Tin đồn về Tether và Friedman LLP: Đường ai nấy đi

Theo thông báo đột ngột vào đêm thứ Bảy (28/01/2018), Tether và công ty kiểm toán đại diện, Friedman LLP, đã đường ai nấy đi. Do là ngày cuối tuần nên mọi thông tin vẫn chưa được xác nhận. Và cũng chưa ai có thể kết nối với Friedman LLP.
Sẽ rất bất thường khi một trong hai bên có động thái như vậy mà không đưa ra thông báo chính thức nào, đặc biệt vì điều này có thể nổ ra những tranh cãi rất nảy lửa. Rất nhiều thành viên trong cộng đồng crypto tỏ ra lo lắng không biết liệu Tether thực sự có đủ nguồn tích trữ để đổi các tether token nổi bật không. Tether đã thuê Friedman LLP đại diện kiểm toán nhằm nỗ lực giải quyết mối quan ngại này của cộng đồng.
Vấn đề về tính minh bạch
Trong năm vừa qua, Tether là tâm điểm gây nhiều tranh cãi, và công ty đã cố gắng rất nhiều khi đối mặt với các chỉ trích. Mùa thu năm ngoái, Tether, công ty có cùng cổ đông với Bitfinex – một sàn giao dịch kỹ thuật số lớn, đã cho biết:
“ Friedman LLP đã tham gia thực hiện các thủ tục kiểm toán bảng cân đối kế toán của Tether Limited trong quá khứ. Tuy nhiên, vì số lượng các tether đang lưu hành tăng lên đáng kể trong vài tháng faafn đây, chúng tôi cũng đề nghị Friedman phân tích luôn số dư ngân hàng của công ty và số dư kỹ quỹ đã phát hành trên cơ sở tạm thời. Friedman đã đồng ý thực hiện dịch vụ tư vấn cho công ty nhằm nỗ lực cung cấp thông tin hữu ích cho nhà quản lý, bao gồm vị thế tiền mặt của Tether, cùng các token Tether đã phát hành và đang nổi bật trong thời gian tạm thời. Friedman có thể cung cấp cho công ty dịch vụ tư vấn nhanh, với ngày làm thủ tục vào 15/09/2017. Dịch vụ tư vấn này không liên quan đến hoạt động kiểm toán hay xác nhận cam kết, trong đó bao gồm phạm vi mở rộng đáng kể các thủ tục và mất đáng kể thời gian để hoàn thành.”
Bất kỳ sự chấm dứt nào về mối quan hệ giữa Tether và Friedman LLP khiến cộng đồng hoang mang, nghi ngờ, do điều này trái với mong muốn của Tether về tính minh bạch.
Đâu là sự thật?
Công ty Tether đã nhận tiền đặt cọc tính bằng USD từ các nhà đầu tư, sau đó đổi ra lượng tether tương đương và trao chúng cho nhà đầu tư. Tether tuyên bố đã có sẵn 2.2 tỷ USD tiền đặt cọc trong tài khoản ngân hàng tương đương với số lượng token hiện hành trên cơ sở 1:1. Tuy nhiên, nếu không có hoạt động kiểm toán sẽ không chứng minh được rằng liệu Tether thực chất có khoản dự trự đó không, hay họ không sử dụng gì khác ngoài hỗ trợ của các token.
Nỗi hoài nghi và các mối đe dọa pháp lý
Một vài cộng đồng tiền kỹ thuật số đã tỏ rõ sự hoài nghi về việc phát hành các token Tether. Đối với công ty, đây là một điều khá bất thường khi cho phát hành một số lượng lớn các token, khoảng 50 – 100 triệu, mà để lại rất nhiều nghi ngờ về ai là nhà đầu tư đặt cọc khoản tài trợ này. Do sự gián đoạn về các mối quan hệ với ngân hàng của Bitfinex đầu năm ngoài, sàn giao dịch này đã phải phụ thuộc rất nhiều vào công ty mẹ trong việc ký gửi và rút quỹ trên sàn. Nhiều người cho rằng Tether chỉ dự trữ một phần, phát hành dư token và gửi chúng vào Bitfinex. Sàn giao dịch này sử dụng token Tether như tài sản thế chấp, tạo đòn bẩy vị thế trong thị trường Bitcoin.
Đầu tháng 12, Bitfinex đe dọa sẽ “theo kiện” đến cùng blogger ẩn danh “Bitfinex’ed” vì đã có những cáo buộc về hành vi sai trái của Bitfinex và Tether.