Thằn lằn Augrabies biết sử dụng vũ khí quang học

Các nhà sinh vật học thuộc Đại học Macquarie ở Sydney, Australia đã phát hiện ra rằng loài thằn lằn dẹt Augrabies biết sử dụng vũ khí quang học.


Thằn lằn Augrabies. (Nguồn: Internet).

Khác với các loài bò sát khác, loài thằn lằn này có khả năng bảo vệ không gian sống của mình và chống kẻ thù rất tinh vi.

Cơ thể chúng có màu sắc sặc sỡ chứa rất nhiều cơ quan cảm quang có thể hấp thụ tia tử ngoại. Đặc biệt, mỗi con thằn lằn Augrabies đực có một mảng da trên cổ có khả năng phản chiếu những tia tử ngoại rất mạnh, giúp truyền đạt thông tin về sức khỏe và địa vị của chúng.

Các nghiên cứu về hành vi truyền tín hiệu đã chỉ ra rằng các mảng da cổ họng của con đực khỏe hơn sẽ phản chiếu những tia tử ngoại rõ và mạnh hơn so với con đực yếu hơn. Ngoài ra, thằn lằn dẹt Augrabies nhạy cảm với tia tử ngoại hơn gấp ba lần so với các loài tương tự.

Qua việc phân loại các màu sắc trên cổ, những con nhỏ hơn sẽ phải rút lui để tránh khả năng bị thua khi tranh giành lãnh thổ. Bên cạnh đó, màu sắc này cũng giúp con cái tìm được bạn tình có khả năng sinh sản tốt hơn.

]]>