Thế chế hóa Bitcoin: Những mốc thời gian đáng chú ý trong năm 2019

Đã hơn một năm kể từ khi Cboe và CME niêm yết các hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên trên thế giới. Cả hai hợp đồng tương lai đã đi vào hoạt động ngay trước khi bitcoin đạt đỉnh ở mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la. Giao dịch ngoài cổng cho các công cụ phái sinh phản ánh sự hưng phấn của thị trường 2017 và chỉ riêng hợp đồng tương lai Cboe, đã giao dịch hơn 800 hợp đồng (khoảng 12.000.000 đô la vào thời điểm đó) trong hai giờ đầu tiên kể từ khi ra mắt.

Với việc tạo ra các thị trường này, dự đoán háo hức về việc ra mắt bitcoin trên Phố Wall đã gợi lên những ảo tưởng về sự vĩ đại. Tài sản dường như không thể ngăn cản, đã liên tục vượt qua mức cao nhất mọi thời đại một cách dễ dàng trong suốt kỳ nghỉ lễ 2017 và trên đà nhận được số vốn lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Thị trường gấu 2018

Bây giờ, bitcoin giảm khoảng 80% từ mức cao nhất mọi thời đại. Việc giới thiệu vào các thị trường thể chế chính thống rõ ràng đã không đưa chúng ta đến một mô hình mới, và một số người trong cộng đồng thậm chí tin rằng các hợp đồng tương lai đã mang lại hiệu quả ngược lại – rằng chúng là nguyên nhân của vụ tai nạn.

Năm 2018 không phải là năm thể chế hóa như một số nhà đầu tư bitcoin hy vọng rằng nó sẽ xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có một số thời hạn nổi bật và ngày ra mắt dự kiến ​​có thể khiến năm 2019 trở thành năm của các nhà đầu tư tổ chức. Các sản phẩm liên quan đến các thời hạn này bao gồm hai dịch vụ hợp đồng tương lai và quỹ Bitcoin ETF.

Đối với những sản phẩm này, đây là lúc để xem xét và giải thích ngắn gọn về cách chúng hoạt động.

Bakkt của ICE: ngày 24/01/2019

Sàn giao dịch liên lục địa (ICE), công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York, lần đầu tiên công bố Bakkt vào tháng 8 năm nay. Được mô tả là một phần mở rộng cho sự tham gia của tổ chức, trader và người tiêu dùng vào tài sản kỹ thuật số bởi Giám đốc điều hành Kelly Loefller, nền tảng này được coi là một giải pháp thanh toán bằng tiền mã hóa với phần thưởng bổ sung: Hợp đồng tương lai Bitcoin “vật lý”.

Không giống như các sản phẩm hợp đồng tương lai hiện tại được cung cấp bởi Cboe và CME, những sản phẩm không được giao và thanh toán bằng tiền mặt, các hợp đồng Bakktftime sẽ được thanh toán bằng Bitcoin thực. Dự kiến ​​ban đầu sẽ ra mắt vào tháng 11 năm 2018, nền tảng đã bị trì hoãn cho đến ngày dự kiến ​​vào ngày 24 tháng 1 năm 2019.

Đội ngũ của Bakkt đã trì hoãn việc ra mắt và đang làm việc với các cơ quan quản lý về vấn đề phê duyệt. Cần lưu ý rằng, vào thời điểm viết bài này, Bakkt chưa nhận được sự chấp thuận theo quy định từ Ủy ban Thương mại Hàng hóa và Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) để niêm yết các hợp đồng tương lai.

VanEck/SolidX Bitcoin ETF: ngày 27/02/2019

Rất ít sản phẩm đầu tư cấp tổ chức đã được chú ý như Bitcoin ETF của VanEck/SolidX.

Lần gần đây nhất trong một loạt nỗ lực khác nhau để cung cấp quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới, VanEck SolidX Bitcoin Trust là quỹ ETF bitcoin duy nhất được giới thiệu vào năm 2018 mà đơn đệ trình của nó không được quyết định bởi SEC. Không giống như hầu hết các phiên bản tiền nhiệm năm 2018, ETF sẽ lấy giá từ thị trường giao ngay bitcoin – chứ không phải thị trường hợp đồng tương lai Cboe và CME.

SEC đã trì hoãn quyết định của mình đối với VanEck SolidX ETF hai lần, nhưng đến ngày 27 tháng 2 năm 2018, cơ quan sẽ phải đưa ra quyết định, mặc dù trong thực tế việc này có thể đến sớm hơn.

Ngoài quỹ ETF này, SEC cũng sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng đối với chín quỹ ETF khác. Tại thời điểm viết bài, thời gian cho việc quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Hợp đồng tương lai Bitcoin của Nasdaq: Q1 năm 2019

Nasdaq đã úp mở về triển vọng ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin của riêng mình trong suốt năm 2018, và, khi chúng ta bước vào năm 2019, sàn giao dịch đang tìm cách thực hiện tốt những lời hứa của mình.

Nhưng những lời hứa này vẫn còn một chút mơ hồ. Sàn giao dịch đã đưa ra nhiều chi tiết liên quan đến cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai, cũng như không cung cấp nhiều thông tin về ngày ra mắt. Chúng tôi biết rằng ngày ra mắt dự kiến của họ dự kiến sẽ là vào quý 1 năm 2019 và Nasdaq đã hợp tác với VanEck để cung cấp giá với Chỉ số Bitcoin MVIS của VanEck.

Giống như hợp đồng tương lai của Bakkt, Nasdaq vẫn chưa nhận được cái gật đầu từ CFTC để niêm yết các hợp đồng tương lai.

Theo: onet.vn/bitcoinmagazine

Xem thêm: Thị trường gấu Bitcoin năm 2018 không phải là điều xấu cho tiền mã hóa