Tiền kỹ thuật số và cơ hội của các sinh viên Harvard

Trong những năm 1970, Bill Gates và Steve Ballmer đã thực hiện cuộc cách mạng hóa phần mềm hệ điều hành. Ba mươi năm sau, Mark Zuckerberg đã tiên phong trong mạng xã hội. Vậy thế hệ mới gần nhất của Harvard sẽ tạo ra điều gì?

Bushra Hamid, cô gái 19 tuổi dân nhập cư Syria, đã hợp tác với ba bạn học để thành lập Plympton Capital, một quỹ phòng hộ đầu tư tiền kỹ thuật số. Hamid cho biết họ dự kiến sẽ ra mắt trong sáu đến tám tuần tới, bắt đầu với 1 triệu USD. Plympton, được đặt tên cho một con đường ở Cambridge, Massachusetts, đã thu được 700.000 USD từ bạn bè và gia đình.

“Chúng tôi không nhất thiết phải biết nhiều, nhưng họ tin tưởng vào chúng tôi”, Hamid nói.

Trong khi nhiều nhà đầu tư cá nhân có hiểu biết về công nghệ từ lâu đã tìm hiểu sơ qua về tiền kỹ thuật số, các quỹ đã thu hút được sự quan tâm trong thời gian gần đây. Theo Autonomous Research LLP, đã có khoảng 226 công ty ra mắt cho đến nay, hầu hết trong số đó bắt đầu vào năm ngoái, quản lý khoảng 5 tỷ USD nguồn vốn.

Bitcoin, kẻ dẫn đầu thị trường, đã rút lui khỏi đỉnh cao năm ngoái, giảm 48% trong quý đầu tiên năm nay, theo Chỉ số Quỹ phòng hộ Crypto-Currency Eurekahedge.

Nhiều quỹ không được kỳ vọng sẽ tồn tại lâu dài, và một số đã bị đóng cửa. Bất chấp những trở ngại này, nhiều quỹ vẫn được mở ra, một số đã được quản lý bởi những người ở độ tuổi 20, theo Remy Astie, Giám đốc điều hành của Citadelle Ltd., người giúp các nhóm này thành lập. Astie mới 24 tuổi.

Nhóm Plympton đang kỳ vọng vào phong trào thanh niên. Một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây về khoảng 2.000 người trưởng thành của Harris Poll ​​cho Blockchain Capital cho thấy rằng 4% dân số thế hệ Y (millennials) – độ tuổi từ 18 đến 34 – đã sở hữu Bitcoin, gấp đôi tỷ lệ dân số nói chung. Và 16% thế hệ Y cho biết họ dự định mua Bitcoin trong năm năm tới.

“Một số người có thể xem xét độ tuổi của chúng tôi, và thấy đây là một không gian phát triển mới mà phần lớn được thúc đẩy bởi thế hệ Y,” Junaid Zubair, một người sáng lập Plympton khác, cho biết. “Điều đó cho phép tinh thần trách nhiệm cũng như niềm đam mê và sự quan tâm. Ở đó chúng tôi có thể có lợi thế”.

Zubair cho biết kế hoạch của Plympton là triển khai các phân tích kỹ thuật, cơ hội chênh lệch, tối ưu hóa danh mục đầu tư, và học máy (machine learning) để tìm các khoản đầu tư thích hợp. Anh từ chối cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Bộ tứ bắt đầu họp để thảo luận về tiền kỹ thuật số vào năm ngoái, khi họ đã đầu tư vào đồng tiền một cách độc lập. Hamid cho biết vào mùa thu năm ngoái cô bắt đầu nhóm Harvard Blockchain, trong đó có hơn 300 sinh viên đã tỏ ra quan tâm. Hamid sẽ không nói cô đã kiếm được bao nhiêu với tiền kỹ thuật số, nhưng một người bạn bị ấn tượng với số tiền thu được để thúc đẩy cô hành động.

“Anh ấy ngay lập tức, ngay lập tức bị kích động”, cô cho biết. “Anh ấy nói, ‘Hãy bắt đầu một điều gì đó và tôi sẽ đầu tư’. Và tôi chợt nhận ra, ‘Tại sao không nhỉ?’”

Để bắt đầu, Hamid đã liên lạc với luật sư John Lore, người đã hỗ trợ thành lập hơn 30 quỹ đầu tư tiền kỹ thuật số.

Theo Lore, các quỹ tiền kỹ thuật số đang nổi lên, đây là thời điểm cơ hội để khởi động cơ sở hạ tầng để thiết lập một quỹ, ông cho biết ông nhận được khoảng sáu hoặc tám yêu cầu hàng ngày từ các nhà quản lý quỹ tiền kỹ thuật số. “Điều đó có nghĩa là ít nhất các nhà quản lý quỹ rất lạc quan về các khía cạnh dài hạn của tiền kỹ thuật số trong các chiến lược đầu tư đa dạng”.

Lore đang làm việc với Hamid pro bono (trợ giúp miễn phí). Cả hai cũng lên kế hoạch ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Quỹ Đầu tư toàn cầu, để giúp các nhà quản lý quỹ mới tăng vốn tại Harvard vào tháng này. Thiết lập một quỹ có thể bao gồm việc đến việc nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch, cũng như tìm kiếm một quản trị viên quỹ và, có khả năng, thêm một người giám sát.

Do đó, sẽ tốn nhiều chi phí để duy trì một quỹ, vì vậy hầu hết cần phải hướng đến mục tiêu từ 25 triệu USD đến 50 triệu USD, Lex Sokolin, giám đốc toàn cầu của chiến lược fintech tại Autonomous Research, cho biết trong một email. Tuy nhiên, ông nói, những người sáng lập Plympton có thể tận hưởng một “lợi thế thế hệ”.

“Nếu tiền kỹ thuật số là một trò chơi năm mươi hoặc Gen Z, biết làm thế nào để làm theo cùng một cách với ai đó rất đáng giá – nó cho phép bạn hưởng lợi từ phản xạ trên thị trường”, ông nói. Đồng thời, sự thiếu kinh nghiệm của họ có thể làm tổn thương họ, ông cho biết thêm.

“Nếu không được căn cứ theo thực tế, dự án sẽ bị ăn mòn bởi sự cạnh tranh ngày càng phức tạp”, Sokolin nói.

Cha mẹ của Hamid chuyển từ Syria đến Hoa Kỳ 22 năm trước để tiếp tục việc học ngành y. Cô tốt nghiệp thủ khoa từ một trường trung học công lập Houston trước khi đến Massachusetts để học đại học, nơi cô nghiên cứu tâm lý học, Zubair cũng vậy, sinh viên năm cuối.

Trong khi chuyên ngành của họ không phải là kinh doanh, bốn người có một số kinh nghiệm liên quan. Zubair đã thực tập cho một người quản lý tài sản ở Chile và một ngân hàng ở New York. Scott Sussex, một đồng sáng lập khác, học toán học ứng dụng, và Omar Sorour học kinh tế học và thần kinh học. Không giống như Gates và Zuckerberg, những sinh viên năm cuối này có kế hoạch tốt nghiệp. Sau đó, họ có thể làm việc toàn thời gian cho Plympton toàn, Hamid cho hay.

“Việc cân bằng việc điều hành một quỹ và trường học là một thách thức, nhưng một phần lý do chúng tôi có bốn người đồng sáng lập, điều đó cho phép chúng tôi khắc phục được những hạn chế về thời gian với trường học”, Sussex nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Các cuộc họp bắt đầu từ đầu bữa tối cho đến đêm, trong rất nhiều ngày cuối tuần”.

Sussex đã dành ngày 15/4, sinh nhật của mình, tại các cuộc họp để làm việc cho quỹ.

“Đây là hoạt động trong ngày sinh nhật liên quan đến tiền kỹ thuật số của tôi,” anh cười.

Theo onet.vn/Bloomberg

Xem thêm: