Tại sao tương lai của Bitcoin (BTC) sẽ tiến triển theo chiều dọc và tiền mã hóa sẽ từ bỏ phát triển theo chiều ngang

Thay vì tập trung vào việc xây dựng lớp thứ hai theo chiều thẳng đứng trên đỉnh của mạng bitcoin, ngành công nghiệp đã bị ám ảnh bởi việc phát triển các lớp cơ sở cạnh tranh trên mặt phẳng ngang trong hình thức của các blockchain mới, thường có chi phí rất lớn và hiển thị tương đối ít.

Dù sao đi nữa, đó là luận điểm của Ryan Radloff, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của CoinShares.

“Bitcoin lớp hai là phần phát triển nhanh nhất trong ngành của chúng tôi tại thời điểm này, thật đáng ngạc nhiên khi thấy nó trưởng thành nhanh như thế nào”.

“3 năm qua, ngành công nghiệp của chúng tôi đã tập trung vào phát triển theo chiều ngang (không phải theo chiều dọc) bằng cách tạo các mạng cơ sở mới của “lớp cơ sở” để xây dựng và cạnh tranh với #bitcoin, chủ yếu là do lỗ hổng bitcoin:

-Không đủ nhanh
-Không đủ khả năng lập trình
-vv …”.

Và có một công nghệ đặc biệt đang chứng kiến sự chấp nhận tăng tốc, sự thành công của nó không phải bằng cách phát minh ra một blockchain “tốt hơn”, mà chỉ đơn giản là xây dựng trên đỉnh của cái đã tồn tại: đó là Mạng Lightning.

Các nút có ý nghĩa quan trọng và bitcoin vẫn đứng đầu bỏ xa đối thủ

Theo số liệu ngày 10 tháng 2, số lượng nút của các blockchain hàng đầu cho thấy bitcoin ở vị trí đầu tiên với 10.336, Ethereum ở vị trí thứ hai với 7.574 và tăng nhanh, Lightning ở vị trí thứ ba với số điểm là 6.088.

Một số bị bỏ lại rất xa, ở vị trí thứ tư, thứ năm và thứ sáu là Litecoin, Bitcoin Cash và Ripple lần lượt là 1.869, 1.589 và 1.047.

Tại thời điểm viết bài, số lượng nút Lightning đã tăng lên 6.293, chứng kiến mức tăng 14,6% trong 30 ngày qua, theo trang dữ liệu Lightning 1ML. Dung lượng mạng đã tăng 30% trong cùng kỳ tới $ 2,506,102 (691,01 BTC) và số lượng kênh đứng ở mức 26.990.

Bitcoin phát triển theo chiều dọc khi các dapps mới ra mắt nhưng không hoạt động tăng trưởng

OK, chúng ta có thể có một cuộc tranh luận về listening node của bitcoin (các nút đầy đủ) và non-listening node (SPV) mà không có các cổng mở và các vấn đề tương tự để xem xét với các mạng khác. Bitcoin cho đến nay là mạng phi tập trung nhất, mặc dù có sự xem xét về quyền kiểm soát “chính trị” của các nút đó, do các túi quặng tập trung kiểm soát khai thác mà ASIC mang đến cho thế giới. Có lẽ chúng ta nên nói bitcoin là mạng lưới dày đặc nhất (và an toàn nhất).

Radloff lập luận rằng trong ba năm qua, ngành công nghiệp đã cố định phát triển theo chiều ngang bằng cách tạo ra các “lớp cơ sở” mới, với “mô hình chi tiêu tiền mã hóa của Keynesian – tăng một tấn vốn và chi tiêu vào các dự án để thúc đẩy tăng trưởng mạng, hy vọng việc chi tiêu sẽ kích thích tốc độ lưu thông của coin và tăng lượng người dùng. Bây giờ dữ liệu đang hiển thị không hoạt động”.

Mặc dù không được đề cập bởi Radloff, nhưng có thể lưu ý ở đây rằng một nghiên cứu gần đây về Ethereum của LongHash đã phát hiện ra rằng 10% các ứng dụng Dapps “đang chạy” trên blockchain của nó không hoạt động.

Dữ liệu khác tại báo cáo State of the Dapps vào tháng 1 cho thấy 17% tất cả các dapps không hoạt động, mặc dù biểu đồ ứng dụng mới vẫn có xu hướng cao hơn.

Radloff so sánh EOS và Tron với mạng bitcoin ở khía cạnh hơi miệt thị, than khóc cho thực tế là “chúng vẫn không thể đạt được kích thước mạng hoặc số lượng nút thành công như bitcoin hay hoặc thậm chí đáng xấu hổ hơn bitcoin [sic] lớp thứ hai – mạng Lightning.

Ông cho rằng cách tiếp cận của EOS và Tron giống như các chính phủ thực hiện chi tiêu công lấy cảm hứng từ Keynes để quản lý tổng cầu trong một nền kinh tế với mục đích kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ngược lại, sự phát triển của Lightning Network, theo Radloff, đã được tiến hành theo đường lối “tối giản hóa các vốn tự có”. Và khi làm như vậy, điều đó chứng tỏ qua ví dụ rằng có một cách khác ở phía trước mắt không chỉ là giá rẻ hơn mà còn có thể thành công hơn.

Tuy nhiên, các nhà phê bình của Lightning cho biết hệ thống các kênh được tài trợ trước của nó phải được mở giữa các bên giao dịch. Điều này cuối cùng sẽ gây khó khăn cho việc phát triển mạng và sau cùng đây là một giải pháp không phù hợp cho thanh toán theo quy mô.

Cash và pizza có xác thực quan điểm này?

Điều này đưa chúng ta đến với một vài mục tin tức nổi bật về Lightning mà có lẽ đi theo hướng chứng minh quan điểm của Radloff.

Đầu tiên, Jack Dorsey, giám đốc điều hành của cả Twitter và Square, người đã nói rằng, “nó không phải là “nếu”, mà là “khi nào” khi nói về tích hợp Lightning Network trong ứng dụng Cash, như báo cáo của EWN tuần này.

Dorsey có thể được coi là một người theo phe đa số bitcoin trong các vòng tròn altcoin, được biết rằng anh ta đã từ chối tất cả các lời cầu xin để hỗ trợ các altcoin hàng đầu với Cash.

Vào tháng 12 năm ngoái, Cash là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong phần tài chính của cửa hàng ứng dụng Google Play. Và vào ngày 8 tháng 12, đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong cửa hàng ứng dụng Apple. Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đang bàn tán xôn xao về việc Dorsey mang Lightning đến với ứng dụng.

Bây giờ hãy cùng xem xét việc ra mắt của Lightning Pizza bởi những người đứng sau ứng dụng thanh toán tiền mã hóa Fold.

Đúng như tên gọi, dịch vụ mới cho phép người tiêu dùng mua pizza từ Domino Pizza bằng bitcoin. Một Pizza Cheese, Pizza Pepperoni và Classic Garden Salad được mua từ cửa hàng New York trên đường Church, có giá 523101 satoshis ($ 18,58). Người dùng LN.Pizza được giảm 5%

Altcoin winter

Người đọc nên biết rằng các bình luận của Radloff đã xuất hiện vài ngày trước khi có tin tức rằng công ty con XBT Provider của CoinShares đang tạm hoãn kế hoạch ra mắt quỹ theo dõi giỏ tiền mã hóa.

Nhóm đã có hai sản phẩm thành công trong không gian tiền mã hóa – máy theo dõi giao dịch trao đổi Bitcoin và Ethereum (ETN).

Một ETN được xây dựng như một thứ để bảo đảm nợ và cung cấp cho chủ sở hữu sự tiếp xúc với tài sản cơ bản. Mặc dù bề ngoài tương tự nhau, ETN không phải là quỹ giao dịch trao đổi, mặc dù có sự giao dịch trên thị trường chứng khoán. Sự nhầm lẫn về căn cứ đó đã khiến cho các sản phẩm của XBT Provider bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đình chỉ ở Mỹ. Bitcoin Tracker One và Ethereum Tracker One đều được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Thụy Điển.

Trong một báo cáo của Bloomberg vào ngày 13 tháng 2, Laurent Kssis, giám đốc điều hành của XBT Provider, đã giải thích lý do đằng sau việc hủy quỹ giỏ tiền mã hóa là do công ty không hiểu biết đầy đủ về tình huống mà các hard forks ảnh hưởng đến blockchain.

“Việc hỏi xem cộng đồng phản ứng thế nào về việc chia tách tài sản và ai sẽ hỗ trợ một tài sản so với tài sản khác là rất quan trọng. Nếu chúng tôi hiểu sai, những tài sản này sẽ giảm xuống và nếu chúng là một phần của giỏ tiền, chúng tôi không thể quay trở lại ban đầu bởi vì điều này đã được nêu trong điều khoản đầu tư”, Kssis nói.

Những rắc rối xung quanh hard fork Bitcoin Cash đã chứng kiến việc tạo ra Bitcoin SV, đây vẫn là chủ đề gây tranh cãi như đã thấy trong cáo buộc gần đây của Jimmy Song rằng đó là một “trò lừa đảo”, nghe có vẻ như là sự nghi ngờ về một quỹ theo dõi một giỏ tiền mã hóa tại thời điểm này, mặc dù đó có thể không phải là toàn bộ câu chuyện.

Với một số dự án đang có nguy cơ hết tiền khi crypto winter kéo dài, XBT Provider có thể đang “làm tan giá” các altcoin, ngoại trừ Ethereum, chứng tỏ Radloff yêu của tất cả mọi thứ của bitcoin.

Trò chơi “Truyền ngọn đuốc” của Lightning thắp sáng con đường

Trên một ghi chú có vẻ không đáng kể là sự tiến bộ của trò chơi Lightning Pass The Torch (Truyền Ngọn Đuốc) trên Twitter, nơi các ngôi sao sáng của tiền mã hóa ‘truyền ngọn đuốc’ bằng cách nhận một giao dịch Lightning và sau đó thêm 10.000 satoshi và truyền ngọn đuốc, tiếp sức cho người khác cộng đồng tiền mã hóa.

Gần đây, nó đã nằm trong tay của Changpeng Zhao, giám đốc điều hành của Binance, ông đã lần lượt truyền ngọn đuốc cho Justin Sun của Tron, người đã giao phó ngọn lửa ảo cho Erik Voorhees của ShapeShift giữ an toàn. Nỗ lực để đưa Elon Musk lên tàu cho đến nay đã thất bại. Dorsey và Elizabeth Stark trước đây là những người cầm đuốc.

Nếu không có gì thay đổi, trò chơi truyền đuốc đang nâng cao hồ sơ của Lightning Network trên trang twitter tiền mã hóa nếu không muốn nói là của cả internet.

Lightning đã chứng kiến một số nhóm phát triển xây dựng các triển khai đối thủ, với Lightning Labs của Elizabeth Stark được cho là dẫn đầu. Dorsey là một nhà đầu tư trong công ty.

Trở lại với Radloff, làm thế nào anh ta thấy Lightning và các nỗ lực lớp thứ hai khác diễn ra trong vài năm tới? Tất nhiên mở rộng theo chiều dọc.

Cung cấp thêm một chút bối cảnh về cách mà suy nghĩ của Radloff phát triển, vào tháng 12 năm 2017, ông đã chứng kiến một thị trường của các coin cạnh tranh như một cuộc đấu tranh tích cực của “Darwinian”.

Có lẽ cuộc đấu tranh đó đã diễn ra và “Bitcoin 2.0” mà ông nói đến trong cuộc phỏng vấn CNBC năm 2017 hóa ra là Lightning và công nghệ lớp thứ hai khác chưa xuất hiện, không phải Ethereum, EOS, Cardano v.v.

Theo: onet.vn/ethereumworldnews

Lightning Network của Bitcoin tiếp tục phá vỡ kỷ lục khi hiện tại đã có hơn 6.000 node

CEO của Binance mong chờ Elon Musk sẽ nhận lấy ngọn đuốc Lightning