Thái Lan miễn thuế VAT cho các nhà đầu tư tiền mã hóa

Chi cục thuế Thái Lan thông báo sẽ miễn 7% thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các nhà đầu tư tiền mã hóa cá nhân. Nước này sẽ bắt đầu những chính sách điều chỉnh thị trường tiền mã hóa và ICO vào hôm thứ 2, dựa theo những quy định của SEC.

Dự thảo được đưa ra lần đầu tiên vào giữa tháng Ba và khung pháp lý cho tiền mã hóa và các ICO tại Thái Lan sẽ có hiệu lực vào thứ 2. Bộ trưởng tài chính Thái Lan, Apisak Tantivorawong trước đây đã tiết lộ rằng các nhà đầu tư sẽ phải trả 7% thuế VAT cũng như thuế lợi tức 15% dựa trên lợi nhuận.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào hôm thứ ba, giám đốc pháp lý của chi cục thuế quốc gia, Saroch Thongpracum cho biết cơ quan này sẽ ban hành một quy định mới miễn mức thuế VAT 7% cho các nhà đầu tư cá nhân nhằm giảm gánh nặng thuế mà họ gánh chịu.

Dù vậy nhưng ông Saroch cũng nhấn mạnh:

“Các cá nhân vẫn sẽ phải trả thuế lợi tức 15%, còn được gọi là thuế khấu trừ, trên thu nhập kiếm được trong một giao dịch”.

Báo cáo cũng nói rằng những người nằm trong diện này cũng sẽ chỉ được miễn giảm thuế đối với các giao dịch trên nền tảng giao dịch tiền mã hóa được chính quyền phê duyệt.

Trong báo cáo có viết:

Chi cục thuế sẽ miễn thuế giá trị gia tăng cho những ai thực hiện giao dịch các loại tiền mã hóa trên những sàn giao dịch được SEC phê duyệt.

Hơn nữa, vị quan chức này cũng nói thêm rằng chi cục thuế sẽ ‘sửa đổi các quy định về thuế’ cho các công ty tư nhân kinh doanh tiền mã hóa. Có thể cả các công ty tư nhân và các nhà đầu tư cá nhân đều sẽ phải chịu thuế thu nhập đối với các giao dịch tiền mã hóa.

Gây khó khăn cho các ICO

Luật mới cũng quy định rằng các công ty tư nhân phát hành các ICO sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản tiền được gây quỹ. Điều này trái ngược hoàn toàn với khi các công ty tư nhân phát hành IPO vì khi đó, các công ty này sẽ không phải chịu thuế.

Chính sách thuế này đã bị cáo buộc là thiên vị, gây khó dễ cho các ICO trong bối cảnh các quy định mới của SEC liên quan đến ICO dự kiến cũng sẽ được đưa ra vào tháng tới.

Tổng thư ký SEC Rapee Sucharitakul nói thêm rằng một “phiên điều trần công khai” về các quy định mới sẽ được tổ chức vào thứ Hai và dự kiến sẽ kéo dài tới hai tuần trước khi các quy định chi tiết được ban bố vào tháng Sáu.

Rapee nói:

Quy định mới nhằm bảo vệ cho các nhà đầu tư vì chỉ những nhà đầu tư có kiến thức về ICO hoặc giao dịch các loại tiền mã hóa mới được phép tham gia vào loại hình giao dịch này.

Hơn nữa, báo cáo cũng đề cập về một nghị định thứ hai được gọi là ‘luật tài sản kỹ thuật số’ được SEC đưa ra. Cơ quan quản lý tiền mã hóa và ICO này yêu cầu các sàn giao dịch, nhà môi giới và thương nhân phải được cấp ‘giấy phép’ từ Bộ Tài chính.

Một phát ngôn viên Bộ Tài chính cho biết thêm:

“Các nhà đầu tư phải giao dịch hoặc gửi các loại tiền mã hóa của họ tại các sàn giao dịch có giấy phép từ SEC”.

Theo: onet.vn.com