Tiểu sử nhà sáng lập BitShares, Steem, EOS – Dan Larimer

Dan Larimer là ai?

Dan Larimer, hay “dantheman” (biệt danh của anh ta trên nền tảng truyền thông xã hội blockchain – Steemit), là một trong những cái tên dễ nhận biết nhất trong cộng đồng blockchain. Anh “ở chung mâm” với những người như Vitalik Buterin, Nick Szabo, và Satoshi Nakamoto huyền thoại. Đóng góp của anh cho tiền mã hóa và không gian công nghệ Blockchain là rất lớn và anh đã tham gia hoặc đã đồng sáng lập nhiều ứng dụng dựa trên blockchain.

Dan là một người đóng góp thường thấy trong nhiều hội thảo blockchain. Anh đem kiến thức và ý tưởng của mình đến cho cộng đồng nói chung. Anh đã trở nên nổi tiếng với việc phản đối bạo lực và các thực thể tập trung được gọi là Chính phủ.

Tiểu sử Dan Larimer

Dan sinh ra ở bang Colorado, nhưng anh lớn lên ở Virginia và Florida. Vào năm 2000, bắt đầu học tại Học viện Bách khoa Virginia và Đại học Quốc gia. Năm 2003, tốt nghiệp với bằng Cử nhân Kỹ thuật (BE) và năm 2009, anh tích cực tham gia vào tiền mã hóa và công nghệ blockchain. Anh học code và lập trình máy tính từ cha mình, anh Stan Larimer.

Nghề nghiệp trong thế giới Blockchain

Đầu năm 2009, Dan đã tích cực cố gắng phát triển một loại tiền mã hóa. Anh đã từng thú nhận cảm thấy rất thất vọng với cấu trúc của chính phủ và thị trường tài chính hiện tại. Anh gọi chính phủ là “tổ chức tội phạm có tổ chức” và tích cực tìm kiếm một cách để phát triển một giải pháp thay thế thực sự miễn phí và không bị kiểm soát bởi chính phủ tập quyền.

Trong nhiệm vụ của mình, anh đã ưu tiên ba yếu tố chính của nhu cầu: tài sản, tự do và cuộc sống. Ba yếu tố này luôn nằm trong tâm trí của anh và việc tìm các giải pháp khả thi cho ba yêu cầu chính đó đã trở thành tâm điểm chú ý của anh.

Anh nhận ra tiền (tiền tệ) là “gốc rễ tạo ra quyền lực cho chính phủ.” Để hạ gục con quái vật chính phủ thì cần một cái gì đó để thay thế tiền fiat. Hình thức tiền tệ mới này sẽ phải nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Cách để làm điều này là để nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản vật chất nào có thể bị chính phủ kiểm soát. Và anh đã nhìn thấy thứ đó khi tiếp xúc với Bitcoin.

Vào tháng 8/2008, một whitepaper được viết bởi Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin với thế giới. Nó báo hiệu sự khởi đầu của một cuộc cách mạng với sự xuất hiện của blockchain. Ngay lập tức, Dan thừa nhận trở nên hứng thú với Bitcoin và bắt đầu tích cực thúc đẩy Bitcoin.

Nhà sáng lập Bitshares

Nền tảng blockchain đầu tiên của Dan được gọi là BitShares. Nó đã được đưa ra vào năm 2014 như là một nền tảng trao đổi phân quyền. Nó đã sử dụng Proof Proof of Stake (DPoS) để đảm bảo thời gian giao dịch nhanh hơn. Việc tạo ra nền tảng này đã được thúc đẩy một phần bởi sự khó chịu của Larimer với việc ngừng hoạt động liên tục của các sàn giao dịch tập quyền. Anh cũng muốn tạo ra một hệ thống cho phép giao dịch bitcoin với fiat mà không cần một đại lý của bên thứ ba; một nền tảng giao dịch thực sự phân quyền.

Khi giá Bitcoin sụt giảm vào năm 2014, giá trị của số tiền thu được từ việc tài trợ cho BitShares giảm đáng kể. Đây là lúc Dan bắt đầu có ý tưởng về các cách thức gây quỹ hiệu quả và bền vững hơn cho các dự án dựa trên blockchain. BitShares 2.0 ra đời, được phát triển trên blockchain Graphene. Graphene nhằm giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến BitShares đặc biệt là trong khả năng mở rộng Blockchain và hiệu quả hoạt động. Mặc dù có những cải tiến rõ rệt trong kiến ​​trúc nền tảng nhưng dự án đã không đủ thành công từ quan điểm kinh tế. Dan đã buộc phải rời khỏi nền tảng và tập trung vào các dự án khác.

Nhà sáng lập Steem

Bất chấp các vấn đề liên quan đến BitShares 2.0, Dan vẫn tiếp tục bị thuyết phục rằng các ứng dụng tiềm năng có thể được xây dựng trên blockchain Graphene. Trong năm 2016, cùng với Ned Scott, ông đã tạo ra STEEM. Với Ned Scott là Giám đốc điều hành, STEEM đã được phát triển trở thành một nền tảng truyền thông xã hội dựa trên blockchain. Với hơn 220.000 USD được bảo đảm bằng nguồn vốn tư nhân, một trang web hoạt động được tạo ra và các hoạt động khai thác bắt đầu để tạo ra đồng tiền mã hóa STEEM.

Một trong những yếu tố đáng chú ý của dự án STEEM là những người dùng đầu tiên không chịu bất kỳ chi phí nào khi tham gia vào mạng lưới. Người dùng mới được tặng 5 USD tiền mã hóa STEEM để có thể tương tác đầy đủ với nền tảng. Hiện tại, hầu như không có giao dịch nào trên mạng STEEM có bất kỳ khoản phí nào được đính kèm với chúng.

Trong năm 2017, có các tin đồn về sự rạn nứt mối quan hệ giữa Dan và các thành viên của dự án STEEM và rằng Dan đã rời dự án. Vào tháng 04/2017, cả Steemit và Dan đã phát hành một tuyên bố chung xác nhận việc Dan rời khỏi dự án. Việc Dan rời khỏi dự án ít nhiều cũng có những ảnh hưởng tới sự phát triển của Steem nhưng gần như bộ khung của Steem đã được hoàn thiện. Ned và team vẫn tiếp tục phát triển khá tốt và có những bước tiến phù hợp với sự phát triển của Steem.

Nhà sáng lập EOS

Dan đã tham gia dự án EOS vào năm 2017 với vai trò là Giám đốc Công nghệ. EOS đang được phát triển bởi Block.one, một OS blockchain cho phép phát triển các dApps thương mại (các ứng dụng phân cấp). EOS hứa hẹn sẽ là một khung giao thức giải quyết một cách đáng kể nhiều vấn đề liên quan đến DAO và dApps. Nó sử dụng xử lý trình song song để đảm bảo khả năng mở rộng ngang và không có phí giao dịch.

Một tính năng nổi bật của giao thức EOS là nó cho phép sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để code Apps. Các nhà phát triển có thể chọn sử dụng C, C ++ và thậm chí là Rust. Dan đã thừa nhận rất hứng khởi bởi tiềm năng của việc các ứng dụng được viết bằng C ++ và chạy trên EOS WebAssembly theo quy trình giao dịch của anh ta nhanh hơn 16 lần so với các ứng dụng chạy trên Solidity.

Cuộc sống cá nhân

Dan Larimer đã ly dị và có một cuộc chiến pháp lý lâu dài với người vợ cũ của mình. Hầu hết các biến động cá nhân này xảy ra ngay khi anh ta bước chân vào trong cộng đồng tiền mã hóa. Anh tự coi mình là “Nhà kinh tế người Áo” và đã viết một số bài đăng trên blog về khái niệm này. Ông cũng thích mô tả mình là một lập trình viên và một nhà kinh tế học.

Tiểu sử nhà sáng lập của ví tiền điện tử Jaxx và đồng sáng lập Ethereum – Anthony Di Iorio

Tiểu sử nhà sáng lập Augur – Jeremy Gardner

Tiểu sử nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin

Theo: onet.vn/worldcryptoindex