại, tính đến ngày 28 tháng 12, Amazon được định giá ở mức 680 tỷ đô la, giảm 320 tỷ đô la.

Giảm tới 32% giá trị chỉ trong khoảng thời gian ba tháng, quý IV năm 2018 chính thức là quý hoạt động tồi tệ nhất của công ty kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập kỷ trước.

Các yếu tố đằng sau cuộc chiến chứng khoán của Amazon

Giảm giá cổ phiếu không chỉ là vấn đề riêng của gã khổng lồ thương mại điện tử. Khi các chỉ số chứng khoán chính của thị trường Hoa Kỳ rơi vào thị trường gấu, các công ty lớn như Facebook, Apple và Microsoft đã giảm trung bình hơn 30%.

Ví dụ, Apple vẫn là tập đoàn lớn thứ hai ở Hoa Kỳ sau Microsoft sau khi đã mất 35% giá trị kể từ ngày 03/10 và giảm thêm 4% trong ngày hôm nay.

Nhưng, trong nhiều tuần qua, Amazon đã phải vật lộn để đáp ứng sự mong đợi của các nhà đầu tư. Tốc độ tăng trưởng của đơn vị điện toán đám mây trên công ty đã giảm so với tốc độ dự kiến ​​và mặc dù có doanh số cao trong mùa Giáng sinh nhưng doanh thu chung của công ty không cao như các nhà đầu tư dự đoán.

Tại Ấn Độ, một thị trường trọng điểm của công ty thương mại điện tử này, Amazon cũng đã gặp phải một rào cản pháp lý có thể không cho phép công ty bán một số sản phẩm như điện thoại di động tại thị trường nước này.

Quy tắc mới phát hành của chính phủ Ấn Độ nêu rõ:

“Sau khi đã chi hàng tỷ đô la để thiết lập sự hiện diện của mình ở Ấn Độ thông qua việc mua lại chuỗi siêu thị, các tổ chức thương mại điện tử cung cấp thị trường sẽ không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá bán hàng hóa hoặc dịch vụ và sẽ duy trì sân chơi bình đẳng”.

Quy tắc được tạo ra để giúp củng cố lĩnh vực thương mại điện tử trong nước bằng cách loại bỏ đòn bẩy của các công ty nước ngoài trên thị trường.

Kunal Bahl, CEO của Snapdeal, lạc quan nói rằng những hạn chế này sẽ tạo ra một sân chơi cạnh tranh hơn cho tất cả các thương gia.

Anh nói:

“Những thay đổi này sẽ cho phép tạo ra một sân chơi bình đẳng cho tất cả người bán, giúp họ tận dụng phạm vi của thương mại điện tử”.

Đối với Amazon và thậm chí là Walmart, công ty đã chi 16 tỷ đô la cho việc mua lại Flipkart, một đối thủ thương mại điện tử của Amazon, những hạn chế mới được áp đặt bởi chính phủ Ấn Độ đã khiến giá cổ phiếu của họ giảm mạnh.

Chìa khóa phục hồi của Amazon

Giống như mọi cổ phiếu công nghệ lớn khác trên thị trường Hoa Kỳ, cổ phiếu Amazon đã bị bán tháo mạnh trong nhiều tháng qua và vì các nhà đầu tư dự đoán thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giảm trong quý đầu tiên của năm 2019 nên Amazon có thể chứng kiến sự thua lỗ kéo dài.

Chìa khóa cho Amazon và các tập đoàn lớn trong thị trường của Hoa Kỳ để có được sự phục hồi là tập trung vào việc đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư thông qua việc ưu tiên khôi phục các nguồn doanh thu cốt lõi của họ.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

Mối quan hệ hợp tác mới nhất của Liên Hợp Quốc nhằm cung cấp trải nghiệm y học và tâm lí học từ xa cho Đông Phi 

[HOT] Cá voi mã hóa vừa di chuyển 33.5 triệu đô giá trị XRP, cùng các tin tức mới nhất về Bitcoin, Ethereum, Tron, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash và IOTA 

Tron [TRX] xác nhận phí giao dịch bằng không và đẩy mạnh ứng dụng phi tập trung Dapp

Litecoin Foundation tài trợ cho trận đấu UFC để tăng cường sự chấp nhận tiền mã hóa