Tổng kết tháng 1: Tháng đen đủi nhất trong lịch sử Bitcoin

Giá Bitcoin đã ổn định trên 10.000 USD vào thứ Tư, nhưng không phải trước khi kết thúc hiệu suất giá trị hàng tháng kể từ năm 2015.
Tháng Giêng ảm đạm
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới theo thương mại và vốn hoá thị trường đã giảm 29% kể từ đêm giao thừa. Sau khi kiếm được hơn 3.000 USD vào tuần đầu tiên của tháng 1, Bitcoin ngày càng mất giá trong suốt những ngày còn lại và cuối cùng chạm đáy gần 9.600 USD.
Theo thống kê của CNBC, Bitcoin thường đạt hiệu suất thấp trong tháng 1, chỉ có một kết quả tích cực trong tháng này kể từ năm 2013. Khi đánh giá hàng tháng, những đồng tiền lớn khác cũng giảm mạnh theo Bitcoin trong tháng 2/2014 khi nó mất 36% tỷ giá.
Việc bán tháo không chỉ giới hạn cho mỗi bitcoin. Hầu như các cryptocurrency khác cũng giảm mạnh trong những tuần gần đây trong bối cảnh quản lý pháp luật ngày càng chặt chẽ hơn, các cuộc tấn công không gian mạng cùng các cuộc điều tra liên bang của Hoa Kỳ.
Thị trường cryptocurrency toàn cầu đã giảm khoảng 17% trong tháng Giêng, cho thấy một khoản lỗ tiền tệ hơn 100 tỷ USD.
Tại thời điểm viết tin, tổng vốn hoá thị trường của tất cả cryptocurrency là khoảng 506 tỷ USD. Thị trường đạt đỉnh 830 tỷ USD vào đầu tháng Giêng.
Luồng gió ngược chiều mạnh mẽ
Bitcoin đã phải đối mặt với nhiều rào cản kể từ khi đạt đỉnh gần 20.000 USD trong tháng 12. Đồng tiền này mất thị phần trong đợt phục hồi vào đầu tháng Giêng đã giúp thị trường cryptocurrency toàn cầu tìm lại giá trị của chúng. Bitcoin cũng là đồng tiền đầu tiên chịu sự điều chỉnh lớn kể từ giữa tháng 1 khi chính phủ Hàn Quốc tranh luận về các quy định giới hạn mới đối với tài sản kỹ thuật số.
Vào cuối tháng 1, vốn hoá thị trường của bitcoin đã giảm 50% so với mức cao nhất. Trong tháng vừa qua, thị phần của nó trong thị trường cryptocurrency đã giảm từ khoảng 39% xuống còn khoảng 33%. Chỉ mới 1 năm trước, bitcoin vẫn còn chiếm hơn 85% thị trường này.
Dù BTC vẫn là ‘kẻ thống trị’ không thể phủ nhận về khối lượng, nhưng Ethereum và Ripple, mỗi đồng tiền đã kiếm được hơn 100 tỷ USD trong 31 ngày qua. Theo nhà cung cấp dữ liệu CoinMarketCap, trong trường hợp của Ethereum, khối lượng giao dịch hàng tháng đạt 150 tỷ USD.
Sự rớt giá gần đây nhất của Bitcoin dưới 10.000 USD đã khiến đồng tiền kỹ thuật số này tiếp tục giảm nữa. Các trader vẫn đang theo dõi mức hỗ trợ mới gần mức thấp trong tháng 1.
Các nhà dự báo cho rằng những người có hứng thú với bitcoin vẫn còn nhiều điều lạc quan, khi đồng tiền kỹ thuật số tiếp tục thu hút đầu tư bán lẻ và sự quan tâm của tổ chức. Tuy nhiên, các vấn đề về khả năng mở rộng và sự bất ổn trong hàng rào quản lý dẫn đến rủi ro đáng kể trong trung hạn. Mặc dù nhiều người kỳ vọng những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết, nhưng sự biến động sẽ là yếu tố chính của thị trường trong tương lai gần.