Tổng kết Quý 1 2018: Mùa đông của những tư tưởng đối lập trong một thị trường đang phát triển

Số tiền ghi nhận được thông qua quá trình token sale vào đầu năm 2018 cho thấy một xu hướng đơn giản trong tăng trưởng mở rộng liên lục cho ngành công nghiệp này. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào”, mặc dù đã huy động được hơn 6,5 tỷ USD trong Q1 năm 2018, một vài quan sát tinh tế hơn cho thấy một số xu hướng mới có thể đang xuất hiện, và sự tiến triển của chúng có thể sẽ rất quan trọng trong việc định hình cách thức mà năm 2018 sẽ mở ra cho lĩnh vực này.

Nhìn một cách ngẫu nhiên vào tổng số tiền thu được trong Q1 2018, ta có thể thấy được một sự tiến triển đơn giản trong ngành công nghiệp này, khi mà tốc độ tăng trưởng về lượng tiền thu được qua quá trình token sale tiếp tục tăng lên. Q1 năm 2018 đã thu được 6,57 tỷ USD qua 217 đợt sale, một kỷ lục huy động vốn mới và một sự tăng trưởng với hơn 50% so với 3,9 tỷ USD của Q4 năm 2017 từ 306 đợt sale góp phần tăng hơn 25.000 USD. Kết quả này cho thấy tổng lượng token sale của toàn bộ ngành công nghiệp tăng đến hơn 14,2 tỷ USD. Mặc dù những con số “giật tít” này cho thấy tính chất đơn giản của sự tăng trưởng liên tục, một vài xu hướng tinh tế hơn lại cho thấy một thực tế phức tạp hơn, bao gồm việc mở rộng phân nhánh giữa các lĩnh vực và dự án thành công nhất với việc thu hút ít dự án hơn và gây vốn ít hơn, chúng bị ảnh hưởng rõ ràng bởi sự kết hợp phức tạp của các xu hướng trong đó bao gồm sự bất ổn của các thị trường, các câu hỏi về tiến bộ công nghệ và bối cảnh pháp lý không kiên định.


Dù có sự gia tăng trong lượng tiền huy động được rõ ràng là vô cùng ấn tượng, thì sự tụt giảm trong doanh thu bán hàng theo quý lại ám chỉ đến một thực tại mơ hồ hơn. Việc xác định sự ảnh hưởng của doanh thu lớn nhất trong việc tăng vốn và doanh thu trung bình rất đơn giản và rõ ràng, trong khi số lượng doanh thu giảm gần 30% so với quý trước, doanh thu trung bình tăng gần gấp ba lần, chỉ hơn 30 triệu USD.


Khá ngạc nhiên khi mà lượng doanh thu trung bình cũng tăng gấp đôi, một mức tăng bất ngờ cho thấy ảnh hưởng to lớn của một tập hợp những doanh thu lớn nhất được đi kèm theo bởi một sự tụt giảm tại điểm thấp hơn của thị trường, nơi số lượng của các token nhỏ hơn cũng bị giảm xuống. Một biểu đồ sale hoàn chỉnh thông qua việc so sánh Q4 năm 2017 với Q1 năm 2018.

Mặc dù có sự tụt giảm về lượng doanh thu ở mức thấp hơn, các doanh số đang tăng dưới 5 triệu USD, và sự tăng trưởng vẫn đang tiếp diễn qua cột ở giữa, các dự án đang thu được khoảng 5 đến 50 triệu USD, mặc dù vậy chúng vẫn duy trì một chỉ số đáng khích lệ về điều kiện tổng quát của thị trường và cho thấy một xu hướng mà ta đã quan sát được một thời gian. Dấu hiệu tích cực này rất đáng lưu ý, khi mà nó cũng dễ bị bỏ qua giữa những nhiều nhân tố có tính sao lãng như các doanh thu to lớn khác.

Biểu đồ dưới đây với lượng doanh thu đạt được hàng tháng được nhóm vào cùng với các cột token sale tương ứng, cho biết lượng đóng góp ngày càng tăng của doanh thu có quy mô lớn trước toàn bộ số tiền thu được của lĩnh vực này qua các tháng vừa rồi. Những người theo dõi sát sao trong lĩnh vực có thể đã dự đoán được điều này, dựa trên các đợt doanh thu bán hàng được công bố bởi Telegram (2 đợt đạt 850 triệu USD, vào tháng Hai và tháng Ba), bên cạnh doanh thu đáng kể của EOS – 750 triệu USD và 500 triệu USD trong hai tháng đầu năm. Mặc dù các lượng doanh thu “ngoại cỡ” này đã cho ra một loại thị trường có-giá-chạm-đỉnh bị chi phối bởi một số doanh thu lớn nhất, với sự suy giảm tương ứng trong các cột thấp hơn, các cột ở giữa của thị trường duy trì được sự ổn định trong các doanh thu hoàn chỉnh cũng như các khoản vốn huy động được. Với hơn 1.3 tỷ vốn được huy động bởi các dự án ở mức 5 – 25 triệu USD trong Q1 năm 2018, và thêm 1.3 tỷ USD được góp ở mức 25 – 50 triệu USD trong cùng giai đoạn, rõ ràng là các dự án đang tiếp tục tìm sự viện trợ.

Điều đó nói lên rằng, khoản đóng góp ngày càng tăng của các doanh thu lớn nhất cho toàn bộ ngành công nghiệp rõ ràng đại diện cho một động lực mới cho lĩnh vực này. Trong khi đó, các đợt token sale ở mức trung gian đang tăng lên, trong khoảng 5 và 50 triệu USD, đã đánh dấu nửa cuối của năm 2017, các đợt token sale lớn tăng hơn 250 triệu USD dần đóng một vai trò to lớn hơn trong tổng doanh thu. Việc mở rộng vai trò to lớn của mức này là một sự kiện mà nó chỉ xảy ra vào tháng Chín, khi khoản tăng 262 triệu USD của Filecoin trở thành mốc đầu tiên vượt qua 250 triệu USD. Liệu xu hướng về doanh thu “ngoại cỡ” này có tiếp tục được phát triển trong năm 2018 hay sẽ bị lu mờ khi mà sự hồi phục trong hoạt động thị trường đang tập trung vào các mức trung gian, chắc chắn sẽ là một phần quan trọng trong các bài báo có vai trò định hình nên năm 2018, khi xét đến doanh thu cuối cùng đạt được của ngành và cả các loại dự án giả định các vị trí nổi bật trong các cuộc thảo luận của lĩnh vực này.

Xét theo sự phân phối theo ngành, các nền tảng hợp đồng thông minh đã áp đảo các ngành khác trong sự phân phối lượng vốn trong Q1 năm 2018. Tỷ lệ tương đối của tổng vốn huy động được trong quý của các dự án phát triển nền tảng hợp đồng thông minh là 54% trong tổng số tiền được huy động trong toàn bộ ngành. Trong khi hợp đồng thông minh liên tục nhận được tỷ lệ lớn nhất từ nguồn vốn bởi ngành, tỷ lệ tương đối của nó trong tổng lượng vốn được huy động chỉ chiếm 23% tổng số các đợt token sale cuối năm 2017. Mức tăng đáng kể trong Q1 năm 2018 là một kết quả khác của doanh thu bán hàng quy mô lớn, nó đã đánh dấu bước ngoặt cho Q1 này.

Xét về phương diện địa lý, Q1 năm 2018 đã cho thấy khoản vốn huy động được phân phối giữa các phạm vi quyền hạn thông thường.


Hoạt động của thị trường

Nếu mô tả các điều kiện thị trường như một thách thức trong Q1 năm 2018 thì đó sẽ là sự nói giảm nói tránh đáng kể. Nó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho sức mạnh mang tính liên tục của thị trường token sale trong đó các dự án có thể tăng một lượng đáng kể như đã nêu ở trên, giữa các điều kiện bất thường và với việc các thị trường thường tụt giảm trong suốt quý.

Xét về hoạt động thị trường, điều đặc biệt nổi bật ở đây chính là mức độ tương quan cao giữa hiệu suất thị trường giữa các tài sản mã hóa khác nhau. Biểu đồ dưới đây minh họa điều này bằng cách xem xét giá trị mạng lưới của các cryptocurrency lớn nhất, nhưng sự tương quan còn trải rộng trên toàn bộ lĩnh vực, nơi mà sự thể hiện tốt hơn được coi là trường hợp ngoại lệ.

Một góc nhìn mười hai tháng cho thấy mối tương quan này hầu như không bình thường, mặc dù khung thời gian này cho thấy “Bitcoin là vàng, còn altcoin là bạc” là một sự so sánh thích hợp.

Liệu một thị trường trưởng thành có bắt đầu phân biệt giữa các dự án khác nhau và các token có những thách thức đáng chú ý và các cơ sở tăng trưởng, hoặc liệu nó có tiếp tục giao dịch với quy mô lớn với tư cách là một nhóm tương quan cao hay không, đây sẽ là vấn đề trọng tâm khi mà năm 2018 đang tiến triển, nó có thể là một dấu hiệu rõ ràng của một thị trường đang trong giai đoạn trưởng thành.

Xu hướng chính đầu năm 2018

Bên ngoài các xu hướng và đặc điểm của các đợt token sale và hiệu suất thị trường của các loại tài sản mã hóa khác nhau, một vài ý tưởng đều rất sinh động và được ấp ủ trong lĩnh vực này trong Q1 năm 2018. Trong số đó là bối cảnh rộng lớn hơn của thị trường crypto, trạng thái kỹ thuật của ngành công nghiệp và đặc biệt là bản chất chưa được hoàn thành một cách “quá thường xuyên” của hầu hết các dự án, và nền tảng quy định lớn hơn được định hình nên bởi chính các xu hướng và sức ép của nó, đến mức nó thường xuyên không được để ý đến. Xem xét kỹ hơn các ý tưởng này cho thấy một số câu hỏi và các vấn đề chính có khả năng đóng góp đáng kể vào việc định hình thị trường crypto trong quãng thời gian còn lại của năm 2018. Cụ thể:

Điều kiện thị trường: Những lời bàn tán không ngừng về bong bóng, sự phá sản, và những vụ gian lận công khai đã góp phần vào hiện tượng pullback (thu hồi/rút lui) đầu năm 2018. Điều đó nói lên rằng, với quy mô và sức mạnh của sự phục hồi trong nửa cuối năm 2017, một cú pullback lớn đã được mong đợi, và hầu như không bị ảnh hưởng bởi các lời bình luận hà khắc mang tính đả kích. Một đầu vào mang nhiều tính tranh cãi hơn chính là ảnh hưởng về thuế của hiệu suất thị trường năm 2017. Tuy nhiên, ngoài ra, bằng chứng về bản chất ổn định cơ bản của pullback này khá là rõ ràng, đặc biệt khi xét đến các khoản vốn được nhắc đến ở trên đang xuất hiện trong lĩnh vực này, dòng vốn lớn hướng đến Telegram và, đáng kể hơn là phạm vi rộng của các dự án nhỏ hơn, mức trung gian đang thu hút các bên tham gia đầu tư vào lĩnh vực này.

Tình trạng của các Dự án và Công nghệ: Các Dự án và Công nghệ trong lĩnh vực crypto đem lại sự ảnh hưởng đáng kể thông qua hai cách khác nhau. Một bên là sự thiếu hụt đáng kể của các dự án “hoàn chỉnh” hoặc có hoạt động giữa các quá trình token sale đã được hoàn thành sẵn. Điều này không hề đáng ngạc nhiên cũng như không gây thất vọng, vì đây là những dự án cần thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, sự thật hiển nhiên về việc có hơn 14 tỷ USD được huy động với vài dự án hoàn chỉnh và có hoạt động cho thấy “gió đã đổi chiều” đối với các dự án mới đang nhắm đến việc hoàn thành doanh thu bán hàng của họ. Đây có lẽ là lý do của việc tụt giảm trong mức thấp nhất của các doanh thu quy mô nhỏ đánh dấu cho Q1 năm 2018, điều này phụ thuộc vào sự tham gia của các bên bán lẻ. Khía cạnh thứ hai của công nghệ đang đối mặt với thị trường đơn giản là số lượng công nghệ cốt lõi hiện nay đang được phát triển, từ việc mở rộng đến sharding (tiến trình lưu giữ các bản ghi dữ liệu), cho đến sự đồng thuận và khả năng tương tác chéo, chưa kể đến các hoạt động phát triển các đồng coin ổn định mang tính hữu dụng và hiệu quả. Sự đa dạng các vấn đề cơ bản vẫn còn chưa được giải quyết và với việc nghiên cứu và phát triển đang được thực hiện là rất đáng kể. Cho đến khi các giải pháp tích cực, sẵn sàng-để-triển-khai xuất hiện cho những vấn đề này, các sự phát triển khác sẽ vẫn phải giữ nguyên khi các dự án đang lên kế hoạch sử dụng các yếu tố của các giải pháp đó để mở rộng mốc thời gian của họ. Ngược lại, tiến độ của những vấn đề này trong suốt quãng thời gian còn lại của năm 2018 có thể mang lại một sự thúc đẩy có ý nghĩa cho lĩnh vực nếu những sự phát triển này được hoàn thành như dự kiến.

Thiếp lập các quy định: Tình trạng căng thẳng được nêu ra trong bài viết “Tổng quan về Phát triển quy định” của Smith + Crown vào tháng 9/2017 tiếp tục định hình bối cảnh pháp lý theo những cách quan trọng. Bài báo đó đã quan sát những quan điểm chính thức trước đợt token sale và cryptocurrency đã được định hình như thế nào bằng các mối quan tâm cơ bản của các cơ quan quản lý về việc bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời mong muốn các quốc gia thu hút các hoạt động kinh tế và đổi mới khi mà lợi nhuận từ công nghệ lẫn cơ hội kinh tế được hỗ trợ bởi lĩnh vực crypto. Theo như dự báo, các căng thẳng vẫn tiếp tục là một khía cạnh trọng tâm của hoạt động và bình luận về chính trị và pháp lý. Ngay cả khi các cơ quan chính phủ khác nhau khai thác và thậm chí là thực hiện các công nghệ blockchain, các bài báo vẫn đưa ra lời đe dọa (hoặc hoan nghênh) nhắm đến cryptocurrency. Mức độ cao nhất của hậu quả đó là khi các hành động ép buộc thực hiện trên cryptocurrency đã làm được nhiều hơn là ép buộc các luật lệ có sẵn hoặc ngăn chặn các hoạt động gian lận, với một số trường hợp ngoại lệ nổi bật, sự cải tiến to lớn hơn của nhà nước trong việc khám phá và thử nghiệm các khía cạnh khác nhau của công nghệ blockchain vẫn tiếp tục tăng lên. Thú vị hơn nữa, và như được quan sát trong tháng Chín, sự sẵn lòng của các quốc gia trong việc chào đón tiền mã hóa và các hoạt động liên quan cho các cơ hội về thuế mà nó đưa ra và các hoạt động startup có quy mô lớn hứa hẹn những đầu vào kinh tế mới, sẽ tiếp tục trở thành chủ đề chính. Chúng tôi nghĩ rằng năm 2018 sẽ mở ra xu hướng trong đó các quốc gia chào đón crypto và hoạt động kinh tế đổi mới mà nó đưa ra để mở rộng ra bên ngoài các phạm vi pháp lý đang tồn tại, mà cho đến nay đã bao gồm Gibraltar, Malta và cả Pháp, và như Bộ Kinh tế mới đây mô tả, các quốc gia đang quan tâm đến việc đầu tư vào các dự án ICO với một chế độ quy định cụ thể nhằm làm cho Pháp trở thành thiên đường của tiền mã hóa.

Kết luận

Nhìn chung, từ góc độ gần nhất, Q1 năm 2018 có lẽ được coi là sự mở rộng của một số xu hướng đã góp phần đánh dấu nửa cuối của năm 2017, bao gồm lượng doanh thu tăng và một tỷ lệ lớn trong khoản vốn huy động dựa trên các yếu tố cơ sở cần thiết ví dụ như các nền tảng hợp đồng thông minh. Bối cảnh pháp lý dường như cũng là một sự mở rộng của nhiều xu hướng chính của năm 2017, với những lời tuyên bố khủng khiếp đến từ các chính trị gia và các nhà quản lý trên khắp thế giới. Mặc dù các tính chất liên tục này tồn tại, một số quan sát từ thị trường đầu năm 2018 ám chỉ đến những cải tiến mới mẻ đang được thực hiện. Trong đó bao gồm cả sự suy giảm trong các dự ICO nhỏ nhất, được tài trợ bởi các bên bán lẻ, ngay cả khi các dự án lớn được phát triển vẫn đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội tài trợ to lớn, thường là từ một lớp nhà các đầu tư chuyên nghiệp đang hình thành mối quan tâm đến lĩnh vực này. Về mặt quy định, những khởi đầu khác nhau về sự cởi mở đối với lĩnh vực này, và đưa lĩnh vực trở thành một xu thế chủ đạo để cho phép các đổi mới của nó được tiếp tục, và thậm chí chào đón chúng trong các khu vực pháp lý cụ thể, đồng thời gợi ý về những thay đổi tinh tế đang sắp diễn ra. Nhìn chung, ta có thể thấy đầu năm 2018 khá giống với cuối năm 2017 trong nhiều khía cạnh, các xu hướng mong manh khác gợi ý về sự xuất hiện của các xu hướng quan trọng mới, chúng được dự đoán là sẽ đóng vai trò to lớn khi mà năm 2018 đang có nhiều tiến triển.

Nguồn: onet.vn/smithandcrown

Xem thêm: