Thị trường ETH đang bắt chước diễn biến thị trường Bitcoin năm 2015

Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai, nhưng khi lịch sử lặp lại, có thể khó bỏ qua các tác động tiềm năng.

Đó là trường hợp với biểu đồ giá của ETH ở thời điểm hiện tại.

Kể từ tháng 9 năm 2018, biểu đồ giá của loại tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới đã bắt chước (mimicked) cấu trúc thị trường của đáy thị trường gấu bitcoin năm 2015.

Trong thế giới của phân tích kỹ thuật và giao dịch, các cấu trúc thị trường tương tự và lặp lại được gọi là fractals, tương tự như các mô hình định kỳ được tìm thấy trong nghệ thuật, tự nhiên và toán học.

Hai cảm xúc sợ hãi và tham lam là yếu tố thúc đẩy hành động giá trên thị trường, do đó, hành vi của nhà đầu tư lặp đi lặp lại mang lại kết quả tương tự có thể không quá xa vời, đặc biệt là khi những cảm xúc đó tạo ra những điểm yếu trong thị trường tiền điện tử.


So sánh BTC / USD so với ETH / BTC

Điểm tương đồng

Biểu đồ trên mô tả fractal kỳ lạ từ đáy BTC năm 2015 (khung trên) phát ra trên biểu đồ ETH / BTC (khung dưới).

Không cần phải nói, cấu trúc của hai biểu đồ gần như giống hệt nhau, chỉ có sự khác biệt nhỏ.

Có thể thấy, đi từ trái sang phải, cả hai tài sản đều in đáy hình chữ  V theo sau một đợt tăng nhỏ và phá vỡ đường xu hướng giảm tiếp theo. Sau khi đường xu hướng bị phá vỡ, cả hai thị trường đều chịu đựng một khoảng thời gian biến động thấp bất thường so với bản chất thất thường của chúng.

Như người xưa vẫn nói: “never short a dull market”,nghĩa là “không bao giờ short ở một thị trường buồn tẻ” . Những giai đoạn này thường được tìm thấy là khi thị trường lưu trữ – hoặc tích lũy năng lượng trước một bước tiến đáng kể.

Những người chơi lớn hơn cũng có xu hướng mất hứng thú với các thị trường nhàm chán, chỉ để lại các nhà giao dịch bán lẻ nhỏ hơn, phần lớn, thích các vị trí ngắn hơn, lần lượt tạo ra một thị trường ủng hộ những chú bò (bull market).

Theo sau thị trường buồn tẻ, cả BTC và ETH đã tạo ra một đợt tăng giá nhỏ sau đó là một đợt bán tháo khác, như được mô tả bởi các đường cong xuống màu xanh.

Cả hai thị trường nhanh chóng hồi phục theo kiểu đáy cong, đẩy giá lên đỉnh hình V, cuối cùng theo sau là sự tiếp tục tăng từ sự phục hồi trước đó.

Sự khác biệt

Thật vậy, những điểm tương đồng rất đáng chú ý, nhưng có sự khác biệt giữa hai người có thể chơi spoilsport với fractal thực sự diễn ra.

Theo huyền thoại thị trường chứng khoán Richard D. Wyckoff, biểu đồ giá tuân thủ quy luật nhân quả.

Điều này đặc biệt có liên quan ở đây vì nguyên nhân khiến BTC BTC 2015 đã kéo dài gần một năm, trong khi nguyên nhân của ETH chỉ còn hơn ba tháng nữa.

Nếu tính đến điều đó, có thể lập luận rằng xu hướng tăng dài hạn sẽ là kết quả không thể xảy ra nếu ETH / BTC tiếp tục tăng do nguyên nhân vốn hóa thị trường của nó nhỏ hơn đáng kể so với BTC.

Tuy nhiên, một hiệu ứng tăng vẫn có thể xảy ra – hãy chờ xem.

Theo: onet.vn/Coindesk

Xem thêm: Giảm hơn 70% trong năm 2018, Bitcoin kết thúc năm tồi tệ nhất được ghi nhận

Bí quyết cho một thị trường mã hóa 1 nghìn tỷ đô? Hãy tiếp tục “Building”!