Telegram vẫn hoạt động sau khi Chính phủ Nga chặn 20 triệu địa chỉ IP

Sau khi thông báo cấm Telegram messenger hôm thứ Sáu, cơ quan giám sát viễn thông Nga Roskomnadzor (RKN) đã bắt đầu chặn ứng dụng này vào ngày 16/4.

Để ngăn chặn truy cập vào các messenger, cơ quan đã chặn gần 20 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon Internet Protocol (IP) vào ngày 17/4, tuy nhiên người dùng Telegram ở Nga nói rằng ứng dụng vẫn hoạt động mà không áp dụng bất kỳ phương tiện bổ sung để truy cập, chẳng hạn như các dịch vụ proxy và VPN.

Trong khi ứng dụng messenger của cộng đồng crypto vẫn đang hoạt động tại Nga, những người sử dụng hàng tá dịch vụ không liên quan đến Telegram đã phàn nàn về sự cố liên quan đến địa chỉ IP bị chặn. Ứng dụng nhắn tin Viber có vấn đề về kết nối, ảnh hưởng đến các cuộc gọi ngay sau khi RKN bắt đầu chặn.

“Một số người dùng ở Nga đang gặp vấn đề khi thực hiện cuộc gọi trên Viber. Những sự cố này dường như đến từ các vấn đề kết nối với dịch vụ web của Amazon ở Nga. Đội ngũ của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để khôi phục truy cập cho người dùng”.

Ông Edward Snowden, người ủng hộ bảo mật dữ liệu người dùng và tính ẩn danh, tỏ ra tức giận về hoạt động của RKN trong bài phát biểu ngày 17/4, coi đây là một “nỗ lực kiểm duyệt về mặt đạo đức và kỹ thuật”, “phá vỡ Internet của Nga”.

“Nhiệm vụ điên rồ trừng phạt @telegram của Roskomnadzor để bảo vệ quyền của người sử dụng đã hoàn toàn phá hỏng Internet của Nga hiện nay. Số lượng khổng lồ các trang web hoàn toàn không liên quan đến Telegram đã bị chặn trong một nỗ lực kiểm duyệt ngu dốt về mặt đạo đức và kỹ thuật”.

Theo các trang tin tức địa phương TJournal và Mediazona, người dùng báo cáo sự cố về các dịch vụ khác nhau như cập nhật của Microsoft và Windows; các nền tảng chơi game như Nintendo Switch, Playstation Network, Blizzard và Xbox-Live; trò chơi trực tuyến Wargaming và Guild Wars 2; Ứng dụng Android; các dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix và Twitch.tv; các nhà bán lẻ trực tuyến và nhiều người khác.

Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng hoạt động chặn của RKN đã ảnh hưởng đến trang web riêng của họ. RKN phủ nhận liên quan vào sự cố mạng của các tài nguyên Internet bên thứ ba.

Một số dịch vụ có thể bị thiệt hại đáng kể do sự cố mạng bị gây ra bởi RKN. Trường học trực tuyến Skyeng có thể bị mất tới 30 triệu rúp hay 480.000 USD trong một buổi tối do mạng không truy cập được. Theo phương tiện truyền thông địa phương Meduza, khoảng 60 doanh nghiệp địa phương bao gồm các dịch vụ proxy đã tìm kiếm trợ giúp pháp lý về vấn đề này.

Theo người đứng đầu của RKN Aleksandr Zharov, chính quyền đã quản lý để ngăn chặn 30 phần trăm của mạng Telegram và số tiền thiệt hại từ các dịch vụ đã phải chịu của lệnh cấm là “khá thấp”. RKN cũng đã ban hành các cảnh báo đến proxy và các chủ sở hữu dịch vụ VPN về các lệnh cấm sắp tới, trích dẫn “chủ nghĩa cực đoan và kêu gọi những vụ xáo trộn hàng loạt”.

Trong khi đó, nhà sáng tạo của Telegram, Pavel Durov, đã đăng tải trên trang truyền thông xã hội Vk.com của ông rằng ông đang tặng Bitcoin cho các proxy và quản trị viên VPN để hỗ trợ cho cuộc đấu tranh. Durov tuyên bố ông “vui khi hi sinh hàng triệu USD quỹ cá nhân” để bảo vệ quyền tự do và tiến bộ kỹ thuật số.

Theo: onet.vn.vn/cointelegraph.com