Thị trường ICO vượt mốc một tỷ USD/tháng

Vào tháng 12, khi tin tức về sự phục hồi của Bitcoin và Altcoin luôn được giật tít trên trang đầu các mặt báo thì thị trường ICO vẫn im hơi lặng tiếng. Trên quan điểm từ giới truyền thông, cơn sốt ICO đã đạt đỉnh vào hè năm 2017. Đó là khi hàng triệu USD thu về từ việc bán các token mạnh. Nhưng từ góc nhìn tài chính, tháng 12 là tháng sinh lời nhiều nhất với hơn 1 tỷ USD huy động được từ lần ICO đầu tiên.
Đầu tư nhỏ nguồn lợi lớn
Thậm chí các startup không có đội ngũ phát triển cũng có thể huy động nguồn vốn khổng lồ lên đến hàng trăm USD càng khiến nhiều người tranh cãi về việc sale token “nhỏ lẻ”. Các đợt sale lớn càng trở nên ít phổ biến. Vào tháng 9, một dự án ICO Filecoin đã thu hút được 200 triệu USD từ các nhà đầu tư đại chúng mặc dù đã có một số vấn đề trong quá trình ICO.
Trước đó, tại đợt mở bán công khai cuối cùng, Tezos thu hút 200 triệu USD nhưng không thực hiện được cam kết. Đó chính là lý do vì sao các dự án ICO chỉ giữ ở mức thấp Q4 trong năm 2017. Tuy nhiên, nhìn chung, số lượng đợt bán token nhỏ lẻ vẫn tăng đều mỗi tháng. Cụ thể, trong tháng 12 vừa qua một loạt dự án ICO do Sirin Labs huy động thu về 158 triệu USD, do Bankex huy động đạt được 70 triệu USD, Nebulas (60 triệu USD) và Blockstack (52 triệu USD).
2018 có thể là năm của những kỷ lục mới

Tháng 12 vừa qua là tháng đầu tiên các dự án ICO huy động được hơn 1 tỷ USD, kết thúc năm Sirin và Bankex cũng góp phần đẩy con số này lên 1.2 tỷ USD. Theo Tokendata, điều này có nghĩa là trong năm 2017, tổng vốn huy động được từ các ICO là 5.6 tỷ USD, dựa trên 442 ICO hoàn thiện với trung bình 4.5 triệu USD kêu gọi được. Tokendata thiên về liệt kê các ICO nổi bật, ICO Alert và Tokenreport lại đem đến con số vốn huy động được từ những ICO khác chạm ngưỡng 6 tỷ USD.
Dường như, tháng 1 năm nay dự kiến sẽ bùng nổ những đợt bán token các mà chủ yếu đến từ WYS Token, một dự án thương mại điện tử và Cryptohawk, một giải pháp thanh toán tiền điện tử tổng hợp. Công ty này dự định sẽ kết nối mọi thứ bằng tiền tệ số, tạo điều kiện cho tiền kỹ thuật số trao đổi dễ dàng như tiền mặt và cung cấp giải pháp thanh toán cho các chủ cửa hàng. Dự án của Cryptohawk bao gồm kế hoạch xây dựng ATMS crypto và thẻ tín dụng, 2 dự án tài chính thu hút nhiều đầu tư ICO nhất. Các dịch vụ cho vay cũng tương đối phát triển vào năm 2018 khi nền tảng của Salt và Ethlend đã có mặt trong khi hệ thống chấm điểm tín dụng phân cấp của Bloom cũng kêu gọi vốn thành công lên đến hơn 40 triệu USD vào đầu tháng 1.
Chất lượng được đặt lên hàng đầu
Từ quan điểm đầu tư, rõ ràng ICOs đem lại nhiều nguồn lợi lớn, nhưng thời huy hoàng của công nghệ Blockchain và phân cấp dùng để huy động vốn đã qua. Người ta ước tính rằng hơn 60% đợt mở bán token có dấu hiệu sụt giảm soft cap, hay năm 2017, trong 400 dự án ICO thành công chỉ có 35% báo cáo nguồn vốn huy động tăng.

Và sẽ là đáng ngạc nhiên khi mức lợi nhuận trung bình cho các nhà đầu tư token trong năm nay sẽ phá kỷ lục của năm 2017. Với số lượng nhà đầu tư cũng như công cụ hỗ trợ tìm kiếm những đợt mở bán token mới sẽ khiến việc tìm kiếm “những viên ngọc thô” ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, những kim cương quý được công chúng đánh giá cao cũng có khả năng tỏa sáng hơn bao giờ hết một khi chúng được tung ra thị trường mở. Mặc dù các nhà quản lý tăng cường giám sát thì 2018 vẫn được dự đoán sẽ là năm bùng nổ của các ICO.