Tổng thống Venezuela nỗ lực đưa đồng Petrocoin trở thành đồng tiền toàn cầu

Tổng thống Venezuela -Nicolas Maduro đã không ngừng thúc đẩy đồng petro kể từ khi chính quyền của ông tuyên bố tạo ra tiền mã hóa đầu tiên do nhà nước phát hành. Mặc dù không ai thực sự chắc chắn liệu coin này có thực sự ứng dụng được hay không nhưng người dân Venezuela đã nhìn thấy mức lương của họ bằng tiền mã hóa quốc gia và lương hưu của họ được chuyển đổi thành đồng petro. Tuy nhiên, việc áp đặt đồng tiền ảo này đối với các quốc gia khác đang tỏ ra khó khăn hơn nhiều.

Nga chưa sẵn sàng cho sổ sách kế toán sử dụng đồng petro

Maduro đã cố gắng thúc đẩy đồng petro bằng cách mang đến cho Nga cơ hội sử dụng coin của Venezuela trong lĩnh vực tài chính của ngành công nghiệp dầu mỏ trong chuyến thăm gần đây tới Moscow. Phát biểu trong buổi phỏng vấn ở thủ đô Nga, ông tiết lộ rằng Caracas (thủ đô của Venezuela) dự định sẽ dần dần giới thiệu tiền mã hóa được hỗ trợ bằng dầu mỏ trong quan hệ thương mại với các đối tác quốc tế và đã chuẩn bị một lịch trình để làm điều đó. Người đứng đầu nước Cộng hòa Bolivar- người đã gặp các quan chức cấp cao của Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin nói thêm rằng đất nước của ông sẽ bắt đầu sử dụng  đồng petro cho tất cả các giao dịch trong lĩnh vực dầu mỏ vào năm 2019.

Tin tức về tiền mã hóa sẽ nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc họp tại Moscow đến từ Đại sứ Venezuela tại Nga. Carlos Rafael Faria Tortosa tuyên bố phía Nga thể hiện sự quan tâm lớn đối với các đề xuất của Venezuela. Sau đó, ông Serge Storchak- Phó bộ trưởng  bộ tài chính của Nga xác nhận rằng đồng  petro đã được tặng cho chính quyền của Nga nhưng không có kế hoạch ngay lập tức để sử dụng nó trong thương mại song phương với Venezuela.

Đây không phải là nỗ lực đầu tiên của Caracas để bán đồng petro cho người Nga. Vào tháng Tư năm nay, các quan chức của cả hai nước đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác kinh tế giữa chính phủ của họ. Sau các cuộc họp, quốc gia Nam Mỹ tiết lộ kế hoạch lắp ráp xe tải Kamaz của Nga và ý định trả tiền cho các bộ phận tự động bằng đồng petro. Tuy nhiên,  thỏa thuận này không được xác nhận chính thức bởi các đại diện của Liên bang Nga- người đã đến thăm Caracas.

Belarus thích nguyên liệu thô hơn tiền mã hóa

Gần đây, Venezuela đã đề nghị một đồng minh khác của mình là Belarus trả một phần trong số 113 triệu đô la mà họ còn nợ cho các dự án nhà ở được thực hiện bởi công ty xây dựng nhà nước Belarus Belzarubezhstroy bằng cách sử dụng đồng petro. Phó giám đốc của công ty- ông Alexander Falevich cho biết : “Tình hình tài chính ở Venezuela rất căng thẳng. Chúng tôi đang xem xét các lựa chọn thay thế để trả nợ hiện tại. Một trong số đó là sử dụng tiền mã hóa petro.”

Falevich đã nói với Sputnik rằng bất chấp khoản nợ chưa trả, Belzarubezhstroy vẫn tiếp tục xây dựng các khu chung cư ở Venezuela, ngay cả sau khi tất cả các công ty Nga và Trung Quốc rời khỏi đất nước. Ông nói thêm rằng chính quyền Venezuela muốn trả tiền nhưng luật pháp Belarus hiện không công nhận các loại tiền mã hóa như đồng petro để đấu thầu hợp pháp. Đó là lý do tại sao Minsk đang cố gắng thuyết phục Venezuela trả nợ bằng nguyên liệu thô, thứ mà sau đó Belarus có thể tái xuất sang thị trường toàn cầu.

Caracas giới thiệu đồng petro cho các thành viên của OPEC

Venezuela cũng có kế hoạch cung cấp tiền mã hóa như một đơn vị tài khoản cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Thương mại dầu mỏ quốc tế bị chi phối bởi tiền tệ fiat của Hoa Kỳ và trong nhiều thập kỷ qua, một số đề xuất thay thế đồng bạc xanh đã được đưa ra bởi các quốc gia theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong một địa chỉ video được công bố vào tháng trước trên Twitter bởi chính quyền năng lượng khổng lồ PDVSA, Bộ trưởng dầu mỏ của đất nước,-ông Manuel Quevedo cho biết ông dự định giới thiệu với các thành viên OPEC loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dầu mỏ. Ông nói:

“Đồng petro sẽ trở thành tiền tệ kỹ thuật số của thương mại dầu quốc tế. Chúng tôi sẽ trình bày cho OPEC. Đây sẽ là một động thái để truyền bá tiền mã hóa ra quốc tế.”

Venezuela muốn bắt đầu sử dụng đồng petro trong xuất khẩu dầu ngay sau quý đầu tiên của năm tới. Chính phủ đã kêu gọi các nhà phân phối dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Venezuela cũng như các hãng vận chuyển hàng không và các công ty vận tải biển thiết lập ví tiền mã hóa để có thể thanh toán và được thanh toán bằng đồng petro. Tuy nhiên, vấn đề là mặc dù đã công bố việc bán công khai tiền mã hóa quốc gia vào tháng 10, nhưng tại thời điểm này, người mua của nó chỉ có thể nhận được “chứng nhận” petro, chứ không phải là đồng tiền kỹ thuật số.

Điều đó tất nhiên đã không ngăn cản Tổng thống Maduro quảng bá đồng tiền Venezuela do nhà nước phát hành cho một tổ chức quốc tế khác, cho Liên minh Bolivary khu vực dành cho người Mỹ  của Venezuela (ALBA). “Chúng ta cần hợp nhất các tổ chức kinh tế và cùng nhau hợp tác phát triển” –nhà lãnh đạo đã nói với các đồng nghiệp của mình từ chín quốc gia thành viên khác, đồng thời đề nghị ALBA nên đưa petro vào trọng tâm của các nỗ lực chính sách tiền tệ.

Nguồn: onet.vn/ news.bitcoin.com

Xem thêm: Tổng thống Maduro đang thúc ép Ngân hàng Venezuela sử dụng đồng Petro