Tổng thống Uzbekistan ký Nghị định về tích hợp Blockchain, loại trừ thuế đối với Crypto

Tổng thống Uzbekistan đã ký một nghị định về phát triển và tích hợp công nghệ blockchain, tài sản kỹ thuật số và khai thác mã hoá với mục tiêu hiện đại hoá hệ thống quản lý nhà nước và thúc đẩy kinh tế kỹ thuật số trong nước. Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã ký sắc lệnh “các biện pháp phát triển kinh tế kỹ thuật số tại cộng hoà Uzbekistan” vào ngày 4/7.

Tài liệu mô tả Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), siêu máy tính và các hoạt động liên quan đến mật mã như các xu hướng phát triển chính của nền kinh tế kỹ thuật số trên toàn cầu. Nghị định kêu gọi tạo ra các điều kiện để giới thiệu “kinh tế kỹ thuật số” ở Uzbekistan.

Theo nghị định, Văn phòng Chính phủ về Quản lý dự án và Bộ phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông được chỉ định để thiết kế và thực hiện một chương trình phát triển blockchain từ năm 2018-2020.

Bắt đầu từ ngày 1/1 năm 2021, blockchain được báo cáo sẽ được tích hợp vào hoạt động của các cơ quan chính phủ nhằm mục đích xác minh thông tin nhận dạng trong các hệ thống quản lý doanh nghiệp và trong các giao dịch thanh toán bù trừ. Các thực thể muốn kinh doanh trong lĩnh vực mật mã, bao gồm cả hoạt động trao đổi mã hoá, sẽ phải có được giấy phép đặc biệt. Nghị định này đề cập đến một chế độ thuế giới hạn đối với các tài sản kỹ thuật số.

“Doanh thu của tài sản kỹ thuật số được quy định bởi các hành vi pháp lý đặc biệt. Các hoạt động liên quan đến doanh thu này không phải chịu thuế trong khi doanh thu nhận được không được tính vào cơ sở thuế.”

Vào tháng 2, Uzbekistan thông báo sẽ công bố kế hoạch điều chỉnh blockchain và tiền mã hoá vào tháng 9 năm 2018, trong khi “trung tâm kỹ năng blockchain” sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng Bảy. Trung tâm sẽ báo cáo “xây dựng điều kiện cho việc sử dụng tiềm năng của blockchain, tăng khả năng chuyên nghiệp và hỗ trợ các nhà phát triển bản địa trong sự hấp thu của nó.”

Mùa xuân này, một nước Trung Á khác, Kyrgyzstan đã phát hành kế hoạch số hoá các hồ sơ sáng chế và tạo ra một cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain cho Văn phòng Bằng sáng chế Nhà nước Kyrgystan (KyrgyzPatent) với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối giao dịch Sở hữu trí tuệ Quốc gia Nga (IPChain).

Nguồn: onet.vn.vn/cointelegraph.com

Uzbekistan thành lập Trung tâm kỹ thuật Blockchain tại thủ đô Tashkent