Trung Quốc có thể kiểm soát được mạng lưới Bitcoin toàn cầu?

Mới đây, Stuff.co.nz – một ấn phẩm nổi tiếng ở New Zealand đã tuyên bố Chính phủ Trung Quốc có thể kiểm soát được mạng lưới Bitcoin và hủy hoại nó bằng cách bắt giữ các thợ mỏ cùng những trang thiết bị đặt tại nước này.
Vladyslav Makarov, tác giả bài báo trên Stuff viết:
“Hiển nhiên đó là điều mà đất nước này có thể sẽ làm đối với mạng lưới. Nó quá hớ hênh ở Trung Quốc, và chính phủ sở tại có thể phá hủy nó.”
Bản tin trên Stuff còn cho biết, hơn 77% hash power (sức băm – đơn vị tính sức mạnh máy móc đào tiền thuật toán) bitcoin là từ Trung Quốc, và chính phủ nước này có thể đóng cửa chúng bất kỳ lúc nào.
Khoảng 77.7 % ‘hashpower’ – sức mạnh tính toán đằng sau Bitcoin – tới từ Trung Quốc, khiến cho mạng lưới này dễ bị tổn thương. Phần lớn phần cứng chuyên dùng để khai thác Bitcoin cũng được sản xuất tại Trung Quốc.
Bài viết từ Stuff và tác giả Makarov đã hoàn toàn bỏ qua hoặc phớt lờ khái niệm đào bitcoin pool, mà qua đó các cá nhân hay tổ chức khắp thế giới sở hữu thiết bị đào là có thể đóng góp sức đào vào pool.
77% hash power tới từ các pool đào bitcoin ở Trung Quốc không phải tất cả đều có trụ ở tại nước này. Một thợ mỏ ở Mỹ, hay thậm chí ở Venezuela cũng có thể đóng góp hash power vào pool đào. Do vậy, cũng giống như thông tin sai lệch cho rằng Trung Quốc chiếm 90% thị trường toàn cầu, việc cho rằng 77% hash power đến từ Trung Quốc là chưa chính xác.
Theo như Blockchain, nhà cung cấp dữ liệu thị trường và ví bitcoin phổ biến thứ hai thế giới, 77% hash rate tới từ Trung Quốc là từ các pool đào: Antpool, BTC.com, BTC.TOP, ViaBTC, và F2Pool. Tất cả các pool đào quốc tế đều hỗ trợ thợ mỏ từ các quốc gia như Mỹ, Thụy Điển, Na Uy, và Trung Quốc. Chỉ có một phần nhỏ là thực sự tới từ các trụ sở đặt tại Trung Quốc mà thôi.

Theo CCN