Tiền mã hóa là tương lai tất yếu của tiền tệ, thủ tướng Malta cho biết

Tiền mã hóa là “tương lai tất yếu của tiền tệ” và blockchain có thể kích hoạt một xã hội minh bạch và công bằng hơn, theo quan điểm của thủ tướng Malta, Joseph Muscat. Đây là nhận xét của ông trong một bài phát biểu gửi đến các cuộc tranh luận chung trong kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng U.N ngày 27/09.

Muscat đã tạo ra một tình huống đầy khí thế cho sự đổi mới các công nghệ tiên tiến, nói rằng những người “ghép nối nền kinh tế kỹ thuật số mới với trạng thái mới – trạng thái kỹ thuật số” sẽ sẵn sàng tốt nhất “để tạo ra một xã hội bằng chứng tương lai”:

“Blockchain làm cho tiền mã hóa trở thành tương lai tất yếu của tiền tệ, minh bạch hơn vì nó giúp chọn lọc các doanh nghiệp tốt tách biệt với các doanh nghiệp xấu. Nhưng những công nghệ sổ kế toán phân phối này có thể làm được nhiều hơn thế”.

Thủ tướng cho rằng các công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) – trong đó blockchain cũng là một dạng của nó – sẽ biến đổi toàn bộ các hệ thống chính trị, hành chính và doanh nghiệp. Tiềm năng có thể giải quyết ‘các vấn đề kéo dài nhiều thập kỷ’ là động lực để Malta “tự quảng bá bản thân như một ‘Quốc đảo Blockchain”, ông cho biết, đồng thời cũng tuyên bố hòn đảo này có “quyền hạn điều chỉnh về công nghệ đầu tiên trên toàn thế giới”.

Thủ tướng Malta đề xuất rằng DLT có thể đảm bảo rằng “không ai bị tước đoạt tài sản hợp pháp của họ vì nguyên nhân dữ liệu bị xâm phạm”, rằng các tập đoàn “trở nên có trách nhiệm hơn với cổ đông của họ” và “chuyển từ tích trữ thông tin về công dân sang điều tiết môi trường nơi công dân tin tưởng vào việc xử lý dữ liệu của chính họ”.

Về vấn đề y tế, DLT sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân có ‘quyền sở hữu thực tế hồ sơ y tế của chính họ’, cho phép quản trị mạnh mẽ hơn và hiệu quả hơn, với những ảnh hưởng rộng lớn – ví dụ, với một hệ thống blockchain ‘các khoản quyên góp nhân đạo có khả năng cao chạm đến đích dự định của nó’.

Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn thừa nhận những khó khăn mà công nghệ mới có thể vấp phải, lưu ý rằng:

“Có những thách thức trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế và xã hội kỹ thuật số một cách nhanh chóng và rõ ràng. Những thách thức này phải được giải quyết bởi chính bản chất của các khái niệm mà chúng tôi tin rằng sẽ tồn tại với chúng ta mãi mãi […] nhưng các giải pháp sẽ không đến nếu chúng ta không tìm cách giải quyết khó khăn”.

Ông đề nghị rằng trong khi “lập trường đối lập” có thể có sự hấp dẫn như là một chiến lược ngắn hạn đối với các chính trị gia thì hành động chống lại sự thay đổi công nghệ sẽ “thiển cận giống như những người ủng hộ xe ngựa thay vì ô tô”.

Như đã báo cáo trước đây, danh tiếng mạnh mẽ của Malta về một môi trường có quy định tiền mã hóa mạnh mẽ và minh bạch đã khiến nhiều nhà lãnh đạo ngành công nghiệp mã hóa di chuyển các hoạt động đến hòn đảo này. Sàn giao dịch mã hóa Binance là công ty đầu tiên thông báo đã chuyển trụ sở chính đến đây vào tháng Ba – Okex và BitBay sau đó cũng theo chân Binance.

Vào tháng Sáu, quốc hội Maltese đã thông qua ba hóa đơn liên quan đến tiền mã hóa và DLT, củng cố giá bid để duy trì vị trí top đầu trong việc đổi mới blockchain.

Xem thêm: Malta và Nga lần lượt đứng đầu về khối lượng giao dịch crypto qua sàn giao dịch và OTC

Báo cáo “60 phút”: Malta tìm cách tự đổi mới bản thân như một thánh địa cho Blockchain và Công nghệ Crypto

Theo onet.vn/Cointelegraph