Blog

Thành lập doanh nghiệp chưa đăng ký con dấu có bị sử phạt ?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

 Vậy cho em hỏi là em có bị chi cục thuế xử phạt gì không ? Xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của onet.vn ;.

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi:

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn onet.vn ;. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Luật doanh nghiệp 2005

Nghị định số 58/2001/NĐ-CP của Chính phủ Về quản lý và sử dụng con dấu

Nội dung phân tích:

Vì doanh nghiệp của bạn được thành lập năm 2013, thời điểm Luật doanh ngiệp 2005 vẫn còn hiệu lực nên trước hết, cần xem xét vấn đề theo quy định của luật này.

– Tại Điều 36 Luật Doanh nghiệp năm 2005 có quy định:

"1. Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ và bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Hình thức và nội dung của con dấu, điều kiện làm con dấu và chế độ sử dụng con dấu thực hiện theo quy định của Chính phủ.

 2. Con dấu là tài sản của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, được sự đồng ý của cơ quan cấp dấu, doanh nghiệp có thể có con dấu thứ hai."

– Nghị định số 58/2001/NĐ-CP cũng quy định về quản lý và sử dụng con dấu:

Điều 1: "Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước."

Khoản 4 Điều 10: "Các tổ chức kinh tế được thành lập theo Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư không phapr cấp giấy phép làm con dấu nhưng phải đăng ký mẫu dấu tại cơ quan Công an trước khi sử dụng."

Thông qua các quy định này có thể thấy rằng, bất cứ doanh nghiệp nào muốn tham gia vào thị trường thông qua các hoạt động kinh doanh thì đều cần có con dấu. Nói như vậy là bởi, con dấu chính là yếu tố khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ liên quan đến tổ chức doanh nghiệp cũng như các hợp đồng giữa doanh nghiệp cùng đối tác. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có quy định nào cụ thể đề cập đến việc doanh nghiệp bắt buộc phải có con dấu. Điều đó có nghĩa là, với những doanh nghiệp như trong trường hợp của bạn, chưa tham gia bất cứ một giao dịch nào cũng không thực hiện hoạt động nào cần đến con dấu thì có thể sẽ không nhất thiết phải đăng ký. Thế nhưng, dù thời điểm hiện tại doanh nghiệp của bạn chưa thực hiện hoạt động kinh doanh, nhưng không thể nói sau này cũng sẽ như vậy. Bởi mục đích chính của việc thành lập doanh nghiệp là đưa nó đi vào hoạt động nhằm tạo ra lợi nhuận. Do đó, việc phát sinh các vấn đề cần sử dụng đến con dấu chỉ là chuyện sớm muộn. Bạn nên nhanh chóng thực hiện thủ tục đăng ký này để hạn chế đến mức thấp nhất những hậu quả không đáng có về sau.

Mặt khác, theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

"1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

2. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

4. Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu bây giờ bạn muốn làm con dấu cho doanh nghiệp mình thì không cần phải đăng ký như trước mà có thể tự quyết định các vấn đề liên quan đến con dấu. Bạn chỉ có một nghĩa vụ duy nhất là trước khi sử dụng con dấu này thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh đề đăng tải công khai trên Cổng thồn tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để con dấu được đăng tải một cách công khai minh bạch mà thôi.

Về vấn đề liên quan đến chi cục thuế, sau khi đã thành lập doanh nghiệp và được cấp mã số thuế, doanh nghiệp của bạn có nghĩa vụ phải nộp đầy đủ các loại thuế cho Nhà nước theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ bị Chi cục thuế xử phạt nếu không thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ này. Ngoài ra, Chi cục thuế không có thẩm quyền xử phạt doanh nghiệp của bạn về vấn đề liên quan đến con dấu.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email [email protected]  hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế

]]>