Thị trường chứng khoán Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc giảm mạnh: Liệu tiền mã hóa có tránh khỏi sự tương quan?

Thị trường mã hóa đang tiếp tục mất giá trị khi Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc ghi nhận mức thua lỗ cao kỷ lục trên thị trường chứng khoán tương ứng.

Là một phương tiện lưu trữ giá trị thay thế, tiền mã hóa được coi là khoản đầu tư dài hạn khả thi, đặc biệt là đối với thế hệ millennial, trong thời kỳ bất ổn và biến động thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, những tuần gần đây đã chỉ ra rằng tiền mã hóa vẫn còn dễ bị tổn thương trước nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lớp tài sản không thể thực hiện như một hàng rào chống lại những bất ổn trên thị trường.

Vụ tai nạn thị trường toàn cầu

Thiếu sự tương quan không tương đương với một tương quan nghịch đảo. Chỉ vì một tài sản không bị ảnh hưởng bởi một chất xúc tác nhất định, trong trường hợp tiền mã hóa có thể là sự bất ổn của thị trường toàn cầu, điều đó không có nghĩa là tài sản tăng giá trị như là một hệ quả.

Trong lịch sử, thị trường mã hóa đã chứng minh sự thiếu tương quan với thị trường chứng khoán toàn cầu và các thị trường truyền thống như cổ phiếu. Nó đã liên tục ghi nhận các biến động giá độc lập bất kể thị trường tài chính hoạt động như thế nào.

Trong vài tuần qua, khi các nhà đầu tư bắt đầu hướng tới sự ra đi của thị trường chứng khoán khi lo ngại chứng khoán Mỹ sẽ sụt giảm thêm nữa, giá của các đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) giảm hơn 35%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua một trong những đợt bán tháo tồi tệ nhất trong lịch sử và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã dẫn đến sự suy giảm trong việc định giá thị trường chứng khoán Trung Quốc. Sau một đêm, Shenzhen Composite giảm 3.3% và Shanghai Composite giảm 2.5%.

Thị trường Mỹ và Trung Quốc suy yếu ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Hàn Quốc, vốn đã suy giảm do tốc độ tăng trưởng khó khăn của đất nước. Kospi giảm 1.2% trong hai ngày qua và các nhà đầu tư thường kỳ vọng sự bất ổn của thị trường Mỹ và Trung Quốc sẽ được duy trì liên tục.

Alvin Cheung, phó giám đốc của Prudential Brokerage, nói với SCMP:

“Có rất nhiều tin tức tiêu cực về việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc trước khi Trump và Xi gặp nhau vào tuần tới, và điều đó đã làm sứt mẻ tình cảm. Các thông điệp hỗn hợp có thể là Mỹ đang cố gắng để giành được một số chip thương lượng cho cuộc họp sắp tới. Các nhà đầu tư đang quan sát, theo dõi chặt chẽ để xem cuộc họp có mang lại kết quả cụ thể nào không”.

Xu hướng của thị trường toàn cầu đang hướng tới việc loại bỏ các cổ phiếu, trái phiếu và tài sản có độ rủi ro cao, bao gồm cả tiền mã hóa. Việc giảm giá ngắn hạn của thị trường đã được kích hoạt bởi cuộc chiến hash giữa Bitcoin Cash và Bitcoin Cash SV, nhưng nền kinh tế toàn cầu bị tê liệt được cho là một trong những chất xúc tác chính của đà giảm tiền mã hóa.

Khi nào tiền mã hóa sẽ chứng minh sự tương quan nghịch đảo?

Tiền mã hóa có thể trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị, như vàng, được các nhà đầu tư sử dụng để bảo vệ các khoản đầu tư chống lại sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, do thiếu thanh khoản và cơ sở hạ tầng cho các nhà bán lẻ, tiền mã hóa không có khả năng hoạt động như một công cụ bảo hiểm rủi ro cho các nhà đầu tư quy mô lớn.

Khi thị trường và ngành công nghiệp phát triển, các sản phẩm thanh khoản tốt hơn sẽ có sẵn cho cả nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Chỉ khi đó, tiền mã hóa mới có khả năng hoạt động như một tài sản tương quan nghịch đảo với thị trường tài chính toàn cầu.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Breaking News: BTC sập ngưỡng 4.000 USD, xuất hiện Panic sell, 3.000 USD là ngưỡng hỗ trợ tiếp theo

Craig Wright: Người đề xuất Bitcoin Cash [BCH] Roger Ver và Jihan Wu từ Bitmain nên gặp thất bại thảm hại đi!

Cá voi Mt. Gox tìm cách kéo dài thời hạn yêu cầu bồi thường phục hồi dân sự, GBX được cấp giấy phép tại Gibraltar

Tether LLC phản đối Bloomberg, trấn an nhà đầu tư mã hóa rằng sự biến động mạnh không phải do thao túng