Tổng thống Maduro đang thúc ép Ngân hàng Venezuela sử dụng đồng Petro

Nicolás Maduro đã ra lệnh cho tất cả các Ngân hàng ở Venezuela áp dụng đồng tiền mã hóa “cưng” của mình, Petro, hiện đang gắn liền và hoàn toàn có thể thay đổi với đồng “sovereign Bolivar” mới.

Cả hai loại ngân hàng công và tư nhân bây giờ phải sử dụng đồng tiền “xảo quyệt” của Maduro trong tất cả các báo cáo tài chính. Trong gần một năm, đây là kế hoạch của Maduro để kéo Venezuela ra khỏi tình trạng hỗn loạn tài chính. Tháng trước, tỷ lệ lạm phát cao nhất từng được ghi nhận, với giá hàng hóa và dịch vụ tăng ít nhất 82,766%.

Tính đến tuần trước, Venezuela có hai loại tiền tệ quốc gia: “Sovereign Bolivar” (đồng Bolivar tối cao) và đồng Petro. Đồng Sovereign Bolivar mới có hiệu lực tương tự như đồng tiền cũ – nhưng lại đi kèm với một con tem mới đặc sắc và giá trị thấp hơn. Người Venezuela đã được yêu cầu đổi 100.000 đồng Bolivar cũ chỉ cho 1 đồng Sovereign Bolivar mới.

Thậm chí sau khi tạo ra đồng Bolivar mới, Maduro vẫn bị ám ảnh bởi việc đẩy tiền mã hóa “cưng” vào công dân của mình. Ngành công nghiệp dầu mỏ trước đó đã được yêu cầu sử dụng đồng tiền này cho các giao dịch kinh doanh – bây giờ, mục tiêu của ông đã chuyển sang hệ thống ngân hàng.

Kế hoạch mới về kinh tế của Maduro cũng có nghĩa là tăng thêm 3.400% mức lương tối thiểu, theo báo cáo của Bitcoin News. Phải thừa nhận là mức lương tối thiểu hàng tháng hiện tại là 0,5 Petro – hoặc chỉ $30.

Petro được chào mời như là một ‘stablecoin’ cho đồng Sovereign Bolivar mới, mỗi loại có giá trị như nhau. Một Petro có giá trị khoảng 60 đô la, và đồng Sovereign Bolivar được gắn với giá của Petro. Khi nó được ra mắt lần đầu tiên, Petro chỉ là một token được hỗ trợ bởi một thùng dầu. Giờ đây, nó đã trở thành một loại tiền tệ quốc gia.

Từ lâu, người ta đã suy đoán rằng Petro thực sự chỉ là cách của Maduro để né tránh các sắc lệnh trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt, khai thác tính chất không-được-kiểm-soát của tiền mã hóa để bán dầu.

Chưa dừng lại ở đó: ông cũng tung ra trái phiếu chính phủ mới được hỗ trợ bởi vàng. Kênh thời sự quốc tế France 24 báo cáo rằng Maduro tuyên bố sẽ thúc đẩy các khoản tiết kiệm cho người Venezuela, những người đã bị tước đoạt quyền lợi do sự mất giá liên tục của đồng tiền tệ quốc gia của họ.

“Không ai có thể nói rằng vàng mất đi giá trị của nó cả,” Maduro tuyên bố.

Vì lợi ích của người dân Venezuela, tôi hy vọng là không.

Theo onet.vn/thenextweb

Xem thêm: Venezuela thất thủ: Kế hoạch giải cứu đất nước bằng Petro coin của Tổng thống Maduro đã thất bại thảm hại