Tiểu sử nhà sáng lập DASH – Evan Duffield

Evan Duffield là người tạo ra Dash, một trong 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thế giới về vốn hóa thị trường. Dash hầu như luôn nằm trong top coin hàng đầu kể từ khi ra mắt vào năm 2014. Evan cũng là một người có tiếng trong cộng đồng tiền mã hóa.

Trong một thế giới mà một số nhà phát triển mã hóa thích ẩn danh thì Evan thường thích làm ngược lại. Anh thường xuyên xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn cũng như các diễn đàn, các hội thảo, nơi anh giải thích về các giao thức cốt lõi của Dash. Điều này hoàn toàn trái ngược với hoạt động giao dịch ẩn danh của Dash. Trong thực tế, đây là một trong những giá trị chính của đồng tiền mã hóa Dash và là một điểm mạnh mà Evan luôn nhắc tới.

Tiểu sử nhà sáng lập DASH – Evan Duffield

Evan Duffield sinh năm 1980. Anh lớn lên ở một thị trấn nhỏ ở Arizona. Khi anh 15 tuổi, anh bắt đầu hứng thú với lập trình máy tính. Đối với anh, code là niềm đam mê. Anh bắt đầu thực hiện các hoạt động nghiêm túc hơn nhiều khi anh nhận được việc làm trong khi vẫn còn ở trường trung học. Sau đó, anh quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghệ.

Các công việc trước khi đến với Blockchain

Bước vào thế kỷ 21, khi đó Evan 20 tuổi, anh bắt đầu sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Thế giới kỹ thuật số giống như thời kỳ phục hưng trong thời gian đó và Evan, vốn đã có một tình yêu cho công nghệ, đã trải qua nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực công nghệ. Trong suốt thời gian này, anh đã làm việc cho một số công ty công nghệ như Warped AI, iAcquire, Wells Fargo và Verizon Wireless. Trong tất cả các công ty này, anh chủ yếu  làm việc như một nhà phát triển phần mềm.

Phân tích dữ liệu

Theo như anh tự đánh giá thì anh ta là một người có hiểu biết về phân tích dữ liệu. Anh có tài năng thiên bẩm và có một tình yêu tuyệt vời với công việc phân tích luồng dữ liệu. Anh đã thiết lập các máy tính có quy mô lớn để giúp phân tích số lượng dữ liệu khổng lồ. Anh nh cũng đã học hỏi rất nhiều về machine learning, phát triển các thuật toán có khả năng thực hiện các nhiệm vụ phân tích dữ liệu phức tạp.

Công việc của anh với các giao thức AI phức tạp đã mở ra cho anh những cơ hội mới vào giữa những năm 2000. Anh có cơ hội làm việc cho nhiều công ty cung cấp dịch vụ Truyền thông xã hội cho khách hàng của họ. Lĩnh vực chuyên môn chính của anh trong các công ty này là cải tiến công nghệ. Anh đã thiết kế các giao thức giúp các công ty này xử lý dữ liệu lớn để cung cấp các dịch vụ truyền thông xã hội hiệu quả hơn.

Chứng nhận Series 65

Trong năm 2010, Evan bắt đầu dành sự quan tâm đáng kể đến thế giới tài chính. Sự thay đổi hướng tập trung này có lẽ là dấu hiệu cho thấy fintech đã phát triển và trở thành một ngành công nghiệp chủ đạo như thế nào. Nhận ra rằng anh cần theo đuổi sở thích mới này, anh đã học để hoàn thành kỳ thi Series 65. Việc này sẽ giúp anh có thể trở thành cố vấn đầu tư được cấp phép, một vai trò có ích trong cuộc sống sau này của anh. Trong khi ôn luyện cho kỳ thi, anh đã tình cờ bắt gặp Bitcoin và mọi thứ thực sự thay đổi từ thời điểm đó.

Nghề nghiệp trong không gian Blockchain

Khi Evan lần đầu tiên tiếp xúc Bitcoin, anh không ngay lập tức ấn tượng với nó. Trong một cuộc phỏng vấn với CoinGecko vào tháng 09/2015, Evan thừa nhận ban đầu đã bỏ qua nó. Mãi cho đến vài tháng sau anh mới có cơ hội tiếp xúc với Bitcoin lần nữa và lần này, anh đã chú ý hơn.

Các hoạt động ban đầu trong không gian tiền mã hóa

Ông đọc whitepaper của Bitcoin, kiệt tác tuyệt vời của Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin và Blockchain cho thế giới. Ảnh hưởng của whitepaper sâu sắc đến nỗi Evan bắt đầu tiến hành nghiên cứu sâu về công nghệ này. Nền tảng trong lĩnh vực lập trình máy tính trong nhiều năm đã giúp anh nhanh chóng nắm bắt được các kiến thức về Bitcoin. Nói theo cách của anh thì anh đã tìm thấy những tác động của Bitcoin và công nghệ Blockchain có thể “làm rung chuyển cả Trái Đất”.

Trong những ngày đó, đã có rất nhiều sự thận trọng và hoài nghi về sự tồn tại của Bitcoin. Nhiều loại tiền kỹ thuật số đã được đưa ra nhưng chưa cái nào có được sự thành công. Song, Evan ​​cho rằng công nghệ đột phá và cách mạng như vậy có tiềm năng thành công. Vì vậy, anh ta bỏ tiền vào đó và tham gia vào công nghệ blockchain.

DASH

Năm 2013, Evan đã bắt đầu theo dõi Andreas Antonopoulos và một số nhân vật nổi bật khác trên diễn đàn trực tuyến Let’s Talk Bitcoin. Evan mô tả khoảng thời gian đó là những ngày khi mà tất cả các cuộc thảo luận về Bitcoin đều hướng tới các vấn đề cốt lõi của mạng lưới. Một trong những vấn đề chính đã được thảo luận thường xuyên là sự ổn định mạng lưới và khả năng thay thế của tiền tệ.

Evan đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Với nền tảng của mình về code và tài chính, anh  đã có những kiến ​​thức tuyệt vời về hai khái niệm đó. Sau nhiều tháng chờ đợi một giải pháp khả thi cho vấn đề về khả năng thay thế, anh quyết định hành động. Từ khi bắt đầu, anh đã cho rằng cộng đồng Bitcoin sẽ không đếm xỉa đến giải pháp anh đề xuất vì thế anh ngay lập tức phát triển altcoin của riêng mình.

Vào ngày 18/11/2014, Evan đã cho ra mắt XCoin với tên gọi “XCO”. Chỉ trong vài ngày sau khi ra mắt, đã có tới 2 triệu đồng tiền đã được khai thác. Điều này có tiềm năng trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với đồng tiền mã hóa vì con số này chiếm khoảng 10% tổng cung của tiền mã hóa. Vấn đề xảy ra là do vấn đề với mã nguồn Litecoin, nơi mà XCoin được fork ra. Vấn đề sau đó đã được giải quyết và dự án đã có thể thoát khỏi trục trặc ban đầu đó.

Chưa đầy một tuần sau khi XCoin ra mắt, tiền mã hóa đã được đổi tên thành Darkcoin. Cái tên mới này đã tạo ra một danh tiếng xấu khi nó làm liên tưởng tới các giao dịch bất hợp pháp trên trang dark web. Điều này các tệ hơn khi Darkcoin nhắm đến sự riêng tư và ẩn danh với các giao dịch. Wired UK thậm chí từng gọi Darkcoin là “người anh em họ bất chính của Bitcoin”.

Vào tháng 03/2015, tên này lại được đổi thành Dash, một sự kết hợp của Digital và tiền mặt. Dấu gạch ngang được coi là tổ chức tự trị phân quyền thành công đầu tiên (DAO) dựa trên khung ngân sách và cách mà tiền mã hóa được điều chỉnh. Dash cung cấp tính ẩn danh lớn hơn Bitcoin với việc giao dịch của nó không thể truy cập được.

Sau thành công của Dash, Dash Force và Dash Labs được tung ra. Dash Force chịu trách nhiệm đối với tất cả các hoạt động quản lý cộng đồng của Dash DAO. Dash Labs nhằm thúc đẩy việc tạo ra các dự án nguồn mở để ngăn chặn sự tập trung phát triển công nghệ blockchain.

Vào năm 2017, Evan đã quyết định từ chức Giám đốc điều hành dự án Dash Core. Người thay vị trí của anh là Ryan Taylor, trước đây là Giám đốc Tài chính. Evan hiện đang hoạt động như là  cố vấn tại Dash Core Project. Điều này giúp cho anh nhiều thời gian hơn để tập trung vào Dash Labs.

Tiểu sử nhà sáng lập của ví tiền điện tử Jaxx và đồng sáng lập Ethereum – Anthony Di Iorio

Tiểu sử nhà sáng lập Augur – Jeremy Gardner

Tiểu sử nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin