Top 15 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường

Theo investor.com, có tới 1.662 crypto đang hoạt động nhưng chỉ vài trong số đố là đáng để mắt. Không phải tất cả các crypto là đủ độc đáo và hữu ích để trở thành đối thủ đáng gờm có khả năng phá vỡ hệ thống tài chính của chúng tôi – Tôi chắc rằng các nhà bán lẻ địa phương của tôi sẽ chẳng bao giờ chấp nhận Mooncoin hoặc DeepOnion (và chúng đang nằm trong số 20% crypto lớn nhất trên thị trường). Tuy nhiên, chắc chắn có một số coin có khả năng có thể trở nên phổ biến và quen thuộc trong tương lai – và không chỉ riêng gì Bitcoin.

Dưới đây là danh sách 15 crypto lớn nhất hiện nay tính theo giá trị vốn hóa thị trường và những mô tả đơn giản và nhanh chóng về cách mà chúng có thể trở thành đối trọng chính trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Crypto Giá Vốn hóa thị trường
Bitcoin (BTC) $8,352.50 $141.43 tỷ
Ethereum (ETH) $536.60 $52.65 tỷ
Ripple (XRP) $0.67 $26.70 tỷ
Bitcoin Cash (BCH) $969.32 $16.38 tỷ
Litecoin (LTC) $156.06 $8.72 tỷ
Cardano (ADA) $0.17 $4.57 tỷ
NEO (NEO) $61.60 $4.32 tỷ
Stellar (XLM) $0.23 $4.26 tỷ
EOS (EOS) $5.32 $3.96 tỷ
IOTA (MIOTA) $1.29 $3.61 tỷ
Monero (XMR) $212.00 $3.34 tỷ
Dash (DASH) $392.70 $3.12 tỷ
NEM (NEM) $0.28 $2.56 tỷ
Tether (USDT) $1.00 $2.21 tỷ
Tron (TRX) $0.03 $2.01 tỷ

 

Sự khác biệt là gì?

Bạn có thể hỏi, “Tại sao chúng ta cần rất nhiều crypto và làm thế nào chúng có thể có ích?” Câu trả lời ngắn gọn là trong khi Bitcoin là một bước tiến cách mạng, nó không phải là một crypto hoàn hảo. Một vài điểm yếu có thể kể ra là các giao dịch có thể mất nhiều thời gian, phí có thể tương đối cao, và mạng lưới không mở rộng được. Vì vậy, phần lớn các crypto khác đều cải thiện được một vài điều trong số này.

Dưới đây là một mô tả ngắn gọn của mỗi loại crypto – và một số liên kết nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm.

 1. Bitcoin

Bitcoin là crypto đầu tiên và là hình thức ban đầu của công nghệ blockchain. Giống như phiên bản đầu tiên của một công nghệ nào đó, luôn có một số thiếu sót. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là crypto có giá trị nhất và một số công ty nghiên cứu các giải pháp để làm cho mạng lưới Bitcoin nhanh hơn và có khả năng mở rộng.

 1. Ethereum

Không giống như Bitcoin, Ethereum không được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ thanh toán. Thay vào đó, sổ cái số hóa của Ethereum sử dụng các giao thức được gọi là “hợp đồng thông minh”, được thiết kế để thu hút các doanh nghiệp. Nói tóm lại, các hợp đồng thông minh của Ethereum xác minh và hoặc tạo điều kiện cho hợp đồng – ví dụ như một hợp đồng thông minh của Ethereum có thể cho phép nguồn tiền được sử dụng chỉ khi có sự đồng ý của tất cả mọi người. Hơn 200 tổ chức đang thử nghiệm công nghệ của Ethereum, chẳng hạn như JPMorgan Chase, Mastercard và Cisco Systems và rất nhiều đơn vị khác.

 1. Ripple

Ripple đang phát triển công nghệ của mình đặc biệt cho ngành ngân hàng để tạo thuận lợi cho giao dịch thanh toán xuyên biên giới giá rẻ và hiệu quả. Thời gian thanh toán gần như tức thời và các khoản phí giao dịch gần như bằng không là cực kỳ hấp dẫn. Công ty đã hợp tác với American Express, Santander và MoneyGram International và nhiều đơn vị khác nữa.

 1. Bitcoin Cash

Bitcoin Cash đã được tách ra từ Bitcoin vào năm 2017, trong một quá trình được gọi là “hard fork”. Ý tưởng cơ bản đằng sau Bitcoin Cash là kích thước của mỗi khối lớn hơn, do đó nhiều thông tin có thể được xử lý trong một khoảng thời gian nhất định và kết quả là ít có sự chậm trễ và chi phí giao dịch thấp hơn Bitcoin. Mục tiêu là làm cho Bitcoin Cash trở thành một loại tiền tệ có ích hơn chứ không chỉ là một phương tiện lưu trữ giá trị lâu dài.

 1. Litecoin

Litecoin thường được gọi là bạc trong khi Bitcoin là vàng và giống như Bitcoin Cash, cũng xuất phát từ một hard fork của Bitcoin, mặc dù nó đã xảy ra một thời gian trước đó (năm 2011). Litecoin đã triển khai thực hiện giao thức SegWit, điều này làm giảm thời gian giao dịch và giảm chi phí giao dịch so với Bitcoin và có cơ chế khai thác và xử lý các khối khác nhau với tốc độ gấp 4 lần tốc độ của mạng Bitcoin.

 1. Cardano

Cardano là một phiên bản thế hệ thứ ba của công nghệ blockchain. Nó nhằm cải thiện những thiếu sót của thế hệ đầu tiên (như Bitcoin) và thế hệ thứ hai (như Ethereum). Bạn có thể đọc về tổng quan về kỹ thuật tuyệt vời của Sean Williams, nhưng ý tưởng là Cardano sẽ sử dụng một hệ thống hợp đồng thông minh nhiều lớp (hợp đồng thông minh của Ethereum là một lớp) và sẽ an toàn hơn rất nhiều, có thể thu hút khách hàng như các định chế tài chính .

 1. NEO

NEO là một crypto khác tập trung vào các hợp đồng thông minh, như Ethereum và Cardano. Không giống như Ethereum, NEO được tạo ra chủ yếu để sử dụng trong thị trường Trung Quốc, và thường được gọi là “Ethereum của Trung Quốc.”

 1. Stellar

Giống như Ripple và Ethereum, công nghệ blockchain của Stellar được thiết kế để thu hút khách hàng doanh nghiệp, cung cấp thời gian xử lý chỉ trong vài giây. Stellar không chỉ tập trung vào các ngân hàng – công ty đã hợp tác với IBM để xử lý các giao dịch quốc tế với tốc độ gần như ngay lập tức.

 1. EOS

Một trong những crypto mới nhất trong danh sách, EOS có kế hoạch là tạo ra giao thức tốt nhất cho các ứng dụng phân quyền. Mục tiêu của EOS là trở thành một phiên bản tốt hơn của Ethereum. EOS dự định có thể xử lý đến 50.000 giao dịch / giây – so sánh với Bitcoin chỉ có thể xử lý 3-5 giao dịch mỗi giây và Ethereum có thể xử lý được khoảng 15 giao dịch. Ngay cả hệ thống xử lý thanh toán của Visa cũng chỉ có thể xử lý ít hơn một nửa số lượng mà EOS dự định làm .

 1. IOTA

IOTA được điều hành bởi một tổ chức phi lợi nhuận của Đức và nhằm mục đích trở thành một hình thức cách mạng về công nghệ blockchain (tôi biết, điều này bắt đầu nghe quen thuộc). Lợi thế lớn của IOTA là blockchain của nó miễn phí cho người dùng, có nghĩa là không có phí giao dịch. IOTA cũng có dung lượng mạng cao, vì vậy không quá ngạc nhiên khi nhận được nhiều sự quan tâm, vì phí giao dịch thường là một vấn đề quan ngại lớn của người dùng crypto.

 1. Monero

Giống như Bitcoin, Monero được thiết kế để trở thành một loại tiền tệ. Tuy nhiên, trong khi Bitcoin dường như ngày càng có ít sự riêng tư thì Monero được coi là một “đồng tiền riêng tư”. Nghĩa là, nó được thiết kế để tập trung vào khả năng ẩn danh của người sử dụng đồng tiền với một giao thức gọi là CryptoNote, làm cho việc truy tìm các thanh toán trở nên cực kỳ khó khăn.

 1. Dash

Có vẻ như xu thế lớn của các crypto mới là tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp và xử lý các hợp đồng thông minh chứ không phải là một loại tiền tệ tốt. Tuy nhiên, Dash cải thiện mọi mặt của Bitcoin để tạo ra một loại tiền tệ thực tế, có thể tiêu dùng (tiền mặt kỹ thuật số) cho các giao dịch hàng ngày. Dash cung cấp các giao dịch tức thì, các giao dịch cá nhân, và một mạng lưới tự quản và tự tài trợ. Nó cũng nhằm mục đích thân thiện với người tiêu dùng hơn với việc tất cả các thương gia tích hợp các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể tìm kiếm trên blockchain. Do đó, câu hỏi của “tôi có thể tiêu crypto của mình ở đâu?” có thể trở thành dĩ vãn.

 1. NEM

NEM nhằm mục đích trở thành một “hệ thống tài sản thông minh”, và có nghĩa là giải quyết vấn đề tích hợp công nghệ blockchain vào các mạng lưới thanh toán hiện có. Mục đích của NEM tương tự như của Ethereum vì nó không nhằm tạo ra một loại tiền tệ như Bitcoin. Tuy nhiên, nó sử dụng một quy trình độc đáo hơn để xác minh và xử lý các giao dịch, cho phép các loại nhuận “thu hoạch” đối với chủ sở hữu của hơn 10.000 mã NEM được cấp.

 1. Tether

Trong biểu đồ, bạn sẽ nhận thấy biểu tượng của token Tether là USDT và giá trị của nó là 1,00 USD. Đó là vì các ký hiệu Tether (được cho là) ​​được ủng hộ bởi đồng đô la Mỹ. Vì lý do này, đồng xu Tether được sử dụng chủ yếu như một trung gian để trao đổi giữa các giao dịch crypto và phổ biến với các nhà kinh doanh tìm kiếm các cơ hội mua bán chênh lệch.

 1. TRON

TRON có lẽ là mã crypto chuyên biệt nhất trong danh sách, nhằm cho phép những người sáng tạo nội dung được trả tiền mà không phải thông qua bất kỳ bên thứ ba nào. Nói cách khác, một giao dịch của TRON có thể cho phép người dùng thanh toán cho việc tải bài hát và nghệ sĩ có thể được thanh toán nhanh chóng mà không phải dựa vào GooglePlay Store hay một nền tảng tương tự.

Theo: onet.vn.vn/fool.com