Trung Quốc có đủ nguồn lực để phá hủy Bitcoin

Một nghiên cứu gần đây cho biết Trung Quốc có thể đe dọa đến tương lai của Bitcoin – và thậm chí có khả năng tấn công và cuối cùng phá hủy toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Các học giả từ các trường đại học Princeton và Florida đã khám phá cách Trung Quốc “đe dọa an ninh, tính ổn định và khả năng tồn tại của Bitcoin” bằng cách “kiểm soát chính trị và kinh tế đối với hoạt động tiền kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng Internet trong nước”.

Theo đó, Trung Quốc có cả “khả năng trưởng thành” và “động lực mạnh” để thực hiện nhiều cuộc tấn công chống lại Bitcoin. Thậm chí tệ hơn, quốc gia này có thể tạo áp lực lên Bitcoin theo nhiều cách khác nhau.

“Khi giá trị và tiện ích kinh tế của Bitcoin càng phát triển thì nó càng có nguy cơ bị tấn công”, các nhà nghiên cứu giải thích. “Chúng tôi đã chọn Trung Quốc để phân tích bởi vì quốc gia này có tiềm năng đối đầu với Bitcoin, chúng tôi thấy rằng họ có nhiều động cơ nổi bật để tấn công hệ thống và họ trưởng thành cả về mặt quy định cũng như kỹ thuật, để thực hiện các cuộc tấn công đó.”

Mining pool của Trung Quốc kiểm soát Bitcoin

Các nhà khai thác tiền mật mã đã bị giới hạn đến mức “hơn 80% hoạt động đào Bitcoin được thực hiện dưới sự giám sát của 6 mining pool ”, và 5 trong số đó được quản lý trực tiếp bởi các cá nhân. hoặc các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

Mối đe dọa chính đối với cơ sở hạ tầng của Bitcoin là “tấn công 51%”, bao gồm các mining pool hợp tác để kiểm soát phần lớn hashrate (sức mạnh xử lý tổng thể của Bitcoin), cho phép chúng ảnh hưởng trực tiếp đến những gì xảy ra trên mạng Bitcoin.

Khi chúng ta cân nhắc nỗ lực kết hợp của các mining pool Trung Quốc chiếm 74% hashpower của Bitcoin thì tình hình lúc đó đã trở thành vấn đề đáng lo ngại.

“Bởi vì các nhà quản lý chịu trách nhiệm phân công hoạt động đào coin cho đến khi quá trình hoàn tất, kiểm soát đầu vào và đầu ra của các miner, cho phép các nhà chức trách Trung Quốc kiểm soát gián tiếp hashpower”. Hashpower của Trung Quốc chiếm phần lớn tỷ lệ hashpower toàn cầu và tỷ lệ hashpower bị kiểm soát tại Trung Quốc cũng lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa ước tính được con số chính xác.

Thực tế là các mining pool Trung Quốc kiểm soát rất nhiều hệ sinh thái Bitcoin có hậu quả trực tiếp. Đặc biệt, hashpower tập trung như vậy làm lộ mạng Bitcoin và các cuộc tấn công có khả năng gây thêm nhiều tổn hại khác.

“Các block được tìm thấy ở Trung Quốc đã gần như chiếm ưu thế với phần lớn hashpower, vì vậy chúng có thể đạt được sự đồng thuận nhanh hơn các block được tìm thấy ở nơi khác. Và nếu chính phủ Trung Quốc nắm quyền kiểm soát hashpower trong nước, tài sản này sẽ cho họ một lợi thế trong việc lựa chọn các block trên sổ kế toán – nhân tố quan trọng trong của một vài kiểu tấn công.”

Trung Quốc đang khiến Bitcoin “giảm tốc”

Bài báo cũng đã tiết lộ một sự không công bằng nhất định về cách thức các phần thưởng đang được phân phối – và cách thiết lập hiện tại khiến Bitcoin trở nên không hiệu quả.

Thủ phạm bị cáo buộc là Great Firewall của Trung Quốc. Nó cố ý bóp méo mọi thứ bằng cách thêm độ trễ đối với các miner hoạt động bên ngoài biên giới của nó.

Rõ ràng, các mining pool của Trung Quốc có thể được ưu tiên quyết định khai thác block nào – đặc biệt là các block rỗng.

Mặc dù họ có cùng thời gian và sức mạnh để khai thác, các block rỗng không đóng góp gì vào mạng lưới, vì việc đào chúng không xử lý bất kỳ giao dịch nào. Tuy nhiên, họ thực hiện tất cả các phần thưởng giống như các block đầy đủ.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét tỷ lệ trung bình kết hợp của các block rỗng được sản xuất bởi mỗi mining pool – một điều kỳ lạ đã xảy ra. Các mining pool của Trung Quốc tạo ra một tỷ lệ block rỗng cao bất thường – tăng vọt trên 7% (trong một khoảng thời gian nhất định).

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng phải có một số yếu tố áp dụng cho các miner Trung Quốc – nhưng không phải các miner khác – khuyến khích họ đào các block rỗng.

Một lần nữa, khi các miner đào các block rỗng, toàn bộ mạng trở nên kém hiệu quả hơn. Không chỉ không có giao dịch được xử lý mà mạng tổng thể còn phải tiêu thụ các nguồn lực tốn kém trong quá trình này.

Có một số lợi thế khi đào các block rỗng, nhưng chỉ cho những người đào nó, rằng những người đào các block này sẽ được xếp vào hàng nhận các block mới (ít trống hơn), tăng hả năng thu được nhiều phần thưởng hơn những người khác.

Điều này có nghĩa là chính sách của Trung Quốc có tác động trực tiếp đến tính toàn vẹn của Bitcoin.

Trung Quốc có phương tiện làm tê liệt Bitcoin

Nghiên cứu xác định bốn lớp tấn công: kiểm duyệt, deanonymization, suy yếu sự đồng thuận, gián đoạn hoạt động mining cạnh tranh. Tổng cộng, các học giả đã xác định được 19 cuộc tấn công khác nhau hiện có sẵn trong các mining pool của Trung Quốc.

Dưới đây là các cuộc tấn công hướng tới việc phá hỏng toàn bộ mạng Bitcoin.

Một trong những kẻ đáng sợ nhất là một cuộc tấn công của Goldfinger – trong đó các mining pool sử dụng hashpower kết hợp của họ để kiểm soát (và cuối cùng là giết) Bitcoin.

“[…] Bitcoin chỉ có thể sống sót sau một cuộc tấn công như vậy nếu phần còn lại của các miner sẵn sàng trả một khoản chi phí cao hơn mức mà Trung Quốc sẵn sàng trả để rút cuộc tấn công.”

“Bởi vì các miner Bitcoin khác có tổ chức lỏng lẻo và Trung Quốc lại có nguồn lực khổng lồ, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Trung Quốc có thể đe doạ cuộc tấn công của Goldfinger và từ đó phá hủy Bitcoin.”

Nhưng tại sao Trung Quốc lại tiêu diệt Bitcoin?

Tất cả điều này đều dẫn đến một câu hỏi: tại sao Trung Quốc lại tiêu diệt Bitcoin?

Vâng, các nhà nghiên cứu suy đoán rằng Bitcoin đang ở trong “đối lập tư tưởng” với triết lý quản lý tập trung của Trung Quốc (chủ nghĩa cộng sản toàn trị)

“[Trung Quốc] có thể được thúc đẩy để làm suy yếu hoặc phá hủy nó để đưa ra một tuyên bố ý thức hệ; ví dụ, thể hiện sự vô ích của các mô hình điều khiển phi tập trung. Hầu như bất kỳ sự vi phạm nào về bảo mật của Bitcoin đều đủ để đạt được mục tiêu này miễn là nó có thể nhìn thấy được.”

Thậm chí còn đáng lo ngại hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng Trung Quốc thực sự có thể vũ lực để kiểm soát Bitcoin, làm mất tính ổn định nền kinh tế nước ngoài,

“Để gây ảnh hưởng ở nước ngoài nơi Bitcoin đang được sử dụng, Trung Quốc có thể nhằm mục đích làm suy yếu hoặc thậm chí phá hủy hoàn toàn Bitcoin. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhắm mục tiêu người dùng cụ thể hoặc tấn công các miner hay làm giảm sự đồng thuận chung để tăng sự biến động đến điểm phá vỡ.”

Theo onet.vn/Thenextweb

Xem thêm: https://onet.vn/sec-dat-han-chot-de-lay-y-kien-ve-cac-don-dang-ky-bitcoin-etf.html

Xem thêm: https://onet.vn/top-be-khai-thac-tien-ma-hoa-tot-nhat.html