Trader tiền điện tử Thụy Điển sốc vì hóa đơn thuế trị giá gần 1 triệu đô la

Linus Dunker, một trader tiền điện tử người Thụy Điển, đã bị sốc khi nhận được hóa đơn trị giá gần 1 triệu đô la từ Cơ quan Thuế Thụy Điển (STA), ông cho rằng khoản thuế là bất hợp lý. Trường hợp này là một trong những vụ việc liên quan đến tiền điện tử đang gia tăng bởi cơ quan này, với một số nhà giao dịch bitcoin nhận được hóa đơn thuế cho hàng triệu kronor Thụy Điển kể từ năm ngoái.

STA đã ngày càng thể hiện sự quan tâm đến việc truy tố các trường hợp giao dịch tiền điện tử kể từ khi hoạt động này trở nên phổ biến ở nước này. Chỉ riêng năm 2018, STA đã mở cuộc điều tra về hoạt động của tới 400 nhà giao dịch tiền điện tử Thụy Điển – gấp 10 lần so với năm trước. Điều phối viên kiểm soát STA Henrik Kisterud nói rằng kết quả của năm ngoái, đã đưa ra ánh sáng một số hoạt động không được công nhận, có thể dẫn đến nhiều nguồn lực được phân bổ cho các cuộc điều tra về tiền điện tử trong năm nay.

Theo Dunkers, các yêu cầu về thuế của STA là không hợp lý, vì anh ta đang bị tính phí 300% tổng lợi nhuận của mình. Từ năm 2014 đến 2016, anh đã giao dịch bitcoin trị giá 25 triệu SEK (~ 2,75 triệu USD) và kiếm được lợi nhuận vừa phải. Bây giờ, cơ quan thuế đang đánh thuế lợi nhuận của Dunkers, với mức tăng cường vì anh ta không khấu trừ giá mua bitcoin ban đầu của mình, được trả bằng tiền mặt. STA nói rằng, theo luật, điều này đè thêm gánh nặng thuế của anh ta hơn.

Ông cũng tuyên bố rằng vào năm 2014, luật thuế của Thụy Điển không rõ ràng về việc giao dịch tiền điện tử chính xác nằm ở đâu và ông nghĩ rằng chúng sẽ được phân loại là một hoạt động theo sở thích của người dùng. Đến năm 2016, ông nói rằng cơ quan thuế đã đạt được đồng thuận, hướng dẫn anh ta nộp các giao dịch tiền điện tử của mình theo danh mục thu nhập vốn.

Sau thông báo này, anh ta đã bao gồm các giao dịch tiền điện tử của mình trên các biểu mẫu thuế, nhưng vì anh ta vẫn không biết chính xác làm thế nào để khai báo các giao dịch, anh ta đã bao gồm một phụ lục đồng ý sửa chữa nếu báo cáo của anh ta sai. Anh ta tuyên bố rằng anh ta không nhận được phản hồi nào cho đến năm 2018 khi cơ quan thuế kiểm toán anh ta và quyết định đánh thuế anh ta với khoảng 300% lợi nhuận thay vì 30%, như anh ta dự kiến.

Cơ quan thuế  Thụy Điển tạo tiền lệ cho các Trader?

Dunker cũng nói rằng thực tế là STA đang coi các giao dịch của mình là hoạt động kinh doanh chứ không phải vấn đề cá nhân thông thường. Thay vì trả thuế 30% cho lợi nhuận vốn cá nhân, anh ta phải trả nhiều hơn vì các giao dịch của anh ta được phân loại là hoạt động kinh doanh. Có khả năng, điều này có thể có nghĩa là hàng ngàn người giao dịch tiền điện tử Thụy Điển có nguy cơ nhận được thông báo tương tự của STA.

Dunker đang cố gắng kháng cáo STA, nói rằng ông hy vọng sẽ vay được tiền và cũng bán một số cổ phiếu của công ty của mình để trả nợ thuế trước hạn chót ngày 28 tháng 1. Trong suốt một năm, anh nói rằng anh dự định tìm kiếm sự giúp đỡ từ công chúng và cộng đồng tiền điện tử để theo đuổi quy trình pháp lý để đưa ra kết luận thỏa đáng.

Xem thêm: Tại sao tiền mã hóa phải trải qua một thị trường gấu dài nhất trong lịch sử?

Bang Wyoming của Hoa Kỳ giới thiệu dự luật phân loại tiền điện tử

Theo: onet.vn/CCN