Thị trường mã hóa lớn kế tiếp? Tiền mặt đang biến mất nhanh chóng ở Thụy Điển

Tờ New York Times đưa tin, một nửa số nhà bán lẻ của Thụy Điển dự đoán rằng quốc gia này sẽ ngừng chấp nhận tiền mặt vào cuối năm 2025. Sveriges Riksbank- ngân hàng trung ương của đất nước- đã thử nghiệm một loại tiền tệ kỹ thuật số được gọi là e-krona. Liệu việc sử dụng tiền mặt có giảm sút ở Thụy Điển có dẫn đến một thị trường tiềm năng đối với tiền mã hóa?

Chuẩn bị cho một xã hội không dùng tiền mặt

Các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp và cá nhân ở Thụy Điển đang chuẩn bị cho việc tạo ra một xã hội hoàn toàn không dùng tiền mặt trong thập kỷ tới.

Stefan Ingves, thống đốc Riksbank, cho biết:

“Khi bạn ở nơi chúng tôi đang ở, sẽ không đúng nếu chỉ ‘ăn không ngồi rồi’, không làm gì cả, và sau đó chỉ cần chú ý thực tế rằng tiền mặt đã biến mất. Bạn không thể quay ngược thời gian, nhưng bạn phải tìm cách thích ứng với thay đổi”.

Đất nước và chính phủ nhận thức rõ rằng tiền mặt đang biến mất khỏi xã hội và xu hướng này là không thể đảo ngược. Sự thiếu hiệu quả tiền mặt đã khiến phần lớn các doanh nghiệp và cá nhân trong khu vực chuyển sang lựa chọn thay thế kỹ thuật số.

Một vài nghìn người đã đi xa đến mức cấy microchip trong tay để trả tiền cho thực phẩm và vận chuyển bằng một cử chỉ.

Việc sử dụng tiền mặt giảm ở Thụy Điển thể hiện xu hướng tích cực mà chính phủ đã khuyến khích trong nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã không mong đợi dân số chung chuyển từ tiền mặt sang các giải pháp thay thế thực tế hơn với tốc độ nhanh như vậy.

Mats Dillén, người đứng đầu Ủy ban Quốc hội Thụy Điển, nói với tờ New York Times rằng sự biến mất tiền mặt của xã hội chắc chắn sẽ gây ra những tác động lớn đối với nền kinh tế và đất nước phải sẵn sàng cho những gì xảy ra tiếp theo.

“Chúng ta cần tạm dừng và suy nghĩ xem điều này tốt hay xấu, và không chỉ ngồi lại và để nó xảy ra nếu tiền mặt biến mất, đó sẽ là một thay đổi lớn, với những hàm ý chính cho xã hội và nền kinh tế.”

Các nước ở châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đang trải qua một xu hướng tương tự. Đặc biệt, Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng các mạng thanh toán kỹ thuật số vì ngày càng nhiều cá nhân bắt đầu dựa vào các ứng dụng di động như AliPay, hiện có giá trị hơn 150 tỷ USD từ các công ty.

Nhật Bản và Hàn Quốc là ví dụ

Việc sử dụng tiền mặt giảm ở Nhật Bản và Hàn Quốc đã tự nhiên dịch sang sự gia tăng nhu cầu đối với các loại tiền tệ phân quyền như Bitcoin và Ethereum.

Hai quốc gia đã trở thành thị trường tiền mã hóa lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới sau Hoa Kỳ, với các trao đổi tiền mã hóa quy mô lớn như Upbit, Bithumb và bitFlyer thống trị thị trường tài sản kỹ thuật số toàn cầu.

Thụy Điển vẫn là một thị trường tương đối nhỏ đối với mật mã, có thể bởi vì các mạng thanh toán tập trung hiệu quả hơn và thiết thực hơn cho sử dụng hàng ngày. Việc áp dụng người bán vẫn là một trong những điểm yếu của các loại tiền tệ phi tập trung và các lựa chọn thay thế tập trung vẫn dễ sử dụng hơn để đối phó với cả người bán ngoại tuyến và trực tuyến.

Khi tiền mã hóa đảm bảo nhận thức chính thống và cuối cùng áp dụng, Thụy Điển có thể trở thành thị trường chính cho người dùng và nhà đầu tư tiền mã hóa, nếu được chính phủ hỗ trợ và các quy định thuận lợi.

Nguồn: onet.vn/ccn

Xem thêm:

Nasdaq, VanEck hợp tác triển khai hợp đồng tương lai ‘Crypto 2.0’ được điều chỉnh và được giám sát

Bitcoin tăng đột biến 15%, nâng tổng giá trị vốn hóa thị trường lên 20 tỷ USD

Tom Lee: Thị trường gấu là ‘thời điểm vàng’ để bạn nhảy vào không gian crypto