Tất tần tật về Verge (XVG): Đồng tiền kỹ thuật số 1 tỉ đô la “chạy” bằng phim khiêu dâm

“Tương lai đã “xuất” (hiện).”

Đeo mũ trùm và mang những túi chứa các đồng coin bằng nhựa có thể đổi lấy tiền mã hóa thực tế. các ngôi sao khiêu dâm đã xông vào Wall Street tuần trước với lời kêu gọi “đồng tiền tự do”. Không phải tấu hài trên TV, hình ảnh này có ý nghĩa đánh dấu một trong những tuyên bố bất ngờ nhất trên thị trường tiền mã hóa cho tới nay của năm 2018, thông tin về Verge (XVG) đã chính thức được thêm vào như một phương thức thanh toán trên trang web giải trí dành cho người lớn Pornhub.

Thật vậy, với trung bình 81 triệu khách truy cập mỗi ngày, thỏa thuận với trang web tên tuổi này đã được dự báo là thời điểm quyết định cho ngành công nghiệp, đồng thời công ty này cũng đã làm nhiều điều để nâng cao nhận thức của đồng tiền, mà mãi đến ngày 17/04 vẫn còn nằm trong nhóm tiền mã hóa riêng tư ít được biết đến.

Nhưng tin tức này cũng đã dấy lên những lời chỉ trích.

Một tài sản mã hóa tương đối nhỏ theo vốn hóa thị trường, các biện pháp riêng tư của Verge đã bị bác bỏ bởi vài nhà nghiên cứu hàng đầu trong ngành. Vì vậy, phản ứng từ phần đông cộng đồng tiền kỹ thuật số vẫn là, như mọi khi, hoài nghi.

“Tôi không xem thỏa thuận của họ với Pornhub là bất kỳ sự chứng nhận hay dấu hiệu nào cho giá trị kỹ thuật của họ,” Sarang Noether, một nhà nghiên cứu của đồng tiền mã hóa riêng tư Monero, đối thủ trực tiếp của Verge, nói với CoinDesk. “Nó chỉ cho thấy bạn có thể làm một thỏa thuận với Pornhub nếu bạn trả hàng triệu đô la.”

Đáng chú ý, trong phần bình luận của Noether về bản chất của thỏa thuận với Pornhub, vốn thấy được những người dùng tiền kỹ thuật số đang trả tiền để ủng hộ cho thỏa thuận. Chỉ trong vòng vài tuần, những người dùng Verge trên thế giới, hay còn gọi là “#vergefam”, đã gây quỹ được 75 triệu XVG, hay 5.2 triệu đô la, quyên góp cho sự hợp tác này của.

Và các khoản tiền đang lũ lượt đổ vào địa chỉ quyên góp của Verge, nơi mà chúng sẽ được dùng cho một kế hoạch mà nhà phát triển chính của dự án, Justin “Sunerok” Valo mô tả là “một chiến dịch tiếp thị toàn cầu mà bạn chưa từng thấy trước đây”.

“Nó sẽ thay đổi tiền kỹ thuật số theo một hướng cực kỳ tốt,” Valo nói với người hâm mộ.

Nhưng có một khía cạnh tốt hơn cho việc quảng cáo. Được một người dùng mô tả là “một nhóm các thanh thiếu niên sùng bái”, những người ủng hộ Verge thường được biết đến như những con người thẳng thắn, thậm chí sẽ gây chiến với nhà phát triển bảo mật khét tiếng John McAfee trên Twitter trong một một vụ giống như bơm – quảng cáo thất bại.

Mặc dù vậy, vài người nghĩ rằng danh tiếng xấu của đồng coin này có khi lại là sự hấp dẫn của nó.

Sarang nói với CoinDesk:

“Nếu có bất cứ điều gì, tôi nghĩ Verge sẽ dùng cú hit này để thúc đẩy hình ảnh “trẻ trâu của thị trường tiền mã hóa” của mình. Dù thành công hay không đi nữa, mọi người đều đã xem nó như một loại tài sản mà trang web khiêu dâm nổi tiếng chấp nhận”.

Dogecoindark

Bước lùi lại, đáng chú ý là cho tới gần đây, XVG chỉ đáng giá một phần nhỏ của một cent.

Một đồng tiền mã hóa khá bí ẩn, nó vốn được tạo ra với cái tên “dogecoindark” hồi năm 2014 bởi một nhà phát triển ít tiếng tăm từ Florida tên là Justin Valo, vốn đã có vài va chạm với luật pháp mà anh đã thừa nhận là có khả năng liên quan đến việc sử dụng cần sa cho việc giải trí.

Là một fork của đồng tiền mã hóa tên là peercoin, dogecoindark nhắm đến mục đích bảo mật riêng tư bằng cách định tuyến thanh toán qua Tor và IP2, hai giao thức mạng ẩn danh che dấu dữ liệu vị trí và địa chỉ IP. Được công bố trên danh sách thư thoại của Tor, nó được đón nhận với thái độ thờ ơ, với một người dùng phản hồi rằng “Cộng đồng Tor không phải là mục tiêu phù hợp cho trò gian lận rẻ rách bằng altcoin như thế”.

Trong thời điểm altcoin thăng hoa, phản hồi trên Bitcoin Talk, một trong những diễn đàn đông và lâu đời nhất cho việc thảo luận tiền kỹ thuật số trực tuyến, cũng tương tự như vậy.

“Nếu đồng coin này lên được một sàn giao dịch, thì tiền kỹ thuật số thực sự mất hết hi vọng rồi”, một người dùng viết.

Được nhận dạng bằng một nhóm người theo dõi chặt chẽ, dogecoindark vẫn chưa được biết đến trong nhiều năm. Nó đổi tên thành Verge hai năm trước và thấy sự biến động giá ngắn hạn khi nó được thêm vào nhiều sàn giao dịch.

Theo Valo, bước đi này tương ứng với lần phát hành phần mềm định tuyến thanh toán dogecoindark qua IP2.

Valo nói với CoinDesk: ”Cộng đồng đã quyết định chúng tôi nên đổi tên thương hiệu lại để được chấp nhận một cách nghiêm túc hơn”.

Sau đó, vào tháng Mười Hai năm ngoái, tiền mã hóa này đã tăng từ $0.005 lên $0.25 chỉ trong vòng vài ngày.

Cú tăng này tương ứng với một tweet viết bởi John McAfee, người sáng lập phần mềm chống Virus nổi tiếng McAfee, và cũng là người đã viết rằng cùng với Monero và Zcash, tiền kỹ thuật số xoay quanh sự riêng tư như Verge “không thể thất bại”.

Các tweet này cũng được kèm theo nhiều tuyên bố từ tài khoản truyền thông của McAfee dự đoán sự tăng trưởng mạnh cho tiền mã hóa. McAfee sau đó đã nói rằng các tài khoản này là giả mạo, và giá của Verge đã được “bơm sai quá mức mà không vì lí do gì cả”.

Bảo mật không hoàn hảo

Trong các nhóm kỹ thuật, phản ứng cũng tương tự. Vài ngày sau vụ McAfee, một trang web được xuất bản đã rò rỉ dữ liệu vị trí của các giao dịch Verge.

Vụ việc này đã nêu lên một vấn đề khác, rằng cách tiếp cận với sự riêng tư của Verge từ lâu đã là một điều gây tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa. Về cơ bản, bởi vì giao thức định tuyến mạng chỉ che dấu vị trí người dùng – chứ không phải ví, thanh toán, hay danh tính – các phân tích truy xuất có thể dễ dàng thực hiện.

“Quá đủ cho sự riêng tư của Verge $XVG và địa chỉ IP của họ,” Riccardo Spagni, một nhà phát triển chính của Monero, tweet, với đường dẫn tới trang web đó. “Nếu chỉ có một phương thức bảo mật là che dấu địa chỉ IP, thì họ tiêu đời rồi”, nhà phát triển này đã viết.

Dù vậy, trang web đã bị bác bỏ bởi cộng đồng Verge như một “tin giả” và FUD, dù nhiều người khác cũng dùng thông tin này như chứng cứ cho khả năng yếu kém của loại tiền mã hóa này.

“Chúng chỉ là vị trí của các nút chuyển vận Tor”, Valo nói với CoinDesk. “Chẳng có cái nào trong số đó là từ địa chỉ IP của người dùng cả”.

Trong lần phát hành phiên bản Verge mang tên “giao thức wraith”, dự án tiền mã hóa này đã thêm vào cái gọi là địa chỉ tàng hình, một cách để che dấu người nhận giao dịch. Các lần phát hành sắp tới tuyên bố sẽ bao gồm chữ ký vòng, hay còn gọi là RingCT, cũng như hợp đồng thông minh và khả năng hoán đổi nguyên tử.

Nhưng nhiều người trong cộng đồng tiền mã hóa đang hoài nghi về những biện pháp này.

Sarang nói với CoinDesk:

“Họ đưa ra những tuyên bố to lớn mà không được chống lưng bởi bề dày lịch sử của mình, và họ là ví dụ hoàn hảo vì sao thị trường thường không thể phân biệt được loại nào tốt hay xấu”.

Tấn công khai thác

Sự rò rỉ thông tin không phải là cuộc tấn công đầu tiên.

Chỉ vài tuần trước khi mối quan hệ đối tác với Pornhub được công bố, một tin tặc đã chiếm blockchain của Verge, khai thác mỗi giây một block và in được hàng triệu XVG.

Đăng bởi một thợ đào tên là “ocminer” trên Bitcoin Talk, đợt tấn công này là một sự lợi dụng kẽ hở để khai thác, cho phép kẻ tấn công có thể tạo ra các khối có thuật toán dễ dàng bằng cách điều khiển các dấu thời gian.

Trích dẫn các cáo buộc về sự lơ là của các nhà phát triển, ocminer gọi Verge là “một shitcoin hoàn toàn vô giá trị” đã được “bơm lên quá mức từ những tweet của John McAfee”.

Trò chuyện với Valo, người thợ đào này tiếp tục: “Đầu tư vào một đội ngũ phát triển tử tế, vì thành thực mà nói, và ai cũng biết rõ, anh chả có trình độ mã hóa nào cả”.

Theo Sarang, các báo cáo và thảo luận về sự kiện này đã bị bịt miệng trên trang subreddit của verge, cũng như các cuộc thảo luận xoay quanh sự riêng tư.

Nhưng những tranh cãi này đã không làm giảm bớt lượng fan của nó.

Valo nói với CoinDesk

“Cộng đồng không ngừng làm tôi kinh ngạc. Thực sự khó khăn để tôi có thể tin rằng nó đã lớn đến như thế này.”

Hiệp ước với quỷ dữ

Nhưng ngay cả cộng đồng Verge cũng đã có sự nghi ngờ.

Ví dụ, trước công bố với Pornhub, tin đồn đã phát tán về việc các nhà phát triển của nó có thể tìm cách biển thủ các quỹ. Đó bởi vị 8.6 triệu XVG đã bị chuyển ra khỏi ví quyên góp sang sàn giao dịch Binance, được biết đến với những thiết lập phần cứng ví Ledge, dù công ty đã phủ nhận điều này.

Và bên ngoài cộng động Verge, sự nghi ngờ thậm chí còn nhiều hơn.

Nói với CoinDesk, Leah Callon-Butler, đồng sáng lập của startup blockchain cho ngành công nghiệp tình dục Intimate, nói rằng công ty của cô đã được tiếp cận từ Pornhub nhưng đã từ chối lời mời.

“Intimate.io đã đưa ra quyết định chiến lược là bỏ qua lời mời vì chúng tôi không muốn liên kết bản thân với một thương hiệu nổi tiếng vì sự gia tăng phim khiêu dâm miễn phí”, Callon-Butler cho biết.

Giám đốc điều hành của SpankChain Ameen Soleimani đã tweet rằng startup blockchain của ông cũng đã từ chối làm việc với Pornhub vì lí do đạo đức. Trong suy nghĩ của ông, mô hình giá của Verge có bằng chứng rõ rằng của kế hoạch “bơm và xả”.

Nhưng bỏ qua những điều đó, thì bước đi này đã mang tiền kỹ thuật số ra trước công chúng.

“Bạn phải nhớ rằng 90% thế giới là kẻ ngốc”, nhà phát triển Monero “rehrar” viết trên một đoạn chat của nhà phát triển, thêm vào: “Nếu bạn quảng cáo mình một cách ngu ngốc, bạn sẽ thu về nhiều tiền. Monero không làm điều đó, nhưng thực tế thì nó nên làm như thế”.

Và bước đi tự quyên góp tài trợ này đã mang loại tiền mã hóa ít được biết đến lên sánh ngang với các tay chơi lớn trong ngành.

Sarang nói với CoinDesk:

“Verge đã thực hiện tốt công việc quảng bá, và vì chúa, có vẻ như điều đó đã khiến họ tiến được khá xa trong ngành này”.

Nguồn: onet.vn/coindesk.com