Tổng kết cuối năm: Đánh giá sự thể hiện của Ethereum trong năm 2018

Ethereum là một nền tảng blockchain mã nguồn mở cho phép mọi người thiết lập và triển khai các ứng dụng phi tập trung (DApps). Dự án lần đầu tiên được đề xuất trong White paper vào năm 2013 bởi anh chàng 19 tuổi Vitalik Buterin.

Mục đích của Buterin lúc đó rất rõ ràng. Thay vì nhắm mục tiêu và xây dựng từng trường hợp sử dụng duy nhất trên blockchain, anh muốn tạo ra thứ gì đó có thể được sử dụng để tạo ra bất cứ thứ gì trên blockchain – cho dù đó là tiền mã hóa theo yêu cầu, công cụ tài chính, tài sản thông minh, hệ thống lưu trữ phi tập trung, tổ chức tự xử lý phi tập trung (DAO) , tài sản không thể thay thế, các giải pháp quản lý danh tính hoặc bất cứ điều gì khác bạn có thể nghĩ đến. Và, anh muốn tất cả người dùng có thể làm điều này bằng cách “viết ra sự logic qua vài dòng code.”

Dự án đi vào hoạt động vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 với sự ra mắt của genesis block (nguyên thuỷ). “Tầm nhìn của một chiếc máy tính toàn cầu với bằng chứng kiểm duyệt, mà bất cứ ai cũng có thể lập trình, chỉ phải trả tiền cho những gì họ sử dụng, giờ đây đã trở thành hiện thực.”

Cho đến nay, nó dường như không hoạt động theo cách đó. Thay vì trở thành ngôi nhà của các ứng dụng dựa trên blockchain có ý nghĩa cung cấp tiện ích trong thế giới thực, Ethereum cuối cùng đã trở thành nơi sinh sản cho các dự án ICO mang nhiều tranh cãi – thường là những vụ scam.

Trong một trường hợp hiếm hoi khi một DApp có tên là CryptoKitties đã đạt được lực kéo, cuối cùng nó đã đánh sập mạng lưới Ethereum, giảm tốc độ giao dịch đi đáng kể và tăng chi phí lên cao.

Dẫu vậy các nhà phát triển Ethereum vẫn không bỏ cuộc. Đội ngũ này đã làm việc để triển khai các công nghệ khác nhau với mạng Ethereum để giải quyết các “thảm họa” về khả năng mở rộng.

Đánh giá hiệu suất ETH/USD

ETH đã đạt được mức tăng 8.800 phần trăm trong năm 2017, và chốt ở mức $712 vào ngày cuối cùng của tháng 12 – không có gì đáng ngạc nhiên đối với đợt bull run nói chung của thị trường tiền mã hóa.

ETH năm 2017. Giá tiền mã hóa tăng đáng kể vào cuối năm nay, như trường hợp của hầu hết các loại tiền mã hóa trong thời kỳ thị trường tăng vọt. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Đồng tiền kỹ thuật số tiếp tục tăng điểm trong nửa đầu tháng 1, đột phá ở mức $1397 vào ngày 14 tháng 1. ETH đã chứng kiến sự điều chỉnh thị trường lớn ở mức 18,5% vào ngày 16 tháng 1.

Giá ETH tăng trong nửa đầu tháng 1 năm 2018 [chỉ số công ty=2018] nhưng đã thấy một sự điều chỉnh lớn vào ngày 16 tháng 1. Nguồn dữ liệu: eToro.com

Nó một lần nữa tăng giá để giao dịch ở mức $1,250 vào ngày 29 tháng 1, nhưng ngay sau đó đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh xuống $697,95 vào ngày 6 tháng 2, mức giá thấp nhất vào năm 2018 tại thời điểm đó.

Thị trường ETH đã phục hồi nhanh chóng một lần nữa chỉ để “trượt dốc” nhanh, giao dịch ở mức $395 vào ngày 30 tháng 3. Nó đã phục hồi nhanh vào tháng 5, giao dịch ở mức $816, vẫn thấp hơn 42% so với giá giao dịch vào ngày 14 tháng 1.

Thị trường ETH đã chứng kiến hai đợt tăng giá trong tháng 2 và tháng 5, nhưng chúng đã chứng minh đủ để giúp chống lại sự điều chỉnh thị trường thống trị đang càn quét tất cả các loại tiền mã hóa. Nguồn dữ liệu: coinmarketc.com

Đây là sự phục hồi đáng kể cuối cùng của ETH trước khi xu hướng giảm chiếm ưu thế trong phần còn lại của năm. Vào tháng 12 tuần trước, đồng tiền này đã giảm xuống còn 101,09 đô la, đánh dấu sự mất gần 93% giá thị trường so với ngày 14 tháng 1.

Nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến xu hướng giảm chi phối của ETH, không có sự thay đổi đáng kể nào. Vào cuối năm nay, ETH đã mất phần lớn giá trị được tích lũy trong sự bùng nổ của tiền mã hóa. Nguồn dữ liệu: eToro.com

ETH cũng hoạt động kém hơn so với BTC trong năm 2018, mất 47% giá trị tương đối của nó trong năm nay. ETH đã thất bại trong cuộc cạnh tranh mặc dù kiếm được 116% lợi nhuận tương đối trong tháng 1.

Mặc dù nhận được mức tăng sớm hơn so với BTC vào tháng 1, ETH vẫn không thể đuổi kịp và mất một phần đáng kể giá trị của nó so với BTC nói chung vào năm 2018. Nguồn dữ liệu: coinmarketc.com

Ethereum – Các sự kiện lớn trong năm 2018

Ethereum khởi đầu một năm với nỗi sợ hãi về khả năng mở rộng được đưa ra bởi CryptoKitties, buộc nó phải bắt tay ngay vào kế hoạch mới nhất được gọi là sharding.

Vào tháng Hai, Buterin đã gợi ý về khả năng thực hiện sharding với mạng lưới này. Trong một bài viết nghiên cứu đồng tác giả với hai nhà nghiên cứu từ Đại học College London (UCL) vào tháng 9, anh đã lập luận rằng sharding có thể giúp Ethereum thành công trong quy mô mà không ảnh hưởng đến an ninh mạng lưới theo bất kỳ cách nào.

Nhưng, đó chỉ là một trong một số phát triển được lên kế hoạch để cải thiện khả năng mở rộng Ethereum.

Vào tháng 3, Buterin đã đề xuất những cải tiến nâng cao hơn cho giải pháp Plasma mà anh đã đồng tác giả với Joseph Poon của Lightning Network trong năm ngoái.

Buterin nói rằng thay vì phải tải xuống toàn bộ lịch sử plasma như đã đề xuất trước đây, theo đề xuất mới, người dùng sẽ có thể tạo ra ‘Plasma coin’ bằng cách gửi tiền vào hợp đồng. “Lợi ích chính ở đây là, về cơ bản lượng dữ liệu mà khách hàng cần xử lý sẽ giảm đi rất nhiều,” anh giải thích.

Vào tháng 3, Ethereum Foundation đã công bố một số khoản tài trợ cho các dự án chạy trên blockchain Ethereum đang làm việc để cải thiện khả năng mở rộng, khả năng sử dụng và tính bảo mật của mạng lưới.”

Vào tháng 9, Buterin đã viết rằng zkSnarks, một hình thức mã hóa được tán thành bởi zcash có thể đóng góp vào quy mô Ethereum, mà không phải dựa vào các giải pháp lớp thứ hai như Plasma hoặc Raiden.

Vào tháng 11, Coindesk đã báo cáo rằng các nhà phát triển Ethereum đang nghiên cứu một giải pháp mở rộng bí mật có tên là ‘ethereum 1x’, có thể được triển khai vào tháng 6 năm 2019.

Tổng nguồn cung ETH cũng đã vượt mức 100 triệu trong tháng 6, làm tăng mối lo ngại về tính kinh tế của đồng tiền này. Không có cơ chế để kiểm soát nguồn cung, rủi ro giá thị trường ETH sẽ giảm theo thời gian do cung và cầu không cân bằng.

Vào tháng 6, giám đốc tài chính doanh nghiệp của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) William Hinman đã làm rõ rằng Ethereum không có cấu tạo như một chứng khoán, và do đó, nằm ngoài cơ quan pháp lý của cơ quan. Vào tháng 12, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đã tìm kiếm các ý kiến công khai trên Ethereum Network để giúp họ hiểu các chức năng cơ bản của dự án blockchain.

Ethereum đã có một năm tốt đẹp khi xét đến việc áp dụng. Vào tháng 1, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) đã thử nghiệm mạng lưới này để lưu giữ hồ sơ của chính phủ. Việc triển khai tương tự cũng được thực hiện bởi Ngân hàng Oesterreichische Kontrollbank (OeKB) của Áo và Ngân hàng Commonwealth Bank (CBA) của Úc.

Phiên bản đầu tiên của Casper – một sự thay đổi theo kế hoạch trong cách đạt được sự đồng thuận trên blockchain Ethereum – đã được phát hành vào tháng 5. Dịch vụ giao dịch tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng đã ra mắt Ethereum Futures cùng tháng. Vào tháng 8, BTC.com – một công ty con của Bitmain và nhóm khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới – đã phát hành một ứng dụng khách hàng mới được xây dựng đặc biệt để khai thác ETH.

Vào tháng 9, một bản nâng cấp toàn hệ thống có tên Constantinople đã được hoàn thiện bao gồm năm đề xuất cải tiến ethereum (EIP) khác nhau. Việc nâng cấp – nếu nó xảy ra – sẽ là một hard fork với các node có lựa chọn nâng cấp với toàn bộ hệ thống hoặc tồn tại dưới dạng một thực thể riêng biệt. Theo Coindesk, fork có thể xảy ra vào đầu năm 2019.

Những điều được mong đợi trong năm 2019

Nhiều nền tảng blockchain đã được cắt xén kể từ khi Ethereum cho phép người dùng thiết lập và triển khai các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh. Nhưng Ethereum vẫn giữ được lợi thế là “người tiên phong” và phần lớn thị trường.

Năm 2018 đã không chứng minh được là một trong những năm tốt nhất đối với Ethereum. Hiệu suất thị trường của đồng tiền ETH của nó kém hơn hầu hết 10 đồng tiền mã hóa hàng đầu khác (theo vốn hóa thị trường). Mạng lưới cũng đã không tạo ra nhiều tiến triển về khả năng mở rộng như Ethereum Foundation hy vọng trong năm nay. DApps trên mạng lưới không tạo ra bất kỳ làn sóng nào về mức độ phổ biến hoặc đổi mới.

Mặc dù vậy, Ethereum vẫn có rất nhiều hoạt động. Nó vẫn gây được tiếng vang về kỹ thuật nhiều hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh của nó. Mạng lưới cũng bị mắc kẹt bởi các nguyên tắc phân cấp chặt chẽ hơn so với các nền tảng blockchain khác.

Khi xét đến một “sơ yếu lý lịch blockchain”, một vài công ty có thể yêu cầu nhiều “cựu chiến binh” trong ngành như Ethereum, và đội ngũ tiếp tục truyền cảm hứng cho niềm tin của các nhà đầu tư.

Năm 2019 sẽ có nhiều sự cạnh tranh đón chờ Ethereum và nền tảng đằng sau mạng lưới sẽ hoạt động để đảm bảo rằng những lời hứa mà nó đưa ra trong năm 2015 được thực hiện. Nền tảng cần DApps tốt hơn chạy trên nó – và chạy một cách thật hiệu quả. Nó cũng không nhất thiết phải đảm bảo rằng cộng đồng các nhà phát triển Ethereum phải cố gắng hướng tới một mục tiêu chung, thay vì chia rẽ về mọi vấn đề mà mạng lưới đối mặt, giống như đã xảy ra vào năm 2018.

Đội ngũ Ethereum có rất nhiều công việc trước năm 2019 và cách họ thực hiện nhiều thay đổi đang được đón đợi trong mạng lưới có thể sẽ là điều quyết định đến hiệu suất của ETH trong suốt cả năm.

Xem thêm:

Hacker đánh cắp gần 1 triệu USD giá trị Bitcoin (BTC) trên ví Electrum

Cựu nhà đầu tư Wall Street cho rằng Bitcoin và Crypto sẽ vượt trội hơn tất cả các loại tài sản khác vào năm 2019

Thep onet.vn/thenextweb