Trong 10 năm nữa, tiền mã hóa sẽ thay thế hoàn toàn tiền mặt

Bitcoin đã đường hoàng trở lại trên khắp các trang tin tức. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tiến gần tới mốc $10.000 trong tuần trước, chạm đường kháng cự trung bình động MA 200 khá mạnh là $9.800. Cũng trong tuần trước, đồng Bitcoin thứ 17 triệu được khai thác. Hãy nhớ rằng, đồng crypto này ban đầu được lập trình để có nguồn cung giới hạn chỉ 21 triệu đồng, đó là một tính năng hấp dẫn nhằm nâng giá của nó khi giá tiến sát tới mức trần.

Không phải ngẫu nhiên mà cuộc biểu tình chúng ta thấy diễn ra ngay sau ngày nộp thuế. Nhiều nhà đầu tư Bitcoin và Altcoin có khả năng là đã thanh khoản cổ phần của họ trước thời hạn nộp thuế để bao gồm các khoản thuế tăng vốn từ năm ngoái và hiện bắt đầu quay trở lại giao dịch. Tính từ ngày 27/4, bitcoin đã tăng giá hơn 33%.

Một tin đồn khác là Goldman Sachs và Barclays đều đang nghiên cứu giới thiệu các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số. Tương tự, Giám đốc điều hành Nasdaq Adena Friedman nói với CNBC tuần trước rằng Nasdaq sẽ xem xét trở thành một sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và tiền tệ kỹ thuật số sẽ tiếp tục tồn tại.

Như tôi đã thấy, đây là những bước tiến lớn để thị trường tiền kỹ thuật số tiếp tục con đường của nó để trưởng thành hơn và được chấp nhận như là một loại tài sản. Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu, bất chấp dư luận gần đây nói rằng “Bitcoin đã chết”, chưa kể đến sự tiêu cực chung đối với Bitcoin trên các phương tiện truyền thông.

Tôi đang lạc quan, nhưng cũng không phải quá lạc quan vào con số $20.000 một lần nữa trong ngắn hạn, đặc biệt là trước tháng Bảy. Đó là khi các bộ trưởng tài chính của G20 trtrinhfayf các khuyến nghị của họ về cách thức quản lý tiền kỹ thuật số.

Như tôi đã nói trước đây, tôi không nhất thiết phải xem các quy định như là một cơn bão lớn đối với tiền mã hóa, miễn là nó công bằng và hợp lý. Quy tắc như vậy thậm chí có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư, những người cho đến bây giờ vẫn ngồi ngoài lề theo dõi tình hình.

Điều đó bao gồm các quỹ phòng hộ, các công ty tài chính và các nhà đầu tư tổ chức lớn khác. Một cuộc khảo sát gần đây của Thomson Reuters cho thấy một trong năm công ty đang có kế hoạch kinh doanh altcoins trong năm nay. Trong số đó, khoảng 70% cho biết họ sẽ làm như vậy trong ba đến sáu tháng tới. Rõ ràng, ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn thấy tiền mã hóa là một cơ hội quá tốt để có thể bỏ qua.

Ngày càng có nhiều tiền từ các công ty đầu tư mạo hiểm bơm vào các startup tập trung vào tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain. Trong vòng ba tháng, tính cho tới tháng Hai, số vốn chảy vào các doanh nghiệp blockchain vượt xa mức trung bình hàng tháng là 55 triệu USD trong giai đoạn 3 năm.

Và đó không phải là tiền ngu ném vào cá cược. Bloomberg báo cáo rằng công ty đầu tư mạo hiểm Venrock Associates đã sẵn sàng để bắt đầu nhảy vào không gian crypto. Venrock là cái tên ghép từ “Venture” và “Rockerfeller”, được thành lập năm 1969 bởi các thành viên của gia đình Rockerfeller giàu có, và nó có một hồ sơ theo dõi xuất sắc để đầu tư sớm vào các công ty có lợi nhuận khổng lồ, bao gồm cả Apple và Intel.

Một trong những con cá mập lớn tham gia đầu tư mạo hiểm chính là Tim Draper, cũng là một trong những nhà đầu tư đầu tiên cho Hotmail (do Microsoft mua lại và đổi thành Outlook), Skype (cũng do Microsoft mua) và Telsa (hiện không thuộc sở hữu của Microsft, theo như tôi biết). Trong một cuộc tranh luận gần đây về Intelligence Squared ở New York, Draper đã tuyên bố rằng Bitcoin lớn hơn cả cuộc cách mạng công nghiệp ngày trước.

Hơn nữa, ông đã tăng gấp đôi mức dự đoán giá Bitcoin trong 4 năm tới lên $250.000 và dự đoán rằng tiền mặt sẽ biến mất nhanh hơn nhiều so với dự kiến.

“Trong 5 năm tới, bạn sẽ cố gắng mua cà phê bằng tiền mặt và mọi người sẽ cười nhạo vì bạn không sử dụng tiền mã hóa”

Nhưng tôi đã viết trước đây, đã có một cuộc chiến tranh tiền tệ được kích động bởi một số ngân hàng trung ương, các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách.

Để cố gắng ngăn chặn tài trợ khủng bố và buôn bán ma túy, khu vực Eurozone đã loại bỏ đồng 500 Euro và 1000 Rupee để chống tham nhũng. Và Thụy Điển, một trong những nước đầu tiên thự nghiệm với tiền giấy, có thể sớm trở thành đất nước đầu tiên loại bỏ hoàn toàn tiền giấy để sử dụng hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số.

Và tại Hoa Kỳ, đồng $100 là lớn nhất, điều này không chỉ ảnh hưởng đến Mỹ mà còn nhiều quốc gia, nơi mà tờ cotton in hình Benjamin vẫn còn nhu cầu cao. Trên thực tế, hơn 3/4 số tờ tiền 100 USD đang lưu hành ở ngoài Hoa Kỳ, theo ngân hàng dự trữ liên bang Chicago.

Cấm tiền giấy mệnh giá lớn có thể là một ý tưởng tốt, nhưng cuối cùng nó lại làm suy giảm sự tự do kinh tế của mọi người. ĐIều này đặc biệt đúng khi mức lãi suất thấp đến mức âm (nghĩa là nền kinh tế giảm phát). Hôm nay, Ngân hàng Nhật Bản đưa ra mức lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%.

Nhu cầu về tài sản thanh khoản tốt khác và các công nghệ thay thế cho thanh toán, như Fed đặt tên, đang ngày một tăng lên. Và tôi mong đợi các loại tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum đáp ứng được nhu cầu đó. Hôm nay, Mỹ đang lưu hành 1,59 nghìn tỷ USD. Theo một ước tính của Fed Chicago, con số này có thể giảm xuống còn 501 tỷ USD trong vòng 10 năm khi các altcoin được sử dụng rộng rãi hơn khi thực hiện các giao dịch.

Nguồn: onet.vn.vn/businessinsider.com