Tôi sẽ không đầu tư vào crypto đâu!

Và đây là  5 lý do tôi sẽ không đầu tư vào Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Ripple

Những crypto nổi bật nhất trên thế giới thật nguy hiểm

Các crypto đơn giản chỉ là không thể dừng lại trong năm 2017. Bắt đầu năm mới với mức vốn hóa thị trường là 17,7 tỷ USD, các đồng tiền kỹ thuật số kết thúc năm 2017 với tổng vốn hóa đạt gần 600 tỷ USD, hoặc hơn 3.300%. Đây có thể là năm hoạt động tốt nhất chúng ta từng thấy từ trước tới nay khi so sánh với bất kỳ tài sản nào.

Năm nay đã có sự khác biệt rõ rệt. Theo thống kê của Coinmarketcap.com, sau khi đạt được mức vốn hóa thị trường cao nhất 835 tỷ USD vào ngày 7/1, các khoản tiền đầu tư vào crypto đã giảm xuống dưới 250 tỷ USD vào đầu tháng Tư. Các gương mặt tiêu biểu của cơn sốt này bao gồm Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Ripple – đã hoàn toàn bị đình trệ.

Các token nổi bật nhất đang tập hợp lại phía sau tiềm năng của blockchain

Một số người ủng hộ crypto cho thấy rằng sự sụt giảm từ 60-90% trong các loại tiền tệ nổi tiếng được đề cập ở phía rên là cơ hội mua hoàn hảo và chắc chắn có lý do để tin rằng những đồng crypto này có thể hồi phục lại.

Mặt trước và trung tâm trong số nhiều điều tích cực có thể dẫn thương hiệu của các đồng tiền kỹ thuật số đi lên chính là công nghệ blockchain. Đối với những người không quen thuộc với blockchain, chúng ta đang nói về kỹ thuật số, sổ cái phân phối và sổ cái phân tán có trách nhiệm ghi lại tất cả các giao dịch mà không cần trung gian tài chính như ngân hàng. Nói cách khác, đây là một phương thức truyền tải “quỹ” hoàn toàn mới (thường là các token), từ bên này sang bên khác mà không cần sử dụng các kênh ngân hàng truyền thống. Đây cũng là cách ghi nhận dữ liệu minh bạch và không thay đổi.

Bản thân Blockchain đã phát triển từ ý tưởng rằng hệ thống ngân hàng hiện tại không đầy đủ. Cụ thể, có nhận thức rằng các ngân hàng đang thu quá nhiều khoản phí bằng cách làm trung gian, và các ngân hàng mất quá nhiều thời gian để xác nhận và giải quyết các giao dịch, đặc biệt trong bối cách giao dịch đa quốc gia, có thể mất tới 5 ngày làm việc. Blockchain giải quyết vấn đề này bằng cách giải quyết các giao dịch nhanh hơn (đôi khi ngay trong thời gian thực), cũng như phá vỡ các ngân hàng hoàn toàn khi giảm phí giao dịch đi rất nhiều.

Cần phải chỉ ra rằng blockchain có rất nhiều ứng dụng trong bối cảnh phi tiền tệ. Nó cũng có thể được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng, tạo ID kỹ thuật số, duy trì các chương trình tích điểm trung thành cho các nhà bán lẻ, và nhiều hơn thế nữa.

Một chất xúc tác mạnh khác của các đồng crypto chính là sự thiếu tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức. Với các nhà đầu tư bán lẻ đứng đầu về phí, và tiếp cận với bán khống, tức là, đặt cược vào một động thái giảm giá của cổ phiếu trong tương lai.

Tại sao tôi sẽ không đầu tư vào những đồng tiền ảo này

Tuy nhiên, bất chấp những điểm tích cực chủ đạo này, tôi không có ý định đầu tư vào Bitcoin, Ethereum, Litecoin hoặc Ripple. Dưới đây là 5 lý do đằng sau quyết định đó:

1. Blockchain còn một chặng đường dài để trở thành một giải pháp thiết thực
Có thể cho rằng vấn đề lớn nhất là công nghệ blockchain vẫn còn một chặng đường dài trước khi trở thành một giải pháp thực tế. Cho đến nay chúng ta đã chứng kiến vô số các dự án quy mô nhỏ, các bản chạy thử, phần lớn thành công vang dội. Ví dụ, có hơn 200 tổ chức tham gia Liên minh Doanh nghiệp Ethereum và thử nghiệm các phiên bản blockchain của Ethereum trên nhiều ngành công nghiệp và phân khúc. Trong khi đó, Ripple tập trung vào việc bán các giải pháp blockchain cho các định chế tài chính, và nó đã có không ít hơn 5 đối tác chính.

Bất chấp các dự án quy mô nhỏ và các bản chạy thử, các bánh xe đào tạo vẫn còn thử rất nhiều trên blockchain – và chưa có cái nào sẽ thành công sớm cả. Vấn đề thực sự bắt nguồn từ Catch-22. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ không bỏ lỡ cơ hội cho đến khi công nghệ này chứng tỏ được khả năng mở rộng của nó. Tuy nhiên, điều này không thể được chứng minh trong thế giới thực cho đến khi các doanh nghiệp thực hiện được bước nhảy vọt và tạo ra một kết quả cụ thể chứ không phải thử nghiệm nữa.

Hơn nữa, không phải tất cả các ngành công nghiệp sẽ được hưởng lợi từ blockchain, trong khi các ngành công nghiệp khác có thể phải đối mặt với một quá trình chuyển đổi tốn kém và tốn nhiều thời gian nên họ chọn blockchain trên một mạng hiện có.

2. Quá dễ dàng để gia nhập

Một lý do khác của tôi là các rào cản đặc biệt thấp để nhập cảnh trong việc phát triển một loại tiền kệ kỹ thuật số và/hoặc blockchain. Tất cả những gì cần để tham gia vào lĩnh vực này là thời gian, tiền bạc và một nhóm người hiểu cách viết ngôn ngữ lập trình máy tính. Hiện nay đã có hơn 1.600 loại tiền tệ ảo khác nhau mà các nhà đầu tư có thể mua vào (hầu hêt đều gắn với blockchain) cùng với nhiều dự án blockchain đang được phát triển bởi các công ty có thương hiệu.

Mối quan tâm thực sự với một rào cản thấp để tham gia là không có cách nào để đảm bảo rằng công nghệ này sẽ không trở nên lỗi thời trong vài tháng. Đây là một lý do khác tại sao các doanh nghiệp chưa thực hiện được công nghệ blockchain. Tại sao phải đầu tư vào một blockchain trong khi chỉ vài tháng sau sẽ có một thế hệ blockchain tiếp theo tốt hơn? Thay thế và nâng cấp có thể tốn kém và mất thời gian.

3. Cần có quy định
Tiếp theo, tôi thậm chí không nghĩ đến việc chạy đua theo cơn sốt crypto mà không có sự cải thiện lớn trong quy định. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra nhiều hơn một lần cảnh báo các nhà đầu tư về sự nguy hiểm của tiền tệ kỹ thuật số. Cụ thể, sổ cái phân quyền có thể ghi lại hoặc xử lý các giao dịch bên ngoài biên giới Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng phạm vi mà SEC có thể quản lý nếu có điều bất thường xảy ra.

Và nếu những quy định này đạt được kết quả, chúng ta sẽ chứng kiến sự sụt giảm thị phần của các crypto nổi bật như Bitcoin, Ethereum, Litecoin và Ripple. Các nhà đầu tư đánh giá cao sự ẩn danh đi kèm với đầu tư crypto và khả năng điều chỉnh thị trường có nghĩa là sẽ chấm dứt bất kỳ hình thức ẩn danh nào khác. Mặc dù tôi tin điều này sẽ tốt với các crypto trong thời gian dài về sau, nhưng dường như các nhà đầu tư không nhận thấy trong ngắn hạn và trung hạn.

4. Rất ít phương tiện hữu hình định giá crypto.
Thứ tư, và điều này có thể đi không nói lời nào – không có cách cơ bản hay hợp lý để định giá các crypto, điều này là một lý do đúng đắn để không mua. Chắc chắn, câu nói “một tài sản có giá trị mà người khác sẵn sàng trả” vì nó là tài sản thật, nhưng hy vọng người nào đó mua lại token của bạn ở mức giá cao hơn bạn mua thì nghe có vẻ không phải là một chiến lược khôn ngoan.

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất với các loại tiền tệ kỹ thuật số là việc chấp nhận hàng loạt token của nó, nghĩa là chúng thành công. Thật không may, sử dụng một loại tiền tệ ảo không nhất thiết tạo ra doanh thu hoặc lợi nhuận cho các nhà phát triển đứng sau token đó.

Hơn nữa, công nghệ blockchain có xu hướng giữ các giá trị tiềm năng lâu dài, không phải bản thân token. Do đó, việc mua vào một token mà không thực sự nhận được quyền sở hữu trong blockchain cơ bản không có ý nghĩa với các nhà đầu tư này.

5. Tình hình thuế là một cơn ác mộng
Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, tôi hoàn toàn không có ý muốn đối phó với ngài Sam. Đầu tư vào thuật toán crypto nghĩa là cần phải theo dõi các khoản tăng và giảm vốn cho mỗi giao dịch. Ngay cả việc sử dụng token của bạn để mua hàng hóa và dịch vụ cũng sẽ sở thành một dịch vụ có tính thuế, theo hướng dẫn thuế vụ của cục Quản lý thuế (Internal Revenue Service – IRS).

Bạn có thể nghĩ rằng kể từ khi IRS nới lỏng các tiêu chuẩn báo cáo với lợi nhuận của crypto cho đến bây giờ chưa phải là một việc lớn, nhưng không có sai lầm. Gần đây IRS đã có một vụ án chống lại các sàn giao dịch crypto Coinbase, có thể cho phép họ theo dõi hàng ngàn người trốn thuế. Ngoài ra, luật cắt giảm và khai thuế đã loại bỏ một lỗ hổng thuế lợi tức được gọi là “trông giống như một sàn giao dịch” cho phép các nhà đầu tư bán một crypto và mua một crypto khác, tất cả trong khi vẫn tránh được thuế thu nhập. Bây giờ, tất cả doanh số bán hàng phải được báo cáo như là một sự tăng hoặc giảm vốn.

Tóm lại, có rất nhiều lý do để giữ khoảng cách của bạn với crypto.

Nguồn: onet.vn.vn/fool.com