Trung Quốc bơm kỷ lục 83 tỷ đô la để chống lại suy giảm kinh tế

Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với một số thách thức khó khăn nhất trong nhiều năm. Hôm thứ Tư, một ngày sau khi một số tổ chức chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ khích lệ hơn nữa để hỗ trợ ngành tài chính của mình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm 83 tỷ đô la (tương đương 560 tỷ nhân dân tệ) vào các hoạt động thị trường mở thông qua hoạt động repo ngược – để chống lại sự suy giảm của nền kinh tế.

Trong một tuyên bố chính thức, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố:

“Hiện tại là thời kỳ đỉnh điểm của kỳ tính thuế và thanh khoản chung của hệ thống ngân hàng đang giảm nhanh”.

Thật không may, hành động bơm đã thất bại trong việc tác động đến chứng khoán và tỷ giá thị trường tiền tệ của Trung Quốc khi họ đóng cửa vào thứ Tư mà không có nhiều thay đổi.

Trung Quốc phải chuẩn bị để đối mặt với những khó khăn kinh tế?

Mặc dù hành động bơm không phải là bất thường vào thời điểm này trong năm, nhưng lần này mạnh hơn đáng kể so với những lần điển hình và được đưa ra sau khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng. Việc cắt giảm dự kiến ​​sẽ giải phóng tổng cộng 116 tỷ đô cho khoản vay ngân hàng mới. Chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi các tổ chức tài chính tiếp tục hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn và thậm chí là khuyến khích, trong khi các ngân hàng lo ngại về các khoản nợ sau một cuộc đàn áp quy định dài về cho vay rủi ro.

“Tin tức thể hiện khá rõ ràng – nền kinh tế cần sự giúp đỡ”, ông Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế cấp cao của Natixis, chia sẻ với Reuters.

Hơn nữa, theo cùng hãng tin, một đài phát thanh nhà nước hôm thứ Tư dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường, nói rằng Trung Quốc phải chuẩn bị cho những khó khăn kinh tế trong năm 2019 khi ngành tài chính của nước này phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng.

Theo một ấn phẩm khác trên South China Morning Post,  8 trong số 12 tỉnh ở Trung Quốc đã báo cáo các mục tiêu tăng trưởng cho năm 2019 đã cập nhật có xu hướng giảm xuống. Tất cả các mục tiêu đều bằng hoặc thấp hơn các mục tiêu cho năm 2018:

Mục tiêu tăng trưởng của các tỉnh năm 2018 và 2019 | Nguồn: South China Morning Post

Những động thái này, diễn ra sau khi chính phủ Trung Quốc công bố dữ liệu thương mại mới nhất khiến các nhà phân tích gần như sốc khi xuất khẩu và nhập khẩu giảm bất ngờ vào tháng 12, vẽ nên một bức tranh toàn cảnh khá rõ ràng về tình hình kinh tế đang diễn ra.

Thời đại tốt hơn trước?

Giá bất động sản ở Trung Quốc vẫn ổn định trong tháng 12 trong khi lĩnh vực xây dựng cũng có vẻ chuyển động chậm chạp do sự chấp thuận nhanh chóng của các dự án cơ sở hạ tầng bổ sung.

Hơn nữa, vào thứ ba, một số tổ chức chính phủ Trung Quốc cam kết sử dụng gói khích lệ mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại đồng thời hứa hẹn rằng họ sẽ không sử dụng các ưu đãi ‘flood-like’ nữa. Những gói khích lệ này dẫn đến tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong khi để lại một núi nợ phía sau.

Theo Ken Cheung, một chiến lược gia ngoại hối cấp cao của Châu Á tại Mizuho, ​​Hồng Kông, trong khi bơm thực (của PBOC) là rất lớn nhưng nó ít so với việc cắt giảm lãi suất, đó là những gì mọi người trên thị trường đang theo dõi.

Khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục thúc đẩy sự bất ổn, không rõ liệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể kiểm soát được sự tăng trưởng kinh tế đang suy giảm nhanh chóng của nó hay không?

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Các nền kinh tế lớn trên toàn cầu đang phải vật lộn

Năm 2018 đã chứng kiến ​​một khởi đầu mạnh mẽ cho một số nền kinh tế khác. Lấy Đức làm ví dụ, ngành tài chính, lớn thứ tư trên thế giới, cũng đã trải qua sự suy giảm trong 12 tháng qua sau chín năm liên tiếp tăng trưởng.

Bên cạnh việc thu hẹp doanh số và xuất khẩu xe hơi sang Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất của Đức – Deutsche Bank – cũng đang bị kiểm tra về tham nhũng và rửa tiền. Tháng 11 năm ngoái, 170 quan chức thực thi pháp luật đã đột kích vào trụ sở của ngân hàng ở Frankfurt để tìm kiếm thông tin liên quan đến Hồ sơ Panama bị lộ.

Hơn nữa, vào ngày 02/01, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã nắm quyền kiểm soát ngân hàng Carige của Ý. Sự kiện này xảy ra sau sự từ chức của đa số thành viên hội đồng quản trị của ngân hàng. Trong tuyên bố, ECB lưu ý rằng các quản trị viên tạm thời có nhiệm vụ bảo vệ sự ổn định của ngân hàng bằng cách theo dõi chặt chẽ tình hình của ngân hàng. Trong bối cảnh nền kinh tế Ý đang gặp khó khăn, sự kiện này đã gây lo ngại cho một sự sụp đổ các ngân hàng khác ở nước này.

Chính phủ Mỹ đang trải qua khoảng thời gian đóng cửa dài nhất trong khi JP Morgan Chase phải đối mặt với nguy cơ bị kiện tập thể tiềm tàng do thao túng thị trường kim loại quý.

Nổi bật nhất, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ gần đây đã cập nhật mô hình rủi ro suy thoái và nó có vẻ không mấy sáng sủa như những gì mọi người vẫn nghĩ. Con số đã tăng lên 21.4% trong tháng 12, từ 15.8% trong tháng 11 và 14.1% trong tháng 10.

Liệu nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển mạnh dưới những khó khăn hiện tại và sắp tới của tiền mã hóa hay tiền mã hóa sẽ đến để giải cứu nền kinh tế toàn cầu?

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Nhà phân tích tiền mã hóa: Bitcoin là được xây dựng với mục đích để trở thành vật tích trữ giá trị, không phải tiền mặt

Xếp hạng bảo mật sàn giao dịch: Coinbase Pro, BitMEX, Bitfinex, HitBTC hạng A-, Binance B+ và Houbi chỉ là B-

Bất chấp thị trường điều chỉnh, lương cho kỹ sư Blockchain vẫn cao ngất ngưởng