Thái Lan tóm ông trùm Infraud – Sergey Medvedev, thu giữ 100.000 Bitcoin

Chính quyền Thái Lan đã thu giữ 100.000 đồng tiền bitcoin sau khi bắt giữ ông trùm gian lận trực tuyến Sergey Medvedev.
Thu giữ Bitcoin
Các cơ quan chấp pháp đã thực hiện tịch thu các đồng tiền sau vụ bắt giữ ông trùm điều hành mạng lưới tội phạm trực tuyến Infraud – Medvedev vào ngày 2 tháng 2 vừa qua. Nền tảng này là một dạng thị trường dành cho tội phạm mua bán thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp, vũ khí, ma túy, các tài liệu mật của chính phủ và các mặt hàng trái phép thường được trao đổi tại thế giới ngầm darknet.
Tính theo tỷ giá ngày hôm nay, các đồng tiền bị tịch thu bởi chính quyền Thái Lan trị giá khoảng 822 triệu USD. Nếu vào khoảng sáu tuần trước số bitcoin này có giá trị lên đền gần 2 tỷ USD.
Ông trùm người Nga Medvedev đã bị bắt tại Bangkok vào ngày 2 tháng 2 dưới lệnh của các cơ quan chấp pháp Hoa Kỳ. 30 cảnh sát vũ trang thuộc Đơn vị Phòng chống Tội phạm Thái Lan (CSD) đã tập kích căn hộ của ông ta, tịch thu các đồng tiền, một máy tính xách tay và một số tài liệu.
Nhóm Infraud hoạt động dưới khẩu hiệu “In Fraud We Trust” (ý chỉ “Chúng ta tin vào Gian lận”, nhại lại tiêu ngữ “In God We Trust” trên tờ đô la Mỹ). Mạng lưới này được coi là một trong những mạng lưới tội phạm trực tuyến lớn nhất hiện tại. Tờ báo Bangkok Post cho biết nhóm này được thành lập ở Ukraine năm 2010 bao gồm Medvedev và Svyatoslav Bondarenko.
Tổ chức đã điều hành trang web mua bán tiếp tay cho tội phạm dễ dàng mua lại thẻ bị và dữ liệu nhận dạng bị đánh cắp. Theo nhiều nguồn tin, nền tảng này có 10.901 thành viên được phép giao dịch các mặt hàng trái phép.
Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, David Rybicki nhận định Infraud là “cửa hàng một điểm đến dành cho tội phạm trực tuyến toàn thế giới”.
Mối liên kết giữa cryptocurrency và mạng lưới tội phạm
Với tất cả các lợi ích rõ ràng của một đồng tiền, bitcoin được coi là chìa khóa mở ra các mạng lưới tội phạm toàn cầu. Trong những ngày đầu tiên của thời kỳ tiền tệ kỹ thuật số, nhiều đồng tiền cạnh tranh đã kết hợp với thế giới web ngầm và sử dụng các mạng lưới tội phạm như Infraud để biến bitcoin trở thành bất chính.


Tiến bộ trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số khiến bitcoin không còn là nền tảng duy nhất có khả năng che đậy mạng lưới tội phạm quốc tế. Trên thực tế, đồng tiền thậm chí không phải là công cụ tốt nhất.
Trong hai năm qua, các tội phạm không gian mạng không còn tin tưởng bitcoin mà ưa chuộng “đồng tiền bảo mật” giúp ẩn danh kỹ hơn. Đó chính là điểm chính trong bản báo cáo gần đây của Recorded Future – công ty chuyên phân tích thị trường tội phạm sự.
Theo báo cáo, cổ phần bitcoin trong cộng đồng tội phạm mạng đã giảm trong suốt hai năm qua, cho thấy tỷ lệ nhiều người dùng web ngầm ưa chuộng Litecoin và thậm chí Dash.
“Bitcoin vẫn là tiêu chuẩn vàng trong thế giới dark web với việc mọi nhà cung cấp chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, và Litecoin nổi lên như một loại tiền phổ biến thứ hai với 30% số tay mua bán thực hiện các phương pháp thanh toán thay thế chấp nhận đồng tiền đó”.
Litecoin nói chung không cùng loại “đồng tiền bảo mật” như Dash, Monero và Zcash. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một trong những altcoin định hướng bảo mật hơn sau khi các nhà phát triển thêm tính năng giao dịch mật (CT) vào giao thức của nó. Họ thực hiện bổ sung vào tháng Chín năm ngoái và đó được coi là một lợi thế cạnh tranh đáng kể để Litecoin vượt mặt Bitcoin.

Nguồn: Hacked