Blog

Thuốc chữa ung thư có thể ngăn chặn virus Ebola

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Một số loại thuốc trị ung thư dùng để chữa trị cho bệnh nhân bệnh máu trắng có thể giúp ngăn chặn virus Ebola, và cho cơ thể thời gian để kiểm soát việc lây nhiễm trước khi quá muộn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc gia về dị ứng và bệnh lây hiễm (USNIAID) ngày 29/2 cho biết virus Ebola xuất hiện tại châu Phi trong những năm 1970 có thể gây ra một cơn sốt xuất huyết nguy hiểm, khiến bệnh nhân chảy máu tới chết trong 90% số trường hợp nhiễm bệnh.

Dù hiếm xảy ra nhưng virus Ebola cũng bị xem là vũ khí khủng bố sinh học tiềm năng bởi mức lây lan của nó quá cao, tỷ lệ chết quá lớn và người ta hoàn toàn không có phương thức chữa bệnh tiêu chuẩn để chống nó.

virus Ebola
Virus Ebola

Tuy nhiên một số viên thuốc mà người ta đã quá quen thuộc dùng để chữa bệnh máu trắng gồm nolitinib và imatinib, dường như đã thành công nhất định trong việc ngăn chặn virus này sinh sôi trong tế bào người. Nhà nghiên cứu chính Mayra Garcia ở USNIAID và các cộng sự đã thông báo kết quả nghiên cứu của họ trên tuần báo Science Translational Medicine.

Thông qua việc thí nghiệm với các tế bào gốc thận của con người trong phòng thí nghiệm, họ thấy rằng loại protein mang tên c-Abl1 tyrosine kinase là yếu tố chính quyết định việc virus Ebola có sinh sôi được trong cơ thể người hay không. Thuốc trị bạch cầu hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của protein trên. Việc này khiến một protein của virus tên VP40 sẽ ngăn chặn việc thả các phân tử virus ra khỏi những tế bào bị nhiễm bệnh, trong một tiến trình gọi là nảy nở filovirus.

Các tác giả cho biết: "Thuốc nhắm tới quá trình nảy nở filovirus sẽ ngăn chặn sự lây nhiễm, giúp hệ miễn nhiễm có thời gian kiểm soát hoạt động lây nhiễm. Các kết quả của chúng tôi cho thấy việc tiêm nilotinib hay imatinib trong ngắn hạn có thể hữu dụng trong việc trị lây nhiễm virus Ebola".

Imatinib, đang được bán trên thị trường với tên Gleevec và Glivec, được dùng để chữa bệnh ung thư máu bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính, một căn bệnh sinh ra do sự rối loạn hoạt động của enzyme c-Abl. Nilotinib, được bán với tên Tasigna, đã được dùng để chữa cùng căn bệnh trên nhưng dành cho các bệnh nhân kháng thuốc imatinib.

Cả hai thuốc đều khá an toàn, dù có một số trường hợp nhiễm độc tim mạch được báo cáo trên một lượng nhỏ bệnh nhân, khi họ dùng thuốc trong thời gian dài.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 1.850 trường hợp nhiễm ebola đã xảy ra kể từ năm 1976, với 1.200 người chết. Virus này có nguồn gốc trong một số loài dơi ăn quả châu Phi. Khỉ đột và một số động vật linh trưởng phi con người cũng dễ nhiễm bệnh.

]]>