Tiền tệ “vũ khí hóa”: Quan điểm về việc tạo ra và kiểm soát Bitcoin

Tiền tệ “vũ khí hóa”: Quan điểm về việc tạo ra và kiểm soát Bitcoin

Một số nhà lý luận về âm mưu “chiếc mũ thiếc” tin rằng chính phủ đã nghĩ ra và thiết kế Bitcoin như tiền vũ khí để biến người dân thành “nô lệ”. Họ nghĩ rằng Big Brother đã tạo ra công nghệ để chinh phục tất cả mọi người, và các chính trị gia bằng cách nào đó được hưởng lợi từ công nghệ này. Trong một bước ngoặt về mặt logic, những người này tin rằng bitcoin đại diện cho một công cụ được nhà nước tài trợ để kiểm soát.

Bitcoin được tạo ra bởi những người vô chính phủ trong lĩnh vực Crypto

Chính phủ đã không tạo ra Bitcoin dưới vai trò là “tiền tệ vũ khí hóa”. Điều ngược lại mới là sự thật. Những người vô chính phủ trong lĩnh vực Crypto (Crypto-anarchist) xây dựng bitcoin để làm suy yếu và làm mất ổn định chính phủ. Người sáng tạo ra bitcoin vẫn còn là một điều bí ẩn. Bí danh của người đó là Satoshi Nakamoto nhưng nó cũng có thể là một nhóm người. Không ai biết cả.

Tuy nhiên, chúng ta đã làm quen với những người đã vạch ra bản thiết kế ban đầu cho Bitcoin. Các Cypherpunk như David Chaum, Timothy May, Eric Hughes và Whitfield Diffie có trách nhiệm tuyên bố tầm nhìn cho crypto. Không ai trong số những người này quan tâm đến chính phủ cả. Họ chủ yếu là những người vô chính phủ muốn sử dụng công nghệ mang tính chống đối để duy trì sự tự do, riêng tư và tính ẩn danh.

Trong bản Tuyên ngôn của một Cypherpunk, được viết vào năm 1993, Eric Hughes đã nói rằng, “Cypherpunk chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng các hệ thống ẩn danh. Chúng tôi đang bảo vệ quyền riêng tư của mình bằng mật mã, với các hệ thống chuyển tiếp thư ẩn danh, với chữ ký kỹ thuật số số và tiền điện tử.”

Hughes tiếp tục: “Các Cypherpunk viết code. Chúng tôi biết rằng ai đó phải viết phần mềm để bảo vệ sự riêng tư, và vì chúng tôi không thể có được sự riêng tư trừ khi tất cả chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ viết nó. Chúng tôi cho ra code của mình để Cypherpunk chúng tôi có thể thực hành và chơi với nó. Code của chúng tôi miễn phí cho tất cả mọi người sử dụng, trên toàn thế giới. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến việc bạn không chấp nhận phần mềm mà chúng tôi viết ra. Chúng tôi biết rằng phần mềm không thể bị phá hủy và hệ thống phân tán rộng rãi không thể bị dập tắt.”

Các đặc điểm của Bitcoin

Các đặc điểm của Bitcoin được “thấm nhuần” các tính năng cypherpunk nêu trên.

Việc các chính phủ không thể thao túng nguồn cung lưu thông của bitcoin có nghĩa là họ không thể lừa gạt mọi người thông qua siêu lạm phát tùy ý. Việc bitcoin có tính ngang hàng và có khả năng chống lại kiểm duyệt có nghĩa là các chính phủ không thể đóng băng tài khoản, ngăn chặn giao dịch hoặc ăn cắp tiền. Những tính năng này chứng thực cho mục đích của công nghệ.

Các đặc điểm của Bitcoin không phải là thứ mà chính phủ cố ý đưa vào trong quá trình tạo ra một loại tiền tệ để kiểm soát mọi người. Các tính năng của nó mâu thuẫn với việc kiểm soát. Tại sao chính phủ lại tạo ra một loại tiền tệ phi tập trung mà không có tính năng hỗ trợ công việc của họ?

Chính phủ có thể kết nạp Bitcoin

Tuy nhiên, có một thông báo nghiêm trọng. Chính phủ không tạo ra bitcoin hoặc phát triển các tính năng của nó, nhưng họ có thể cố gắng kết nạp nó. Ví dụ, các nhà phát triển Bitcoin Core đã tàn phá nhiều tính năng chống lại chính phủ của bitcoin. Họ đã gạt bỏ cấu trúc chữ ký kỹ thuật số của bitcoin, thất bại trong việc mở rộng kích thước block của bitcoin, và cuối cùng biến nó thành một công nghệ “kém cỏi”.

Đội ngũ phát triển Core và công ty Blockstream đã khởi xướng điều này. Một số người tin rằng họ đang được tài trợ bởi “những người theo chủ nghĩa toàn cầu” và những người bạn chính phủ.

Một bài báo đã khẳng định, “Blockstream giờ đây đang được kiểm soát bởi Tập đoàn Bilderberg – nghiêm túc đấy! AXA Strategic Ventures, nhà đầu tư đồng lãnh đạo cho vòng tài trợ 55 triệu đô la của Blockstream, là chi nhánh đầu tư của tập đoàn bảo hiểm Pháp AXA Group – CEO của Henri de Castries là Chủ tịch Tập đoàn Bilderberg từ năm 2012.

Jeff Berwick cũng bình luận về vấn đề này trong một bài báo Dollar Vigilante cũ gọi là “Chiến tranh Bitcoin bắt đầu – Bitcoin Cash tăng 50% trong khi Bitcoin giảm $1,000 trong 24 giờ,” viết rằng:

Ai sở hữu Blockstream? À thì, một trong những cổ đông chính là “Gã không lồ” ngành bảo hiểm AXA. Giám đốc điều hành và Chủ tịch của cả Tập đoàn Bilderberg và AXA là cùng một người, Henri de Castries. Đúng vậy, về cơ bản, người kiểm soát sự phát triển của bitcoin là chủ tịch của Bilderberg; nơi mà tôi đã đi đến trong ba năm qua để vạch trần từ bên ngoài! Và, thậm chí có lúc còn từ bên trong nữa.

Tôi không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về độ chính xác của các tuyên bố trên, vì chúng gợi đến một âm mưu. Điều quan trọng là các tính năng cypherpunk của bitcoin đã bị xói mòn vì mục đích kiểm soát. Thực tế: các ngân hàng trung ương đưa tiền vào bitcoin. Sau đó, code bắt đầu thay đổi, làm cho phí giao dịch tăng cao và thời gian xác nhận chậm lại bằng tốc độ của ốc sên vào cuối năm 2017.

Tầm nhìn của Satoshi: Bitcoin Cash giải cứu!

Tôi vẫn tin rằng những người yêu thích tự do có thể thắng cuộc chiến này. Không ai có thể ngăn chặn tín hiệu. Vị thần đã ra khỏi chiếc đèn thần và giờ đây có một thị trường cạnh tranh của đồng tiền thay thế. Mọi người có thể lựa chọn loại tiền mà họ yêu thích. Điều này có nghĩa là Fedcoin chỉ là một token khác trong một thị trường tiền tệ khổng lồ, và không ai có muốn sử dụng đồng coin không hiệu quả hoặc gây ra chế độ nô lệ cả.

Phiên bản chân thực hơn của Bitcoin – Bitcoin Cash – hiện nay đang có sẵn để sử dụng. Đó là tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakamoto. Nó đã mở rộng kích thước block và có chi phí siêu thấp. Nếu những người sành tiền mã hóa sẽ thành công trong sứ mệnh của họ để ngăn chặn chính phủ, các công cụ như Bitcoin Cash sẽ là thứ mà họ sử dụng để giành chiến thắng. Đây là những công cụ crypto-anarchist mà các cypherpunk đời đầu hình dung ra.

Vậy là không. Chính phủ chắc chắn không tạo ra bitcoin. Nhưng nếu cộng đồng quên đi nguồn gốc cypherpunk của nó, các chính trị gia có thể phá hoại công nghệ này và sử dụng nó để chống lại chúng ta. Sự cảnh giác tồn tại trong hệ sinh thái này là điều bắt buộc đối với việc bảo tồn quyền riêng tư và tự do.

Xem thêm: Bitcoin [BTC] sẽ lật đổ hệ thống tiền tệ truyền thống, theo Bobby Lee

Xem thêm: Ổn định hơn NASDAQ: 3 yếu tố có thể đánh thức giá Bitcoin

Theo onet.vn/news.bitcoin