Thái Lan bắt đầu đánh thuế đối với tiền kỹ thuật số

Thái Lan có một lập trường thận trọng đối với việc chấp nhận tiền kỹ thuật số. Chính phủ quân sự nước này muốn thi hành các luật mới để quản lý, điều tiết thị trường đang phát triển một cách nhanh chóng này. Đánh thuế vào các đồng tiền kỹ thuật số là một giải pháp mới đây nhất của họ.

Theo Nikkei Asian Review, bước tiến này được Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong công bố vào ngày 27 tháng 3, sau cuộc họp nội các hàng tuần. Tantivorawong xác nhận rằng theo luật mới, các nhà đầu tư sẽ phải trả cố định 7% thuế giá trị gia tăng cho tất cả các giao dịch tiền kỹ thuật số, cùng với 15% thuế thu nhập từ đầu tư vào tiền tệ số.

Động thái này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Thái Lan cấm các tổ chức tài chính nước này dính dáng đến tiền kỹ thuật số.

Một bản dự thảo nghị định của hoàng gia liên quan đến quy định về thuế đối với tiền kỹ thuật số nhằm ngăn ngừa rửa tiền và trốn thuế gần đây đã được Nội các Thái Lan phê chuẩn.

Bình luận về quan điểm bảo thủ của Ngân hàng Thái Lan và Bộ Tài chính, cựu Bộ trưởng Tài chính và Chủ tịch Hiệp hội Fintech Thái Lan, ông Korn Chatikavanij nói rằng các nhà chức trách Thái Lan “phải thận trọng không cho phép thiên hướng bảo thủ của họ dẫn đến những quy định hà khắc”

Tháng trước, trong khi ủng hộ việc bổ nhiệm Ủy ban Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán là cơ quan quản lý mật mã, Chatikavanij cũng nhấn mạnh rằng luật pháp và các quy định đối với tài sản số không nên tập trung vào việc dập tắt hoặc cấm đoán các hoạt động như vậy.

Ông cũng chỉ ra rằng những đạo luật hạn chế không cần thiết có thể buộc các startup của Thái Lan phải chuyển ra nước ngoài. Do phần lớn các chính sách cởi mở và tạo điều kiện, Singapore đã trở thành một trung tâm Fintech lớn ở châu Á. Vì môi trường đối với các dự án đang tìm cách huy động vốn thông qua ICO ở Thái Lan ngày càng trở nên gò bó, không chắc chắn, các doanh nghiệp như Six.network, đã chọn chuyển sang Singapore.

Tuy nhiên, mặc dù tất cả những điều này, Nikkei báo cáo rằng các công dân Thái Lan (nơi có 6 sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hiện đang hoạt động) vẫn giữ được vẫn giữ sự say mê với tiền kỹ thuật số, được minh chứng bởi các ICO, startup và các cuộc hội thảo về tiền kỹ thuật số ở nước này.

Theo: onet.vn/cryptovest.com

Xem thêm: