Tôi vô tình vứt đi 60 triệu đô la bitcoin!

Sau khi Matthew Mellon, người đứng đầu của ngân hàng Mellon, chết vào ngày 16 tháng Tư do một cơn đau tim liên quan đến ma túy ở Mexico, gia đình anh không thể tìm được mã pass code cần thiết để lấy lại tài sản của mình – được cho là trị giá 1 tỷ đô la – bằng tiền điện tử XRP, theo Daily Mail.

Mất mật khẩu là loại ác mộng ám ảnh các nhà đầu tư bitcoin. Trên thực tế, ước tính có khoảng 3 triệu bitcoin – tổng cộng gần 25 tỷ đô la – bị mất vì mã truy xuất đã bị mất hoặc chủ sở hữu tiền tệ đã chết mà không chuyển mã vào mã họ hàng của họ.

Chỉ cần hỏi James Howells – người đã mất một ổ cứng với chìa khóa đến hơn 60 triệu đô la bitcoin.

“Tôi đã khai thác hơn 7.500 coin trong thời gian một tuần trong năm 2009; chỉ có sáu người trong số chúng tôi làm việc đó vào thời điểm đó, và nó giống như những ngày đầu của một cuộc chạy đua vàng,” theo lời nhân viên CNTT đã trở thành nhà đầu tư tiền mật mã, 32 tuổi, sống ở Newport, xứ Wales.

“Bốn năm sau, tôi có hai ổ cứng trong ngăn kéo bàn. Một cái trống và cái còn lại chứa các khóa riêng bitcoin của tôi”, Howells nhớ lại. “Tôi có ý định vứt bỏ ổ đĩa trống – và tôi vô tình ném đi cái có thông tin bitcoin”.

Năm 2008, người được cho là đã sáng tạo bitcoin Satoshi Nakamoto đã xuất bản mã nguồn mở thông qua đó bitcoin được “khai thác” bằng cách giải các thuật toán phức tạp, được nhúng trên Internet, thông qua các máy tính cực mạnh. Chỉ có một số hữu hạn là 21 triệu bitcoin.

Một phần sự hấp dẫn của tiền điện tử là ẩn danh, không thể truy cập và chỉ có thể được truy xuất bởi người có khóa riêng. Được tạo ngẫu nhiên bởi thuật toán Bitcoin, những thuật toán này có thể dài hơn 50 ký tự – không phải là thứ bạn có thể ghi nhớ.

“Mọi người đặt chúng trên máy tính xách tay, ổ lưu trữ, USB”, Brian Stoeckert, một nhà tư vấn pháp lý trong lĩnh vực tiền mật mã cho biết. “Mất một trong số chúng mà không có bản sao lưu, và bạn được xem như là đã hết may mắn”.

Howells đã không nhận ra giá trị của các đồng coin của mình trong một vài tuần sau khi ông bị mất chúng. “Tôi tra giá, đã tính toán. . . và nghĩ, ‘S – – t. [Đầu tư của tôi] trị giá khoảng 2 triệu đô la hoặc 3 triệu đô la. Một vài tháng sau, nó trị giá 9,9 triệu đô la. Tôi bực mình, tức giận, ốm. Tôi đã nói chuyện với những người ở bãi rác và nói với họ rằng tôi đã ném đi một ổ cứng trị giá 10 triệu đô la. Họ nhìn tôi một cách ngu ngốc”.

Câu chuyện của ông nổi lên giống một cốt truyện trong tập phim gần đây của chương trình HBO “Thung lũng Silicon”, nơi mà nhà tư bản Russ Hanneman, do Chris Diamantopoulos thủ vai, được nhìn thấy dẫn đầu một đoàn nhặt rác đã được thuê tại bãi rác địa phương, trong một nhiệm vụ tìm kiếm một ổ đĩa bị vứt bỏ nhầm lẫn vốn chứa mã cần thiết để lấy 300 triệu đô la của ông bằng bitcoin.

“Chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện về những người có số pass cực kỳ dài [như mã số của họ, được gọi là khóa riêng tư] và mất chúng”, tác giả Mike Judge cho biết. “Chắc chắn là một phần của nền văn hóa công nghệ, đặc biệt là Thung lũng Silicon, nơi mọi người tự hào về thất bại. Nhưng tôi không nghĩ rằng mất một ổ đĩa cứng với mã Bitcoin của bạn trên đó rơi vào thể loại đó. Tôi nghĩ điều đó xảy ra nhiều hơn mọi người muốn thừa nhận.”

Nhà phát triển phần mềm dựa trên Atlanta Syl Turner, 33 tuổi, có thể đồng cảm. Sau khi khai thác hai bitcoin vào năm 2010, ông đã không suy nghĩ nhiều về tiền điện tử và cuối cùng đã chuyển máy tính lên gác mái của mình khi mua một chiếc máy mới.

Sau đó, “tháng 11 năm ngoái, [giá trị của một bitcoin] đạt 10.000 đô la. Mọi người đều nói về bitcoin, và có vẻ như tôi nên vào căn gác để tìm máy tính”, anh nói.

Anh tìm thấy những gì anh đang tìm kiếm nhưng đã vô tình viết đè lên ổ đĩa cứng – xóa chìa khóa riêng của anh. “Tôi khá chắc chắn rằng tôi đã viết đè qua nó bởi vì bitcoin không có giá trị tiền tệ thực sự tại thời điểm tôi đã làm nó”, Turner nói.

Vậy tại sao nhiều người không bỏ công theo dõi tốt hơn con số ma thuật của họ? “Đó là một vấn đề, nếu bạn có mã của bạn viết xuống ở quá nhiều nơi, mọi người có thể tìm thấy nó và lấy tiền của bạn”, Judge nói. “Nhưng nếu nó ở quá ít nơi, bạn có thể không thể tự tìm thấy nó”.

Vốn có thể trở thành một cơn ác mộng khi các nhà đầu tư qua đời mà không kịp chia sẻ khóa riêng của họ với người thừa kế của họ.

Theo Michael Yang, người điều hành một sàn giao dịch tiền điện tử trong khu vực vịnh, “Một người bạn của tôi đã có một nửa chìa khóa cá nhân bitcoin trong tay và một nửa trong tay của đối tác [doanh nghiệp] của anh ấy. Sau đó, đối tác đã qua đời”. Bây giờ, người bạn đang sống không thể tiếp cận được tiền.

“Đó là một bi kịch,” Yang nói thêm. “Họ có ít nhất 500 bitcoin” – trị giá khoảng 4 triệu USD. (Một nguồn gần gũi với gia đình của Mellon, trong khi đó, phủ nhận họ không thể định vị tiền của ông.)

Một số người tin rằng người sáng tạo bí ẩn của bitcoin, Nakamoto, có thể đã mất chìa khóa riêng của mình. (Một lý thuyết khác là anh ta tự tử và không để lại mã số sau.)

“Không có đồng nào trong số [1 triệu đồng] mà anh ta khai thác đã được chuyển”, Kim Grauer, nhà kinh tế học cao cấp của Chainalysis, một công ty pháp y kỹ thuật số ở Manhattan, nói. “Thật lạ lùng khi họ không rút tiền.”

Nếu một nhà đầu tư nhớ ít nhất là một phần của mã pass code, một hacker tài năng có khả năng sử dụng phần mềm để giải mã nó. Tuy nhiên, đối với một người như Howells, người không có manh mối để tiếp tục, “hack nó sẽ mất một vài tỷ năm và đòi hỏi tất cả năng lượng của mặt trời.”

Thay vào đó, anh đề nghị thị trấn Newport 10% giá trị của các bitcoin nếu họ để anh khai quật bãi chôn lấp. Cho đến nay, họ đã từ chối yêu cầu của anh ta.

Trong thời gian này, Howells xem bãi chứa là an toàn tối thượng. “Không ai khác có thể vào trong đó và lấy ổ cứng của tôi,” anh nói. “Nó giống như có 75 triệu đô la trong ngân hàng, nhưng bạn không thể vào tài khoản ngân hàng”.

Turner đã rút ra được bài học của mình.

“Tôi không có tiền mật mã bây giờ và cũng chẳng có mong muốn nhận được thêm bất kì đồng nào,” ông nói. “Một số [khía cạnh] của nó rất hấp dẫn. Nhưng nó cũng có vẻ giống như một giáo phái”.

Nguồn: onet.vn/nypost.com