Tôi chắc chắn hơn bao giờ hết – Cuộc cách mạng Bitcoin chỉ mới bắt đầu

Đó là cách đây 10 năm, nhưng giống như 15, khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy tiềm năng của một loại tiền kỹ thuật số. Tôi đã trải qua một số thăng trầm lớn trong bitcoin. Nhưng hôm nay, tôi chắc chắn hơn bao giờ hết rằng cuộc cách mạng bitcoin đang đến.

Vào năm 2004, tôi đã học được từ một nhà công nghiệp giàu có người Hàn Quốc rằng mọi người đang trả tiền trong thế giới thực cho các mặt hàng kỹ thuật số như vũ khí để sử dụng trong các trò chơi video nhiều người chơi. Trò chơi đó là “Lineage”, thứ đang làm mưa làm gió Seoul.

Nó khiến tôi nghĩ rằng sẽ có một công việc làm ăn tuyệt vời trong việc kinh doanh hàng hóa ảo sắp tới.

Sau đó, Joel Yarmon lần đầu tiên giới thiệu tôi với bitcoin vào khoảng năm 2011. Anh ấy đã mang Peter Vincennes và công ty Coinlab của mình để chào mời chúng tôi. Bitcoin là một loại tiền tệ mới có thể được sử dụng để lưu trữ giá trị và thanh toán cho mọi thứ, không chỉ cho sự tiến bộ trong một trò chơi video.

Tôi nhanh chóng tiếp thu những điều cơ bản của bitcoin: thợ mỏ, ví và những thứ tương tự. Số lượng bitcoin có sẵn giảm được khai thác theo thời gian, có nghĩa là giá của bitcoin sẽ tăng giá trị khi số bitcoin được khai thác ít hơn và mức độ sử dụng tăng lên. Trên thực tế, khi bitcoin lan rộng và việc sử dụng chúng tăng lên, có khả năng đồng tiền này sẽ trở nên có giá trị hơn.

Coinlab sẽ trở thành một nhà đổi mới và khai thác tập trung vào bitcoin. Chúng tôi đã đầu tư khoản nhỏ vào công ty. Con trai tôi Adam đã bắt đầu một công cụ tăng tốc có tên Boost VC, dành riêng cho các công ty bitcoin (và blockchain). Nó là nhà đầu tư đầu tiên vào Coinbase.

Trong khoảng thời gian đó, tôi đã hỏi Peter rằng tôi có thể mua bitcoin trị giá 250.000 đô la không. Anh ấy đã mua một ít cho tôi với giá khoảng 6 đô la mỗi coin và cất chúng ở Mt. Gox, sàn giao dịch bitcoin lớn nhất tại thời điểm đó. Ông nói rằng ông cũng sẽ mua một chip khai thác tốc độ cao từ Butterfly Labs để có được bitcoin rẻ hơn. Cả hai nỗ lực này đã thất bại.

Đầu tiên, chip khai thác bị trì hoãn. Thay vì vận chuyển nó cho Peter theo lệnh, Butterfly Labs đã sử dụng con chip để tự khai thác bitcoin. Vào thời điểm Peter nhận được chip ASIC, việc khai thác đã tăng đáng kể về độ khó. Trong khi đó, số bitcoin tôi đã mua đã bị “mất” bởi Mt. Gox.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Khả năng phục hồi của Bitcoin

Nhưng một điều quan trọng đã xảy ra với sự thất bại của Mt. Gox. Giá bitcoin chỉ giảm khoảng 20% và đồng tiền này tiếp tục được giao dịch trên các sàn giao dịch khác. Tôi kinh ngạc và thích thú.

Tôi nhận ra rằng nhu cầu đối với loại tiền kỹ thuật số mới này rất mạnh đến nỗi ngay cả một vụ trộm lớn cũng không thể ngăn bitcoin tạo ra một cách mới để chúng ta giao dịch, lưu trữ và chuyển tiền. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, mọi người đã mất niềm tin vào các loại tiền tệ của chính phủ hoặc tiền tệ “fiat”. Tôi đã tiếp tục ủng hộ một số công ty bitcoin Boost VC và khi tôi phát hiện ra ngày càng nhiều công dụng, một cơ hội to lớn đã nảy sinh.

Và một điều gì đó đã xảy ra và giúp cho tôi có một cơ hội khác để tham gia vào cơ hội bitcoin. Văn phòng Marshall của Hoa Kỳ đã tịch thu bitcoin thuộc sở hữu của Silk Road, một thị trường ma túy trực tuyến và gần 30.000 bitcoin đã được đưa ra đấu giá. Tôi đã xem đây là một cơ hội để mua lại số bitcoin tôi đã mất.

Giá thị trường sau đó là $ 618 mỗi bitcoin. Vào phút cuối, tôi quyết định trả giá cao hơn giá thị trường. Tôi đặt giá 632 đô la và giành được tất cả số bitcoin!

Sau sự hối hận không tránh khỏi của bất kì người mua hàng nào vì đã trả giá cao hơn bất kỳ ai khác sẵn sàng trả tiền, tôi nghĩ về cách tốt nhất tôi có thể thúc đẩy việc sử dụng tích cực cho các bitcoin này với quá khứ thất bại. Tôi quyết định rằng tôi sẽ sử dụng chúng để hỗ trợ sự phát triển của bitcoin thông qua các thị trường ở các quốc gia mới nổi, nơi mọi người không tin tưởng vào đồng tiền của mình.

Nhiều người ở các quốc gia đó không thể “giao cho ngân hàng”. Các ngân hàng mất tiền bởi những người không có đủ tiền để làm tất cả các thủ tục giấy tờ có giá trị. Các quy định ngân hàng được thiết lập để bảo vệ thị trường nhỏ bé đã thực sự ngăn cản thị trường nhỏ bé tham gia vào nền kinh tế – gần như đảm bảo rằng thị trường này sẽ vẫn “nhỏ”. Có hàng tỉ người không gửi ngân hàng.

Avish Bhama, một doanh nhân Boost với một công ty tên là Mirror đã giúp tôi tìm ra một kế hoạch tốt để truyền bá tiền tệ đến các thị trường các nước mới nổi. Ý tưởng là cho phép mọi người từ các quốc gia đang phát triển có khả năng đầu tư vào bất cứ thứ gì (thậm chí là đi ngược lại với tiền tệ của chính họ) bằng cách sử dụng bitcoin làm “đường ray” trên máy tính, đặt ống dẫn cho các giao dịch.

Mirror sau đó đã thay đổi mô hình kinh doanh, nhưng các công ty mà tôi đã ủng hộ sau này – BitPesa ở Châu Phi, Bitpagos ở Châu Mỹ Latinh và CoinHako ở Đông Nam Á – đang biến thế giới mới nổi thành thị trường của họ.

Tiềm năng lớn của Bitcoin

Tôi vẫn ấn tượng bởi các khả năng cho bitcoin và blockchain. Bitcoin là một loại tiền tệ được chấp nhận ở mọi nơi mà không có bất kỳ sự cọ xát hay can thiệp nào của chính phủ, một giải pháp giá trị được lưu trữ không yêu cầu người sở hữu phải có một căn phòng đầy kim loại và nghệ thuật, và một loại tiền không ma sát có thể tự động di chuyển dựa trên hợp đồng, mà không có lực cản thông thường xuất phát từ quy định và quy tắc kế toán.

Nhưng có nhiều công dụng khác.

Một ví bitcoin cũng có thể được sử dụng như một ký quỹ cho một hợp đồng đang chuyển đổi, một sự phân phối lại của một bất động sản hoặc như một đại lý chuyển nhượng để phân phối các khoản thanh toán, cổ tức hoặc cổ phần hay cổ phiếu. Blockchains có thể theo dõi tiền, dữ liệu, hàng tồn kho, hợp đồng, v.v. và các hợp đồng thông minh có thể được thiết kế sao cho chúng dự đoán được các sự kiện và tự động phân phối tiền một cách thích hợp. Các công ty có thể sử dụng blockchain để tự động trả cho nhân viên tiền lương và trợ cấp của họ, trả cổ tức cho cổ đông và trả cho chủ nợ tiền lãi và tiền gốc của họ, tất cả đều chính xác và kế toán tự động.

Blockchain có thể quản lý chuyển khoản ba chiều một cách dễ dàng và cuối cùng sẽ xử lý các giao dịch bán lẻ mà không cần thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Các công ty bảo hiểm có thể sử dụng nó để quản lý yêu cầu của họ và tự động hóa các khoản thu hộ. Tất cả các kí gửi và giấy xác nhận sở hữu bất động sản đều có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng giữa người mua và người bán. Thuốc và thực phẩm có thể được xác thực bằng blockchain để đảm bảo nguồn gốc của chúng.

Và Chính phủ Hoa Kỳ có thể quản lý an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chương trình chăm sóc người già, bảo hiểm thất nghiệp, người khuyết tật và tất cả xác minh dữ liệu của họ về công dân và doanh nghiệp bằng bitcoin và blockchain, vì blockchain là nhân viên chính phủ hoàn hảo.

Nó trung thực, liêm chính, an toàn và công bằng.

Sự thay đổi đang đến

Nhiều ngành công nghiệp sẽ phải trải qua những thay đổi cơ bản để thích nghi với sự ra đời của lối suy nghĩ mới này. Mọi người sẽ phải biết rằng ngân hàng, bên thứ ba đáng tin cậy trong nhiều thế kỷ, sẽ sớm được thay thế bằng các máy tính hiện đang giám sát việc nắm giữ tài sản của họ thông qua blockchain. Hoạt động ngân hàng sẽ đơn giản, an toàn và dễ dàng hơn so với việc dựa vào mọi người để thực hiện công việc đơn điệu trong các doanh nghiệp có trụ sở.

Có một lưu ý thú vị rằng các quốc gia, giờ đã nhận ra rằng họ đang cạnh tranh với nhau, đang cố gắng đảm bảo rằng họ giành được nền kinh tế bitcoin. Việc làm thông minh nhất là cho phép bitcoin phát triển hoặc nhận ra rằng họ cần một cú chạm nhẹ trong việc điều tiết bitcoin để thu hút tất cả sự sáng tạo, tiền và khởi nghiệp đang tràn vào lĩnh vực này.

Hoa Kỳ đã rất khôn ngoan khi để Internet không bị kiểm soát và miễn phí vì tất cả các doanh nhân Internet đã tạo ra các công ty khởi nghiệp trong nước và nền kinh tế trên internet nở rộ. Giữ cho bàn tay điều tiết “ngoài ánh sáng” sẽ giúp các nhà đổi mới ở lại Hoa Kỳ.

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa bitcoin bây giờ và Internet vào năm 1994. Năm 1994, Internet chỉ dành cho những người yêu thích chúng và tin tặc. Tôi nhớ khi lần đầu tiên tôi sử dụng Internet, điều duy nhất tôi có thể làm là mua kim cương và cố gắng đột nhập vào NORAD. Có rất ít công dụng. Phải mất nhiều năm để Internet trở thành xu hướng, nhưng khi nó đã trở thành xu hướng, nó đã biến đổi các ngành công nghiệp.

Tầm nhìn dài hạn đối với bitcoin là mang lại sự giải phóng kinh tế thế giới. Có nhiều tiềm năng nếu bitcoin chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của các doanh nhân làm việc để thúc đẩy nền kinh tế ảo mới này. Để theo dõi và giữ cho nó trung thực, tôi tin rằng cộng đồng người dùng cuối cùng sẽ tự điều chỉnh, có thể làm lu mờ hoặc làm giảm nhu cầu của các chính phủ khác nhau để điều chỉnh thế giới tiền mã hóa.

Tôi đã trải qua những thăng trầm với bitcoin, và tôi chắc chắn hơn bao giờ hết cuộc cách mạng bitcoin đang đến.

Đây là nơi để ngân hàng không bị ràng buộc, để dân chủ hóa cơ hội kinh tế và đánh giá lại quản trị. Tôi hy vọng rằng nó sẽ thay đổi mọi thứ từ ngân hàng và hệ thống tài chính đến chăm sóc sức khỏe, sang dân chủ, thậm chí là chính phủ.

Theo: onet.vn/Coindesk

Đọc thêm:

Lịch sử cách mạng Bitcoin

Bitcoin đang tạo ra cuộc Cách mạng tại Châu Á