Tôn giáo Blockchain 0xΩ và Giáo hoàng Satoshi Nakamoto

Với một người cuồng tín tiền mã hóa có bao giờ họ sẽ tham gia một giáo phái mới? Vâng, họ thực sự có thể có: bây giờ có một tôn giáo được xây dựng trên blockchain Ethereum.


Người sáng lập của nó, Matt Liston, là cựu giám đốc điều hành của Augur, một nền tảng dự đoán hỗ trợ blockchain. Sự ra đi của Liston từ Augur đã gây tranh cãi, và chỉ trong tuần trước, ông đã đệ đơn kiện người chủ cũ của mình 152 triệu đô la.
Liston công bố tôn giáo blockchain của mình, mà ông gọi là 0xΩ (“Zero ex omega”? “Zero lần omega”?), trong một sự kiện 19 tháng 5 tại Bảo tàng mới ở thành phố New York. Ông đã phân phát 40 bản sao cứng của một tài liệu mà ông gọi là “giấy lửa” của 0xΩ, điều mà tôn giáo phải có, là “cuốn sách thánh”, vạch ra cách mà Liston muốn 0xΩ hoạt động.
“Đó là một khuôn khổ tôn giáo có thể cho phép các bộ niềm tin cập nhật nhanh hơn và cũng để dân chủ hóa mối quan hệ giữa thành viên và hội tụ về những gì mọi người tin vào tôn giáo này”, Liston cho biết.
Trong nhiều tôn giáo lớn ngày nay, niềm tin và quyết định của những người đứng đầu – Đức Giáo Hoàng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, Rabbi trưởng – chảy xuống phần còn lại của các tín hữu. Các tín đồ trung bình có rất ít ảnh hưởng đến niềm tin cốt lõi của tôn giáo.
0xΩ lại hoạt động khác, bởi vì các tín đồ có thể có ý kiến. Tín đồ có thể quyết định họ muốn thay đổi các phần của các văn bản của tôn giáo blockchain (bắt đầu bằng giấy lửa) hoặc bắt đầu sử dụng các khoản quyên góp để hỗ trợ một số nguyên nhân từ thiện nhất định.
Bởi vì nó được phân phối và khó hack, blockchain có thể cung cấp nền tảng hoàn hảo cho những tín đồ để nói lên ý kiến của họ về những vấn đề này, hoặc bỏ phiếu cho một thành viên khác để bỏ phiếu thay cho họ.
Và nếu những tín đồ không thể đạt được sự đồng thuận về một chủ đề, thì 0xΩ có thể chia thành hai tôn giáo riêng biệt.
“Trong tôn giáo này, những tín đồ về cơ bản có thể bỏ phiếu và liên tục thay đổi cấu trúc và bản chất của nó”, Avery Singer, một nghệ sĩ và người ủng hộ của 0xΩ cho biết.
Mặc dù Liston đã thành lập tôn giáo, nhưng rõ ràng ông không tự coi mình là Đức Giáo Hoàng. Có người gọi ông là Cryptsiah, một Cryptophet, những danh hiệu mà Liston từ chối.

Rất có thể, Satoshi Nakamoto sẽ được coi là giáo hoàng bất tử của Tôn giáo này, ở đó người ta sẽ thấy Ông với khuôn mặt ẩn danh ngồi trên những chuỗi khối.

Đây là ba người được cho là người sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto