Tòa án Internet Trung Quốc sử dụng Blockchain để chống đạo văn trực tuyến

Theo trang tin tức địa phương China.org.cn., một Tòa án Internet ở Hàng Châu, phía đông Trung Quốc giờ đây sẽ sử dụng Blockchain để chống lại đạo văn trực tuyến.

Vào thời điểm ra mắt, tòa án dự kiến ​​sẽ chấp nhận hồ sơ và vụ án của tòa án bằng điện tử và được ủy quyền để chủ trì các vụ kiện trực tuyến bằng tính năng livestream. Nguyên đơn có thể xác minh danh tính của họ bằng ID do chính phủ cấp hoặc thông qua tài khoản Alipay của họ.

Tòa án Internet Hàng Châu hoạt động như một cơ sở ươm tạo cho việc quản trị không gian internet ở Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp Internet đa dạng hóa và trụ sở tiên phong trong cuộc “cách mạng hóa” xét xử.

Hàng Châu có một tỷ lệ lớn các nhà văn trực tuyến tại Trung Quốc. Quận Binjiang của thành phố được mệnh danh là “ngôi làng của nhà văn,” nơi sinh sống của hơn 100 nhà văn trực tuyến nổi tiếng. Những nhà văn này từng gặp vấn đề với vi phạm bản quyền trong những năm qua, và việc chứng minh quyền sở hữu của họ đối với bất kỳ tác phẩm nào ngày càng trở nên thách thức và khó khăn hơn bao giờ hết. Báo cáo tuyên bố rằng trong khi các nhà văn này thường sử dụng nội dung tải xuống và ảnh chụp màn hình để làm bằng chứng về quyền sở hữu, thì những mảnh bằng chứng này có thể dễ dàng bị giả mạo, khiến chúng không đủ sức thuyết phục để trở thành bằng chứng.

Tòa án sử dụng bằng chứng Blockchain trong các vụ vi phạm bản quyền

Theo lập luận từ các báo cáo, chi phí dịch vụ pháp lý và phí công chứng cũng là nguyên nhân gây khó dễ cho các nhà văn muốn theo đuổi công lý chống lại hành vi vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, Tòa án Internet Hàng Châu tin rằng gần như không thể giả mạo bằng chứng nếu nó được lưu giữ trên sổ cái phân tán hoặc blockchain, nhờ vào hệ thống mở và phi tập trung của nó.

Wang Jiangqiao, thẩm phán tại tòa án, cho rằng blockchain có lợi cho các nhà văn do tính chất minh bạch của nó, cho phép công nghệ này truy vấn và theo dõi quyền tác giả, thời gian sáng tạo, nội dung và bằng chứng về sự vi phạm.

Vài tuần trước, Tòa án Internet Hàng Châu đã trở thành tòa án đầu tiên ở Trung Quốc công nhận công nghệ blockchain là phương tiện lưu trữ bằng chứng. Quyết định bắt nguồn từ một vụ kiện mà nguyên đơn là một công ty có trụ sở tại Hàng Châu khiếu nại bị đơn, một công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến, trong việc phát tán các ấn phẩm có bản quyền của nguyên đơn trên trang web chính thức của mình.

Nguyên đơn đã chụp lại trang web của bị đơn cũng như truy xuất được mã nguồn và đăng tải chúng ngược lên Blockchain Bitcoin. Sau khi kết thúc điều tra, Tòa án Internet Hàng Châu vẫn cho rằng dạng dữ liệu điện tử này từ đó sẽ đóng vai trò là một bằng chứng trong các vụ vi phạm bản quyền.

Nắm bắt được lợi ích của công nghệ, Trung Quốc giờ đây sử dụng Blockchain trong các lĩnh vực thực thi pháp luật khác trong thời gian gần đây.

Theo: onet.vn/ccn

Xem thêm:

BTC gần phá vỡ ngưỡng $ 4000, altcoin đạt được lợi nhuận khổng lồ 82.76%

Big Short: Cựu chuyên gia kinh tế của IMF cuối cùng cũng ‘say goodbye’ với short BTC

Giá BTC phục hồi trên $ 3,700, Novogratz dự đoán sẽ không giảm thêm nữa