Triển vọng thị trường STO trong năm 2019

Nếu năm 2017 là năm của token tiện ích với việc ICO đã huy động được hơn 5,6 tỷ đô la thì 2018 sẽ được ghi nhớ là đã mở đường cho một thế hệ token chứng khoán mới. Các nhà phát hành và nhà đầu tư tiếp tục vẫn tò mò về lợi ích của token hóa như tăng thanh khoản, sở hữu phân đoạn, giảm chi phí phát hành, cấu trúc sáng tạo và hiệu quả định giá cao hơn.

Sau khi tiến hành một nghiên cứu độc lập về hơn 130 STO hiện có trên thị trường, sau đây là một số xu hướng hình thành cho năm 2019.

Xu hướng thị trường STO

Quy mô giao dịch: Phạm vi giao dịch hiện tại giao động từ 2 triệu đô la cho các quỹ đầu tư cổ phần nhỏ hơn cho đến 1 tỷ đô la cho các giao dịch đầu tư tổ chức mạo hiểm.

Ngành công nghiệp: Phần lớn các STO đang diễn ra trong lĩnh vực Bất động sản, Tài chính, Công nghệ và Năng lượng.

Cấu trúc: Chia sẻ doanh thu, quỹ token hóa và các giao dịch được hỗ trợ bằng tài sản đang dẫn đầu, với vốn chủ sở hữu và trái phiếu theo sau.

Địa lý: Do tính chất của các môi trường pháp lý phức tạp, Hoa Kỳ đang dẫn đầu về tổng số STO trên thị trường. Thụy Sĩ chiếm vị trí thứ hai. Hoạt động bổ sung là đáng chú ý ở các nước châu Âu, trong khi các thị trường châu Á, mặc dù các nhà lãnh đạo trong ICO, vẫn chưa bắt kịp hoạt động của STO. Chúng tôi hy vọng các thị trường chưa được khai thác sẽ tiếp tục tò mò về STO, theo sự dẫn dắt của Hoa Kỳ.

Các phát hành sáng tạo nhất năm 2018

Để minh họa các xu hướng trên, dưới đây là danh sách một số đợt phát hành đáng chú ý nhất năm 2018. Được liệt kê không theo thứ tự cụ thể, các nghiên cứu trường hợp này đã được chọn dựa trên cấu trúc sáng tạo, số tiền huy động, thương hiệu.

Aspen Digital — St. Regis

Ngành: Bất động sản & Khách sạn

Cấu trúc: Cổ phiếu phổ thông kỹ thuật số trong một tài sản bất động sản

Số tiền huy động được: $ 18M

Thỏa thuận khách sạn Aspen, mặc dù có quy mô khiêm tốn, nhưng lại gây chú ý vì là giao dịch bất động sản thương mại lớn đầu tiên được tạo điều kiện bởi blockchain. Bảo mật kỹ thuật số cung cấp cho những người nắm giữ cổ phần trong một phần của khu nghỉ mát Aspen St. Regis gồm 180 phòng nổi tiếng thế giới với hoạt động trượt tuyết ở dãy núi Rocky. Tuy nhiên, điều thực sự độc đáo về thỏa thuận này là nó đã đưa chứng khoán kỹ thuật số ra khỏi một phân khúc dựa trên blockchain và vào dòng chính bằng cách kết hợp nó với thương hiệu St. Regis uy tín và nền tảng gây quỹ cộng đồng nổi tiếng, Indiegogo.

Andra Capital

Ngành: Đầu tư mạo hiểm

Cấu trúc: cổ phiếu quỹ được token hóa

Số tiền huy động được: $500 triệu

Andra Capital là một quỹ tăng trưởng công nghệ tiền IPO trong giai đoạn cuối. Quỹ này đã cung cấp ‘Silicon Valley Coin’ cho lần tăng giá cuối cùng trong nỗ lực dân chủ hóa đầu tư. Cấu trúc này tương tự như các quỹ VC được mã hóa khác như Blockchain Capital (BCAP), Science Blockchain và Spice VC. Andra Fund có kế hoạch đầu tư 80% cổ phần để tài trợ cho các công ty giai đoạn cuối Series C trở lên và giữ lại 20% cho các khoản đầu tư cơ hội.

Morgan Creek Digital

Ngành: Quỹ phòng hộ

Cấu trúc: cổ phiếu quỹ được token hóa

Số tiền huy động được: $500 triệu

Người quản lý tài sản truyền thống này đã có những bước chuyển lớn vào chứng khoán kỹ thuật số. Được đồng sáng lập bởi Anthony Pompliano và Mark Yusko, chi nhánh kỹ thuật số của Morgan Creek đã huy động được 500 triệu đô la để tập trung hoàn toàn vào chứng khoán kỹ thuật số. Mặc dù trọng tâm ban đầu là về chứng khoán được hỗ trợ bằng tài sản, nhưng những nỗ lực hiện tại là dành cho Quỹ chỉ số tài sản kỹ thuật số, trong đó tập trung vào các nhà đầu tư và tài trợ cực kỳ cao.

Maecenas — Andy Warhol

Công nghiệp: Mỹ thuật

Cấu trúc: Quyền sở hữu phân đoạn được hỗ trợ bởi tài sản

Số tiền huy động được: $ 1,7M

Andy Warhol, người được biết đến với những đóng góp mang tính cách mạng cho nghệ thuật và văn hóa, tiếp tục di sản tiên phong của mình ngay cả sau khi ông đã qua đời. Cách thức để biến điều đó thành sự thật là thông qua blockchain. Maecenas, một nền tảng token mỹ thuật, đã thúc đẩy ngành công nghiệp blockchain tiến lên với việc thực hiện thành công quyền sở hữu phân đoạn trong mỹ thuật với tác phẩm có tên 14 Small Electric Chairs của Andy. Thông qua đấu giá trên nền tảng Masecena của Hà Lan, 31% tác phẩm nghệ thuật đã được bán với mức định giá 5,6 triệu đô la. 14SEC đã được chứng minh là trường hợp đầu tiên về quyền sở hữu phân đoạn của tác phẩm mỹ thuật trên blockchain.

436 & 442 East 14th St, Manhattan

Ngành: Bất động sản

Cấu trúc: Cổ phiếu phổ thông kỹ thuật số trong một tài sản bất động sản

Số tiền huy động được: $ 30M

Chung cư cao cấp Manhattan này là nơi đầu tiên được mã hóa trên blockchain Ethereum trong sự hợp tác với Fluids và Propellr, sử dụng công nghệ token AirSwap. Các nhà đầu tư đã được cung cấp tùy chọn để nhận được lợi ích tương tự hoặc kỹ thuật số trong tài sản. Điều này cho thấy rằng các nhượng bộ vẫn đang được đưa ra cho các nhà đầu tư, những người đã quá mệt mỏi với các khoản đầu tư dựa trên blockchain. Cấu trúc token được mô tả là “Two-Token Waterfall”, một khung toàn diện được thiết kế để vốn hóa bất động sản.

Lottery.com

Ngành: Trò chơi

Cấu trúc: Chia sẻ doanh thu

Số tiền huy động được: Chưa được xác nhận

Lottery.com, trước đây là AutoLotto, là một dịch vụ xổ số di động. Công ty dự định sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường dịch vụ của mình thông qua các khoản thanh toán tức thì, minh bạch, linh hoạt và mở rộng trên các thị trường quốc tế. Đáng chú ý là theo dõi cấu trúc token rev-share, công ty được đồn là sắp hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu đô la.

tZero

Ngành: Sàn giao dịch

Cấu trúc: Vốn chủ sở hữu với sự tham gia của doanh thu

Số tiền huy động được: $ 134M

TZero, dẫn đầu bởi Patrick Byrne kết hợp với công ty mẹ Overstock (vâng, nhà bán lẻ đồ nội thất giảm giá), là người tiên phong trong chứng khoán về xu hướng blockchain, bằng cách xây dựng một trong những sàn giao dịch tài chính tập trung đầu tiên của STO. Để tài trợ cho sàn giao dịch, công ty đã tiến hành STO đầu tiên trên một mạng lưới phi tập trung và đã phổ biến các token chứng khoán từ đó.

22x

Ngành: Đầu tư mạo hiểm

Cấu trúc: Quỹ được token hóa

Số tiền huy động được: $ 22M

Công ty đầu tư của Spice VC (vốn là một quỹ được token hóa), 22x đã tiên phong trong việc tạo ra một cấu trúc quỹ được token hóa mới được hỗ trợ bởi cổ phần trong 30 công ty ngoài chương trình xúc tiến. Quỹ được điều hành bởi Jamie Finn của Securitize và cho phép các nhà đầu tư sở hữu tới 10% số vốn trong nhóm các công ty hiện tại.

Triển vọng cho năm 2019

Khi chúng ta bước vào năm mới, việc áp dụng thị trường vẫn là thách thức lớn nhất đối với việc phát hành thành công các token chứng khoán. Các nhà phát hành tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến khó khăn trong việc giáo dục các nhà đầu tư về lợi ích tiềm năng của chứng khoán trên blockchain. Chậm nhưng ổn định, làn sóng STO dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong năm 2019.

Theo: onet.vn/hackernoon