Tổng thống Trump lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào đồng Petro của Venezuela

Tháng trước, chính phủ Venezuela đã phát hành Petro, crypto đầu tiên được nhà nước ban hành trên thế giới, với hy vọng thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này và thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Tuy nhiên, chính quyền Trump không ủng hộ crypto mới của đất nước này. Một số chuyên gia tài chính gọi đây là “đồng tiền không có giá trị”.

Theo McClatchy, tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch áp đặt những biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Venezuela nhằm hạn chế việc sử dụng đồng Petro cho các giao dịch tài chính của Hoa Kỳ.

Bản báo cáo tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới, mạnh tay hơn có thể có hiệu lực vào ngay thứ Hai sau khi ông Trump ký một sắc lệnh hành pháp.

Các biện pháp trừng phạt mới “có thể sẽ là một phần của một gói biện pháp lớn hơn, bao gồm cả một số biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các quan chức và các đồng minh của Venezuela”. Mỹ vốn đã có các trừng phạt đối với “hơn 20 quan chức đương nhiệm và các cựu quan chức của chính phủ Venezuela, trong đó có Tổng thống Nicolás Maduro”.

Thậm chí, trước khi được phát hành, đồng Petro đã bị chỉ trích từ mọi phía. Mặc dù ông Maduro tuyên bố crypto này được hậu thuẫn bởi dầu thô nhưng đồng Petro không thực sự chuyển đổi thành bất kỳ tài sản cụ thể nào.

Russ Dallen, một đối tác quản lý tại ngân hàng đầu tư Caracas Capital Markets, nói với McClatchy: “Họ đang thiết lập một cơ chế ở Venezuela để bán những đồng tiền vô giá trị không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào. Mọi người tin rằng nó được hậu thuận bởi dầu, nhưng thực tế không hề giống như vậy.” Quan điểm cứng rắn của ông Trump về đồng Petro của Venezuela có thể khiến các quốc gia bị trừng phạt khác (như Nga) phản đổi việc phát hành crypto của chính họ, điều mà sẽ làm suy yếu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo: onet.vn.vn/mashable.com