Tôi đã học được gì từ 30 CEO trong không gian Blockchain

Khi tôi tiếp cận với hơn 30 CEO đang điều hành các startup blockchain trên toàn thế giới, tôi đã không mong đợi bất cứ ai phản hồi.

Tôi muốn hỏi họ một vài câu hỏi đơn giản: Điều gì làm họ phấn khích về ngành này ngay bây giờ? Họ có lời khuyên nào cho một người mới bắt đầu như tôi không? Tôi đã bị mê hoặc bởi blockchain và mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Tôi ngạc nhiên là gần như tất cả mọi người đã phản hồi. Những người tiên phong trong công nghệ nàycó tinh thần cởi mở và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng của họ. Câu trả lời của họ rất mới mẻ, truyền cảm hứng và chu đáo, và những hiểu biết của họ đã vượt qua một số sự phấn khích giống như thuốc phiện mà ngành công nghiệp đã thấy hồi đầu năm nay.

Chúng ta đang sống trong một bước ngoặt cho Blockchain

Hầu hết các nhà lãnh đạo blockchain đã trả lời thẳng thắn về blockchain trước đây nhưng vẫn lạc quan về hiện tại và tương lai của nó. Hầu hết trong số họ tin rằng chúng ta trải qua một bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp. Chúng tôi đã nói về một số tiến bộ thực sự tuyệt vời sẽ xác định lại cách thức các loại tiền tệ và tổ chức tài chính hoạt động trên quy mô toàn cầu.

Một bullrun hoành tráng năm 2017 và sự lao dốc năm 2018 sẽ biến mất (chúng tôi hy vọng!). Niềm tin sẽ quay trở lại và các dự án blockchain sẽ phát triển. Chúng ta đang chuyển sang giai đoạn áp dụng mới khi thử nghiệm trên toàn thế giới và các quy định đang được xúc tiến. Những người chơi tài chính và ngân hàng chính đang tham gia vào thị trường và cả các tổ chức có uy tín (Yale, MIT) và các quỹ của VC.

Blockchain đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Giống như việc áp dụng điện toán đám mây hoặc chuyển sang sử dụng internet, những thay đổi kiến ​​tạo ban đầu trong thị trường và trong thái độ tập trung gặp phải rất nhiều sự phản đối. Nhà kinh tế học Nouriel Roubini gần đây đã dành 37 trang để giải thích rằng các đồng tiền mã hóa là những sự thổi phồng và lừa đảo.

Các nhà lãnh đạo, nhà đổi mới và nhà quản lý của ngành công nghiệp phải cùng nhau thiết lập một tiêu chuẩn mà mọi người có thể thống nhất và tuân thủ. Chúng ta không thể hoạt động bên ngoài hệ thống kinh tế và chính trị của mình. Các blockchain thực sự sẽ tồn tại. Nhưng nó khó mà giành chiến thằng nếu chúng ta từ chối hiểu hay đưa ra những thay đổi về nền kinh tế và chính sách.

Theo Pedro Feroero, người sáng lập Bityond:

“Với Bitcoin, chúng tôi có cả SegWit và việc áp dụng Lightning Network ngày càng tăng, điều này sẽ làm giảm phí giao dịch. Với Ethereum, chúng ta có shending, plasma và side-chain về cơ bản cho phép khả năng mở rộng vô hạn. Từ góc độ kinh tế, các động lưucj phù hợp vẫn còn thiếu, vì vậy tôi sẽ nói điều khiến tôi phấn khích nhất là sự phát triển của các cơ chế khuyến khích và khen thưởng tốt hơn cho người dùng tiền mã hóa”.

Điều gì thực sự ở đằng sau sự thành công của Blockchain

Thật dễ dàng để đọc một bài báo và đưa ra đánh giá nhanh về trạng thái của blockchain mà không hiểu nó. Trở thành một người hoài nghi thì dễ, nhưng hầu hết chúng ta đều không thể thấy những gì mà đang diễn ra sau bức màn. Hàng ngàn người đang đổ máu và mồ hôi vào một ngành công nghiệp mới sẽ định hình tương lai. Một bài báo tiêu cực không nên làm trệch đi suy nghĩ của bạn; những người tiên phong đang ở trong đó cho một mục tiêu lâu dài.

Thành công trong ngành công nghiệp blockchain không chỉ là về lợi ích tài chính, mà còn về một thứ gì đó mang tính khải thị và lâu dài hơn nhiều.

“Tôi sẽ xem xét các dự án của mình thành công nếu tôi thuyết phục được ai đó ngoài kia rằng đã đến lúc thay đổi hệ thống tiền tệ của chúng ta. Các công cụ cuối cùng đã xuất hiện để chúng ta thay đổi thế giới và giúp tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người” – Graeme Conradie, CEO của DNX Community

“Thành công đối với tôi là khi tôi nhìn xung quanh và thấy rằng một sự thay đổi tích cực đã được tạo ra trên thế giới nhờ vào nỗ lực của nhóm URAllowance, các đối tác và cộng đồng của chúng tôi” – Chris Butler, CEO của URallowance

“Sự thành cộng cần tập trung vào tác động dài hạn, thay vì biến động giá trong ngắn hạn và đầu cơ” – Simon Zhu, CEO và đồng sáng lập tại BitMovio

“Đừng vội vã. Danh tiếng cần nhiều công sức và thời gian để đạt được. Tập trung vào việc cung cấp. Nếu bạn làm được điều đó, thành công sẽ là kết quả tự nhiên” – Paulo Coleues, CEO của Stealth Mode Blockchain Startup

“Con đường đến thành công là sự kết hợp của những nỗ lực chung. Công thức tạo nên thành công là mong muốn, đức tin, kiến ​​thức chuyên ngành, trí tưởng tượng, lập kế hoạch có tổ chức, và tất nhiên phải có sự bền bỉ” – Bogdan Maslesa, người sáng lập và CEO tại UniversalCrypto.org

“Không gian blockchain là một yếu tố hỗ trợ rất lớn cho ngành dịch vụ tài chính. Nó cung cấp khả năng giúp doanh nghiệp siêu nhỏ cũng như các doanh nghiệp đa quốc gia lớn. Nó không phân biệt đối xử và giúp mọi người tham gia ở cùng cấp độ với các tổ chức tài chính lớn. Đương nhiên, chúng tôi rất vui mừng về việc token hóa chứng khoán và mang đến một tương lai và cơ hội mới cho các doanh nghiệp cả trong nước và quốc tế” – Michael Kessler, CEO của Tokenise.io.

“Chúng tôi coi mình là người thành công nếu chúng tôi có thể làm cho cuộc sống của người dùng dễ dàng hơn” – Mickaël Fourgeaud, CEO của Primablock

Giuseppe Gori, Giám đốc điều hành tại Gorbyte, đã lặp lại câu trả lời của nhiều người khác trong bản tóm tắt của ông định nghĩa của sự thành công:

“Một loại tiền tệ toàn thế giới có sự ổn định của một loại tiền tệ fiat vững chắc và không có lạm phát cố hữu, cuối cùng được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho giá cả và giao dịch. (Khả năng duy trì giá khá ổn định cho phép sử dụng tiền tệ cho các khoản vay, thế chấp, tiền lương, hóa đơn, v.v.)

Một loại tiền tệ được sử dụng làm tiền mã hóa, không bị đánh thuế bởi phí giao dịch.

Một ví hữu ích cho các ngân hàng trên thế giới, như một tài khoản tiết kiệm tích lũy tiền lãi và tiền thu được, cho phép họ có được tín dụng và giao dịch với phần còn lại của thế giới.

Một ví an toàn và không thể bẻ khóa, được lưu trữ trong thiết bị người dùng (môi trường kép, sinh trắc học).

Một môi trường hoạt động phân tán cho phép phát triển dễ dàng và an toàn các ứng dụng phân tán mà không giới hạn số lượng dữ liệu trao đổi và không có chi phí của hợp đồng thông minh.

Việc tạo ra một cơ sở vững chắc cho các ứng dụng blockchain trong tương lai.

Việc thực hiện siêu kết nối: một thế giới nơi mọi thứ xảy ra cho mọi người xung quanh một cách tự động, ngay lập tức và không tải blockchain bằng các giao dịch”.

Blockchain vẫn là một ngành kinh doanh

Xây dựng một công ty là khó. Hầu hết các startup đều thất bại. Đối với những cá nhân tôi đề cập ở trên, thành công tài chính không hẳn là mục tiêu duy nhất của họ (mặc dù nó rất quan trọng). Thay vào đó, họ tập trung vào sự tiến bộ ổn định trong thời gian dài. Không có thành công nào chỉ trong một đêm và mặc dù có vô số các định giá và ICO lố bịch mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua nhưng dần dần thì chỉ còn lại vài dự án có thể sống sót và tồn tại tiếp. Điều quan trọng là phải nhớ rằng trong khi blockchain là một sự đột phá thì nó bị ràng buộc bởi các quy tắc giống như hầu hết các doanh nghiệp. Các startup blockchain cần tìm kiếm tài năng tốt, xây dựng các nền văn hóa mạnh mẽ, bắt tay vào các công việc và bổ sung thêm những giá trị thực tế.

“Nhiều chuyên gia về blockchain trong không gian này thiếu đi các nguyên tắc kinh doanh cơ bản, chẳng hạn như mô hình định giá, kỹ năng quản lý con người và các kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất về quản lý dự án. Những điều này cản trở họ thành công về mặt thương mại” – Daniel Santos, đồng sáng lập của DARA

“Mọi người đều mong đợi có được thành quả tức thì đặc biệt là khi nói đến công nghệ mới. Thực tế là ngay cả khi công nghệ nhanh như chớp và dường như cung cấp các giải pháp mới (ví dụ như blockchain) nhưng dường như chúng ta có thể đã quên rằng các giải pháp cơ bản đã phục vụ cộng đồng doanh nghiệp trong nhiều thế kỷ. Nói cách khác, thành công không phải lúc nào cũng đến sau một đêm. Theo quan điểm của chúng tôi, thành công đến từ việc xây dựng một doanh nghiệp bền vững lâu dài, không phụ thuộc vào sự cường điệu và không sinh ra từ một bong bóng đầu cơ”. –  David Honeyman, CEO tại Lendo

“Hãy nhớ rằng blockchain không phải là tất cả. Đó chỉ là một yếu tố hỗ trợ. Có những thứ khác cần phải xem xét và bạn phải xem xét các khái niệm một cách toàn diện hơn là chỉ nhìn một cách phiến diện và thoáng chốc” – Michael Kessler, CEO của Tokenise.io

“Hãy chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng nó trước khi bản thân bạn lao vào cơ hội đó. Tôi nghĩ rằng một khi mọi thứ đã ổn định thì chúng ta sẽ không nói về sự phát triển blockchain nữa mà sẽ là về sự phát triển. Khi điều này xảy ra, bạn muốn đứng về phía bền vững của cuộc tranh luận này” – Scott Scott, CEO và người sáng lập của NONA

“Giống như tất cả các công nghệ, có những ưu và nhược điểm. Internet mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có nhiều mặt trái. Vì vậy, cần sử dụng internet và công nghệ blockchain một cách khôn ngoan. Sử dụng nó kết hợp với các công nghệ mới như internet của vạn vật và trí tuệ nhân tạo. Đó là những gì sẽ làm cho blockchain mạnh mẽ. Đơn giản như việc tích hợp các thẻ dựa trên RFID [nhận dạng tần số radio] vào các thiết bị điều khiển cảm biến, blockchain có thể trở thành nơi lưu trữ các bit dữ liệu chính hãng và nhanh chóng” – Oji Kikani, người sáng lập Yogin

Nhìn về tương lai

Có nhiều vấn đề trong ngành công nghiệp này: ETH sẽ không bao giờ mở rộng, giá BTC quá biến động vì nó không hữu ích, các chính phủ đang làm chậm tiến độ, v.v. Nhưng rất nhiều người thông minh đang làm việc để giải quyết những vấn đề này. Dường như có rất nhiều hứng thú và nhiệt tình về những gì sẽ xảy ra sắp tới.

Các giao dịch hoán đổi nguyên tử cho phép giao dịch một loại tiền mã hóa cho một loại tiền mã hóa khác mà không cần đến bên thứ ba đáng tin cậy [và sẽ được BTCP triển khai]. Sau khi thực hiện điều này, sẽ chẳng cần các sàn giao dịch nữa” – Lucy Louis, giám đốc quan hệ đối tác chiến lược tại BTCP

“Đối với tôi các token không thay thế (non-fungible token) và token hóa tài sản hiện là điều thú vị nhất. Chúng ta đang ở giai đoạn ban đầu và mỗi ngày đều có những sự phát triển mới. Ví dụ, dự án ERC1155 rất hấp dẫn. Các nhà phát triển đang hướng tới việc giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng” – Mark Couzic, Giám đốc điều hành tại Fieldcoin.

“Điều thú vị nhất đối với chúng tôi trong không gian blockchain là sự chấp nhận dần dần và chấp nhận blockchain trong thế giới dịch vụ tài chính. Chúng ta thực sự đang chứng kiến ​​cơ quan quản lý của Vương quốc Anh [FCA] đang thử nghiệm nhiều sản phẩm tài chính mới, chẳng hạn như trái phiếu thông minh trong môi trường sandbox. Họ có thái độ chào đón thay vì thù địch với công nghệ mới” – David Honeyman, CEO của Lendo.

“Nhận thức được rằng có rất nhiều người tài năng trong không gian này khiến tôi cực kỳ phấn khích về những gì sẽ diễn ra trong 5 năm tới” – Paulo Coleues, CEO của Stealth Mode Blockchain Startup.

“Tôi mong đợi sự chấp nhận và sử dụng rộng rãi tiền mã hóa trên toàn thế giới. Công nghệ blockhain đã được công nhận; bây giờ là thời gian dành cho tiền mã hóa” – Rashid Yussup, CEO của Taklimakan Network

“Tôi rất phấn khích về sự phát triển của lớp cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng để các blockchain có thể đối phó với việc sử dụng mạng quy mô lớn. Tôi cũng thực sự hào hứng khi thấy các ứng dụng sáng tạo của công nghệ, giải quyết các vấn đề thực tế. Mặc dù vậy, hầu hết, tôi nghĩ rằng nó thật tuyệt vời khi có nhiều những bộ óc thông minh đang làm việc trong không gian này. Điều này truyền cảm hứng cho tôi mỗi ngày” – Jess Houlgrave, đồng sáng lập Codex Protocol.

“Tôi rất hào hứng với việc token hóa tài sản, đặc biệt là trong không gian sở hữu trí tuệ. Bằng cách mã hóa IP và cho phép giao dịch hiệu quả các token này, một số điều có thể xảy ra: 1) Quyền truy cập được mở rộng cho mọi người thông qua quyền sở hữu phân đoạn và mở ra thị trường toàn cầu với giao dịch 24/7. 2) Giá trị được mở khóa bằng cách giải ngân và mã hóa quyền sở hữu và quyền lợi riêng biệt. Ví dụ: trong không gian giải trí, chủ sở hữu tài sản trí tuệ phim và âm nhạc không có cách nào để dễ dàng token hóa các quyền này. Hợp đồng thông minh giúp sở hữu, sử dụng và phân phối giá trị được lập trình thông qua các token” – Jeffrey Huang, CEO của Mithril, người tạo ra Machi X, một sàn giao dịch tiền mã hóa xã hội hóa mã hóa IP và cho phép giao dịch.

“Chúng tôi đã đi đến ngưỡng không thể dừng lại. Ngọn lửa được thắp lên; Đã đến lúc để định hình tương lai đó” – Graeme Conradie, CEO của Cộng đồng DNX.

Lời khuyên dành cho các doanh nhân Blockchain đầy khao khát

Rõ ràng là việc học lập trình sẽ giúp bạn có một bước tiến lớn trong không gian này. Kỹ năng kỹ thuật cơ bản sẽ đóng vai trò quan trọng. Song, bạn vẫn có thể thành công dù không có hiểu biết về kỹ thuật, miễn là bạn cởi mở và sẵn sàng tái tạo bản thân trong một ngành công nghiệp mới.

Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng. Hãy học hỏi. Hãy nhanh nhẹn. Nhưng tất nhiên, như trong bất kỳ ngành công nghiệp đang phát triển nào, thực tế là các cơ hội tồn tại không có nghĩa là có thể dễ dàng nắm bắt.

“Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu học ngay bây giờ và xây dựng một sự nghiệp tuyệt vời từ blockchain một cách nhanh chóng” – Sangjin Hong, đồng sáng lập Chain Cabin.

“Tôi yêu những làn sóng đổi mới đang diễn ra trong không gian blockchain. Làn sóng không phải là nằm tại Thung lũng Silicon và nó là cơ hội cho bất kỳ ai có tham vọng và có hứng thú” – Bruce Pon, nhà sáng lập of Ocean Protocol

“Thế giới có nhiều các tùy chọn thú vị và sinh lợi có sẵn. Chúng sẽ còn nhân lên gấp bội trong tương lai. Xác định chính xác những gì bạn quan tâm thông qua việc tự đánh giá: so sánh các tùy chọn, xem xét các biến số, ưu tiên cuộc sống của bạn, đặt mục tiêu, tập trung và cố gắng đạt được nó” – Savio Gomez, CEO của Christek IO

“Phát triển sự nghiệp trong không gian blockchain không hề dễ dàng, đặc biệt là tại thời điểm này do thị trường gấu và tâm lý tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng công nghệ này là tương lai thì hãy lấy điều này làm động lực cho mình: Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi trở thành một chuyên gia internet trước khi internet bùng nổ?” – F Feroero, người sáng lập tại Bityond.

“Không có thời gian nào tốt hơn để tham gia, nhưng điều quan trọng là bạn vẫn khiêm tốn và tò mò. Đừng lo sợ việc tiếp cận với các dự án mà bạn quan tâm và luôn kiên trì bền bỉ” – Tory Reis, đồng sáng lập của TrustToken.

“Hãy chuẩn bị cho một lối sống đầy mạo hiểm” – Anson Zeall, đồng sáng lập, Blkpay.

T”rước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm đến nó. Thứ hai, tò mò, học tập, nghiên cứu, đặt câu hỏi. Thứ ba, hãy chờ đợi và vững tin” – Angel Versetti, CEO của Ambrosus.

“Nhận được một nền giáo dục vững chắc về khoa học thông tin trước khi đi sâu vào chi tiết cụ thể. Công nghệ mới sẽ thay đổi nhanh chóng. Chỉ có trực giác được phát triển với giáo dục và kinh nghiệm vững chắc mới cho phép bạn phát triển tầm nhìn của mình một cách minh bạch” – Giuseppe Gori, CEO của Gorbyte.

“Tôi sẽ khuyến khích việc học hỏi càng nhiều càng tốt, tham dự tất cả các sự kiện bạn có thể và nói chuyện với càng nhiều người càng tốt. Giáo dục bản thân là điều tốt nhất để làm” – Alpesh Doshi, CEO của Fintricity Group.

“Hãy tìm kiếm một tổ chức đào tạo nghiêm túc, cố gắng nói chuyện và giữ liên lạc với các chuyên gia đã làm việc trong lĩnh vực này và không bao giờ ngừng học tập và nghiên cứu” – Paulo Fagundes, CEO của Datawiz.

“Trở thành một nhà phát triển blockchain. Trong khi cần có thời gian, nỗ lực và năng khiếu để trở thành một lập trình viên giỏi, ngành công nghiệp này đang phát triển rất nhanh. Có nhiều nhu cầu hơn cung và có cơ hội cho mọi người bất kể nền tảng hay kinh nghiệm” – David Hartley, CEO và kiến ​​trúc sư trưởng tại Pacio Core.

“Bạn nên tìm một startup đầy triển vọng, tham gia và học hỏi càng nhiều càng tốt. Sau đó, nếu bạn có đủ khả năng, bạn có thể nghĩ về việc khởi nghiệp của riêng mình” – Krzysztof Piech, CEO của một công ty xúc tiến tại Ba Lan.

“Hãy sáng tạo và không sợ hãi để đối mặt với một chiều hướng mới của các cơ hội và thách thức. Xây dựng một cái gì đó khác biệt. Viết một cuốn sách về giấc mơ của bạn. Hãy tin vào chính mình” – Jarno Eerola, doanh nhân blockchain.

“Dành thời gian và năng lượng để học các ứng dụng hứa hen . Nó không phải là thuốc chữa bệnh, mà là một công nghệ cụ thể có hạn sử dụng với tiềm năng lớn. Khi có sự lãng phí và chi phí quá cao trong chuỗi cung ứng, blockchain có thể mang lại sự giải thoát. – – Brid Bridmith, chiến lược gia trưởng về học thuật tại Odem.io

“Một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực blockchain tương đương với bốn năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực truyền thống. Sau hai năm, bạn đã được coi là chuyên gia. Mọi thứ đang di chuyển rất nhanh. Hãy thông minh, thích nghi và quan trọng nhất, hãy đam mê công nghệ này” – Mark Couzic, CEO của Fieldcoin.

“Nếu bạn ở trong một tập đoàn, hãy xây dụng ứng dụng giải pháp blockchain nơi bạn làm việc. Hãy chắc chắn rằng nó bổ sung giá trị thực, tự thành lập một nhóm tại nơi làm việc và trình bày trường hợp của bạn. Hãy là người sở hữu giải pháp. Tôi sẽ khuyến khích bất cứ ai thực sự muốn tham gia vào blockchain để biết về bản thân họ và những gì họ đam mê. Có thể bây giờ có một dự án blockchain xoay quanh niềm đam mê đó. Tham gia cộng đồng và nếu sự đóng góp của bạn tăng thêm giá trị thì bạn sẽ nhanh chóng thấy mình phải bận rộn cả ngày với công việc đó mà coi” – Douglas Broughton, CEO của Vendible.

“Thật tốt khi có những giấc mơ lớn. Thật tuyệt vời khi muốn tạo ra một thứ gì đó rất lớn sau tất cả những gì một nhà sáng tạo vĩ đại đã làm. … Nhưng sẽ không có ích gì khi bạn đưa ra một giải pháp quá sớm hoặc quá cũ. Bí mật nằm ở sự nhanh nhẹn và thích nghi và sẵn sàng chấp nhận thay đổi” – Yassine Anadam, đồng sáng lập của Credits.

Không có cách quay lại đâu

Blockchain và tiền mã hóa đang và sẽ còn phát triển mạnh mẽ. Trong nhiều ngành công nghiệp – từ tài chính, chuỗi cung ứng đến sản xuất, chăm sóc sức khỏe và hơn thế nữa – các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bắt đầu hiểu được những lợi thế của công nghệ mới này.

Tất nhiên, tương lai không cố định và tốc độ tiến bộ của công nghệ cũng vậy. Nhưng chúng ta đã đạt đến điểm không thể quay lại. Công nghệ này sẽ sớm được áp dụng rộng rãi.