Tinh hoa sân chơi Crypto: 10 tài sản sinh lợi nhuận lớn nhất năm 2017


Chúng ta vừa đặt chân sang năm 2018, vậy hãy cùng điểm lại các đồng tiền kỹ thuật số sinh lời lớn nhất trong năm 2017 vừa qua. Bitcoin đã thu hút được nhiều sự chú ý và dừng lại ở mức 20.000 USD, tuy nhiên xét về tỷ lệ phần trăm lợi nhuận thì đồng Bitcoin bị rớt khỏi top mười đồng tiền dẫn đầu.

Các đồng altcoin cũ hơn như Dash đã đạt con số ấn tượng – 13.900% lợi nhuận – cao nhất vào thời điểm giữa tháng 12. Giá Dash bằng cách nào đó giảm nhẹ và kết thúc năm 2017 với mức lời đạt 9265% – vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng. Tương tự như vậy, Ethereum đã có một năm kỷ lục và giữ vị trí thứ sáu với mức lợi nhuận là 9162%. Một trong những altcoin lâu đời và bền vững nhất – Litecoin – đã khép lại năm vừa qua với thu nhập đạt 5045% và chiếm vị trí thứ chín.

Các đồng tiền mới nổi gần đây cũng đạt thành tích rất tốt, tiêu biểu là NEM và Ardor lần lượt xếp hạng hai và ba. Stellar, Binance Coin, OmiseGo và Golem cũng nằm trong top mười. Bitcoin chiếm vị trí thứ 14 với 1318% tăng trưởng.

Trên cả đồng Ripple

Ripple là loại tiền tệ số tập trung ngân hàng và đã từng chiếm vị trí dẫn đầu với 36.018% lợi nhuận đáng kinh ngạc trong năm vừa qua. 1000 USD đầu tư vào Bitcoin vào ngày 1 tháng 1 năm 2017 thu về tương đương 13.180 USD lợi nhuận vào cuối năm 2017. Cùng con số 1000 USD đầu tư vào Ripple thì giá trị lời tương đương là cực lớn: 360.018 USD.

Dù sự tăng trưởng ổn định của Ripple được ghi nhận trong quý II, những tuần cuối của tháng 12 mới là bước nhảy vọt thực sự. Tại thời điểm đó, đồng tiền này đã lấy vị trí số hai từ tay Ethereum dựa trên giá trị vốn hóa thị trường. Tuy năm qua dư luận đều thường xuyên nhìn thấy Bitcoin trên mặt báo, nhưng nó không thể nào sánh với hiệu suất về giá của Ripple.

Dự báo năm 2018

Với tổng giá trị vốn hóa thị trường của cryptocurrency đạt mức kỷ lục 673 tỷ USD ngày hôm nay 3 tháng 1 năm 2018, tình hình đó ở năm 2017 có dấu hiệu tiếp tục vào năm 2018. Nhà báo đồng thời là người ủng hộ tiền tệ số Max Keiser tin rằng tổng số vốn hóa thị trường của tiền tệ số sẽ đạt từ 5 tỷ USD trở lên, riêng bản thân Bitcoin lên đến 100.000 USD. Ông cho rằng con đường đạt đến sáu chữ số của Bitcoin đều tùy thuộc vào vị thế “đồng vàng số” của nó. Keiser cũng lập luận rằng các đồng tiền khác đã trở nên phù hợp hơn nhằm tập trung vào thanh toán:

“Dash đang nổi lên như một đường truyền thanh toán crypto trong khi Bitcoin tự khẳng định mình là Gold 2.0. Tôi khuyên những người giao dịch đang chán nản vì các cuộc tranh luận mở rộng quy mô Bitcoin nên bắt lấy Dash để sử dụng cho các khoản thanh toán, và để Bitcoin Core tiếp tục làm việc hướng đến Gold 2.0”.

Ronnie Moas – nhà giao dịch lựa chọn cổ phiếu theo dự đoán có tiếng cũng rất lạc quan về Bitcoin. Ông tin rằng tiền tệ số sẽ đạt giá trị trên 28.000 USD:

“Số lượng (Bitcoin hiện có) thấp hơn rất nhiều so với những gì nhiều người tưởng tượng. Rất nhiều Bitcoin đã bị mất, một số chúng còn không được đào và sau đó nhiều người giống như tôi không muốn bán Bitcoin của mình ở bất kỳ giá nào”.

Còn các đồng altcoin thì sao? Bitcoin – yếu tố được gọi là “thống trị” hiện tại chỉ chiếm 37,5%, gần chạm mức thấp nhất từ trước tới nay. Chỉ số thống trị của Bitcoin được đo bằng tổng giá trị vốn hóa thị trường mà Bitcoin “thống trị”. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của Bitcoin là 250 tỷ USD chia từ tổng 673 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các cryptocurrency cộng lại. Thước đo này xác định tỷ lệ thống trị của Bitcoin là 37,2% vào thời điểm viết bản tin này. Lần gần đây nhất là khoảng một năm trước đây, con số đó của Bitcoin đã từng vượt trên 90%.