Thị trường mã hóa chịu áp lực – Quy định liệu có cứu được chúng ta?

Sinh ra và nuôi dưỡng trên blockchain, tiền mã hóa là loại tiền tệ duy nhất không được hỗ trợ bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào. Điều này làm cho nó thuận tiện và thú vị, đồng thời dễ dàng sử dụng và thực sự thách thức để giao dịch.

Chắc chắn, nó bắt buộc phải tuân theo một số loại quy tắc, nhưng những quy tắc này vốn dĩ thuộc về bản chất riêng của nó. Giống như hầu hết những điều hấp dẫn, tiền mã hóa vẫn chưa được kiểm soát một cách thú vị bởi luật chính thức.

Nhưng đây là một điều tốt hay xấu? Đặc điểm này của tiền điện tử sẽ trở thành sự sụp đổ của chính nó?

Để hiểu được sự phức tạp của câu trả lời, trước hết phải làm quen với các block, chain, fork và tất cả các cấu trúc khác được thiết lập để điều chỉnh các quy tắc mà tất cả các tiền điện tử phải tuân theo.

Các Block, Chain và Fork    

Đầu tiên và quan trọng nhất, tiền điện tử không phải là tiền kỹ thuật gì cả. Theo các điều khoản của người không chuyên môn, họ là tài sản kỹ thuật số, “một tài sản đầu cơ”, hoặc một mặt hàng, theo SEC.

Chính xác hơn để mô tả chúng sẽ là “mạng đồng thuận phân cấp”, có nghĩa là tất cả những người tham gia vào blockchain cần xác thực giao dịch tiền mã hóa và do đó hình thành một sự đồng thuận để phê duyệt nó. Điều này thêm một block (khối) khác vào chain (chuỗi), ngay bên cạnh các block đã tồn tại từ trước.

Một fork, có thể soft hoặc hard, xảy ra khi tất cả người tham gia đồng ý bắt đầu cập nhật trong hệ thống nguồn mở này, chẳng hạn như một mã phần mềm mới được thiết lập để cải thiện chuỗi hiện có.

Khi cải tiến này tương thích với hệ thống kế thừa, fork sẽ là soft. Tuy nhiên, khi cải tiến không tương thích với hệ thống cũ hơn, chuỗi các khối được xác nhận phân tách thành hai, do đó tạo thành một hard fork.

Và điều này là những gì làm cho các giá trị tiền mã hóa đi lên và xuống.

Bài học cho doanh nghiệp

Với tiền điện tử từ từ phát triển nhanh hơn sự cường điệu, nó trở nên rõ ràng rằng cách trả tiền hàng hóa và dịch vụ mới này có thể là một thách thức đối với tiền fiat.

Trong điều này, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang bắt đầu giới thiệu Bitcoin và các loại tiền tệ khác cho hệ thống thanh toán của họ để theo kịp với tốc độ của nhu cầu ngày càng tăng và thu hút khách hàng mã hóa. Một xu hướng ngày càng tăng là sự gia tăng của tiền điện tử ở những nơi mà các chính quyền trung ương không cung cấp sự ổn định kinh tế như Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina.

Nhưng tiền mã hóa tiếp tục cố gắng vào các chuỗi đối thủ, do đó gây ra sự mất cân bằng hơn nữa trong một hệ thống đã mất cân bằng. Không chỉ các doanh nghiệp thất bại trong việc tìm cách phân bổ một giá trị hữu hình, liên tục hơn cho các đồng tiền mã hóa, họ cũng có nguy cơ xâm nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số trong một thời điểm không may, được đánh dấu bằng sự sụp đổ của niềm tin công chúng. Tiền mã hóa vẫn còn quá bất ổn đối với thế giới kinh doanh.

Mặt khác, nó mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nhân lẫn khách hàng của họ.

Thực tế là các công ty chấp nhận tiền điện tử dưới dạng hình thức thanh toán có thể mở rộng cơ sở khách hàng của họ, tài sản kỹ thuật số này cũng có thể giảm phí xử lý thanh toán và loại bỏ rủi ro của khoản bồi hoàn có vấn đề. Nhờ các hợp đồng thông minh, các giao dịch này đơn giản thuận tiện hơn.

Thiếu quy định về tiền mã hóa

Hard fork thường xuyên là do blockchain thiếu khung quản trị mạnh mẽ. Điều này khiến chúng “dễ bị tái tập trung: chúng bị chi phối bởi các liên minh của những người chơi mạnh mẽ trong hệ sinh thái tiền điện tử, những người có thể vi phạm các quy tắc cơ bản của cộng đồng blockchain mà không có trách nhiệm hay xử phạt”, theo Tiến sĩ Phillip Hacker, LL. M.

Mặc dù được coi là đặc điểm tốt nhất của tiền mã hóa, việc thiếu các quy định chính thức thực sự góp phần vào mức độ biến động và không chắc chắn cao liên quan đến sự phát triển tương lai của họ. Tiến sĩ Hacker nói thêm: “Đây là vấn đề sâu sắc khi tiền điện tử trở nên tích hợp hơn với hệ thống tài chính và luật pháp truyền thống”. Nó cũng liên quan đến các doanh nghiệp đang giới thiệu các cryptocoin cho hệ thống thanh toán của họ.

Sự cần thiết của ‘Quy định thông minh’

Làm thế nào chúng ta nên điều chỉnh tiền điện tử sau đó? Rõ ràng, nó phụ thuộc vào quốc gia bạn yêu cầu.

Trong khi các nước như Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc đang bẻ khóa tiền mã hóa, những người khác đang di chuyển theo hướng thuận lợi hơn cho cộng đồng blockchain (và toàn bộ nền kinh tế kỹ thuật số với điều đó). Ngoài lỗ hổng kỹ thuật này được biểu hiện trong việc thường xuyên đổ xô, blockchain vẫn là một phần công nghệ mang tính cách mạng, nhưng cần được hỗ trợ với một loại khung quy định tiền mã hóa phù hợp.

Vào ngày 7 tháng 9, các đại diện tài chính của Liên minh châu Âu đã gặp nhau ở Vienna để thảo luận các bước tiếp theo về việc điều chỉnh tiền điện tử. Rõ ràng là EU sẽ chuyển sang việc áp dụng các quy tắc tiền điện tử nhất định. Rõ ràng là vì có rất ít quy tắc cho nền kinh tế mã hóa ở châu Âu, quyền của các nhà đầu tư không được bảo vệ. Điều này có nghĩa là các doanh nhân trung thực phải cạnh tranh với các cá nhân và tổ chức sử dụng các kỹ thuật gian lận.

Hơn nữa, EU phải là người tiên phong trong việc điều tiết thông minh và linh hoạt của nền kinh tế mật mã, thiết lập các quy tắc tối ưu bằng nhau cho mọi người. Quy định thông minh sẽ xây dựng niềm tin vào nền kinh tế mã hóa và cho phép phát triển kinh tế ở châu Âu.

‘Quy định thông minh’ này không nên gây trở ngại cho sự đổi mới và sáng tạo vốn có của blockchain. Sự cân bằng phải được tìm thấy giữa việc bẻ khóa tiền mã hóa và hỗ trợ một cách mù quáng cho sự phát triển của nó, và đúng nơi để tìm kiếm nó có thể là “quốc gia mật mã”.

Litva đã giành được danh hiệu này bằng cách thiết lập các nguyên tắc khi các doanh nghiệp trong không gian mã hóa cần áp dụng biện pháp chống rửa tiền và luật chứng khoán. Nó cũng làm rõ các khía cạnh thuế và kế toán. Những người khác đang theo bước chân như vậy bằng cách thực hiện các quy định về thuế mà tất cả các chủ sở hữu của tiền điện tử và người tham gia trong các giao dịch mật mã sẽ phải tuân theo. Vấn đề được công nhận và giải pháp sẽ sớm có.

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo onet.vn/dailyhodl

Xem thêm:

Tại sao tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ tiêu diệt BTC?

Cá voi di chuyển gần 1 tỷ USD giá trị XRP – Hiệu ứng Ripple

Giám đốc sàn giao dịch FX Oanda dự đoán giá BTC sẽ giảm xuống còn $ 2,500

Tin vắn trong ngày: 10 tỷ đô đặt cược vào bàn giao dịch OTC mới cùng với các tin tức về Ripple và XRP, Ethereum, Tron, Litecoin, EOS