Tom Lee hạ dự đoán về giá Bitcoin từ 25.000 USD xuống 22.000 USD

Thomas Lee của Fundstrat đã hạ mức dự báo về giá Bitcoin của mình trong năm nay xuống còn 22.000 USD từ 25.000 USD.

Nhà đồng sáng lập và quản lý đối tác của Fundstrat lập luận rằng giá Bitcoin phải gấp đôi so với chi phí khai thác. Với chi phí khai thác Bitcoin hiện tại là 9.100 USD thì ông Lee cho rằng việc nhân đôi chi phí này cộng với các yếu tố khác sẽ khiến giá Bitcoin đạt 22.000 USD trước thời điểm cuối năm 2018.

Chi phí sản xuất

Ông Lee tiếp tục cho rằng chỉ số của giá Bitcoin trên chi phí hòa vốn (P/BE) hiện thấp hơn 1 và do đó để các thợ mợ đào coin có lợi nhuận thì giá phải tăng lên. Ông đã phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh Blockchain châu Á 2018 tổ chức tại Đài Bắc, Đài Loan, nơi ông là một trong những khách mời.

Đề cập đến Bitcoin Misery Index – BMI (tạm dịch: Chỉ số đau khổ Bitcoin) mà ông đã tạo ra và công bố trong năm nay, nhà đồng sáng lập của Fundstrat Global Advisors cho biết Bitcoin đã chạm đáy. Theo Lee, chỉ số hiện tại của BMI dưới 30 và đây là tín hiệu tích cực vì chỉ số càng gần mức không thì các nhà đầu tư càng mua vào mạnh.

Theo Lee, một số lý do tại sao giá Bitcoin vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục mà nó đạt được trong năm ngoái bao gồm sự bất ổn về các quy định. Ông cũng cho rằng Bitcoin đã bị tổn thương bởi các hợp đồng tương lai.

Mùa đông khắc nghiệt của Bitcoin

Lee cũng lưu ý rằng tình cảnh giảm giá trong năm nay nghiêm trọng hơn so với năm 2014. Bốn năm trước, mất khoảng 300 ngày để giá của Bitcoin cùng với vốn hóa thị trường giảm hơn 70%. Tuy nhiên năm nay, một sự sụt giảm tương tự đã xảy ra trong khoảng thời gian 200 ngày.

Trước đó, vào tháng 4/2018, ông Lee dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt mức giá 25.000 USD vào cuối năm nay. CCN đưa tin lời phát biểu của ông Lee trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình:

“Chúng tôi vẫn cảm thấy khá tự tin. Bitcoin có thể là một rủi ro hoặc là một phần thưởng lớn và chúng tôi nghĩ rằng nó có thể đạt 25.000 USD vào cuối năm nay”.

Chỉ có thời gian mới biết được dự đoán giá Bitcoin mới nhất của Lee có đúng hay không. Trong hội nghị đồng thuận được tổ chức hai tháng trước tại New York, đối tác quản lý của Fundstrat đã dự đoán rằng thị trường tiền mã hóa sẽ trải qua một đợt tăng giá. Tuy nhiên, giá Bitcoin thực tế lại sụt giảm trong khi tổng giá trị thị trường tiền mã hóa cũng đã giảm hơn 40 tỷ USD trong suốt sự kiện.

Ở đây, Tom Lee tính chi phí đào Bitcoin ở mức cao nhất, nó không phản ánh toàn bộ thị trường, chi phí đào một Bitcoin ở các mỏ đào lớn tại Trung Quốc, với giá điện rất rẻ thì chỉ khoảng 3.000 USD.

Theo: onet.vn/ccn

Thánh phán Tom Lee đảo chiều dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt $ 15,000 khi kết thúc năm 2018