Trung Quốc không cấm Bitcoin: Tòa án Thâm Quyến cho phép giao dịch tiền mã hóa

Khi Bitcoin được ra mắt vào tháng 10/2008, tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới đã chậm chạp trong việc thu hút sự chú ý. Vào thời điểm đó, chỉ những người dùng internet lập dị nhất mới sẵn sàng phân bổ vốn, thời gian và sức mạnh của não bộ để tăng cường các nỗ lực phát triển của mạng Bitcoin, cơ sở dữ liệu blockchain/phi tập trung thực sự đầu tiên. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, tiền mã hóa đã tìm thấy một đồng minh trong cộng đồng Trung Quốc, nhiều người trong số đó đã sẵn sàng sử dụng BTC trong giao dịch hàng ngày.

Trong khi nền kinh tế tiền mã hóa nội địa đã chứng kiến sự bùng nổ của Bitmain, khi BTC bắt đầu hoạt động mạnh mẽ vào đầu năm 2017, những tin đồn bắt đầu lưu hành rằng các nhà quản lý tài chính của Trung Quốc đã sẵn sàng đàn áp thẳng tay đối với các tài sản dựa trên blockchain.

Đáng buồn thay, những tin đồn này cuối cùng đã trở thành hiện thực, khi chính phủ Trung Quốc báo cáo rằng đã thiết lập lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa và ICO vào cuối năm 2017. Theo báo cáo của NewsBTC, hành động đàn áp thẳng tay này đã gần như đánh tan khối lượng RMB/CNY- crypto, khiến nhiều người cho rằng viễn cảnh tiền mã hóa của Trung Quốc sắp đến ngày tàn.

Do phạm vi rõ ràng của lệnh cấm, một số người đã nhanh chóng tin rằng tất cả các hành động liên quan đến tiền mã hóa, bao gồm việc sở hữu tài sản kỹ thuật số, không được phép ở quốc gia châu Á này. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng một tòa án có trụ sở tại Thâm Quyến đã phán quyết ủng hộ Bitcoin, có thể mang lại sự rõ ràng cho môi trường pháp lý bấp bênh của Trung Quốc xoay quanh tiền mã hóa.

Tòa án Thâm Quyến ra quy tắc ủng hộ tiền mã hóa, Bitcoin

CnLedger, một nguồn tin tiền mã hóa và Blockchain nổi tiếng ở Trung Quốc, gần đây tuyên bố rằng các thành viên của Tòa án trọng tài quốc tế Thâm Quyến đã điều chỉnh một trường hợp liên quan đến công nghệ mới nổi này.

(1/Tòa án Trung Quốc xác nhận Bitcoin được luật pháp bảo vệ. Tòa án Thẩm phán quốc tế Thâm Quyến đã phán quyết một trường hợp liên quan đến tiền mã hóa. Bên trong bản án: pháp luật CN không cấm sở hữu và chuyển đổi bitcoin, mà nên được bảo vệ bởi pháp luật bc về tính chất tài sản và giá trị kinh tế).

Trích dẫn một tài liệu đăng trên WeChat, cửa hàng một điểm đến của Trung Quốc dành cho người dùng internet, CnLedger tuyên bố rằng phán quyết của tòa án cho thấy luật pháp Trung Quốc cho phép người tiêu dùng giao dịch và sở hữu Bitcoin. Nguồn tin địa phương nói thêm rằng Thâm Quyến ra quy tắc điều chỉnh tài sản tiền mã hóa một cách hợp pháp do bản chất vốn có của nó là “tính tài sản” và “giá trị kinh tế”.

Trong khi tín hiệu xanh về việc điều tiết này gây shock cho nhiều người, điều không ngạc nhiên là tòa án đã cho rằng Bitcoin không phải là một loại tiền pháp định dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, bất chấp thực tế rằng phán quyết này có vẻ gây bối rối, các luật sư giám sát trường hợp này thừa nhận rằng việc sử dụng BTC “có thể mang lại lợi ích kinh tế cho các bên” và như vậy, tài sản không nên bị vô hiệu hóa trong các giao dịch thực sự và trường hợp sử dụng hợp pháp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trường hợp này đã trải qua các thủ tục tố tụng ở Thâm Quyến, một trong những đặc khu kinh tế của Trung Quốc, có thể đã làm sai lệch kết quả của vụ kiện có lợi cho tài sản mã hóa.

Liệu phán quyết này có thể tạo làn sóng điều tiết cho Bitcoin?

Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều hy vọng cho tương lai của tiền mã hóa ở Trung Quốc, ngay cả khi những hạn chế về Bitcoin không nhất quán tại quốc gia 1.4 tỷ người này. Theo các báo cáo trước đây của NewsBTC, sau khi Bắc Kinh gia tăng gấp đôi các nỗ lực chống tiền mã hóa, bao gồm việc đưa ra cảnh báo công khai về ICO, chặn 124 sàn giao dịch và cấm các phương tiện truyền thông tiền mã hóa, các trader đã tìm cách chuyển sang các sàn giao dịch OTC để mua và bán tiền mã hóa cho các loại tiền tệ fiat.

Trong khi tài liệu WeChat không đề cập đến những sàn giao dịch đáng ngờ này, phán quyết của tòa án về xác nhận việc sử dụng Bitcoin trong các giao dịch có thể là tiền thân cho sự tái xuất hiện của các sàn giao dịch tiền mã hóa Trung Quốc.

Vì vậy, mặc dù động thái này không có khả năng khởi động nỗ lực của Trung Quốc về việc chấp nhận tiền mã hóa một cách phổ biến rộng rãi, nhưng phán quyết bất ngờ này từ Tòa án trọng tài quốc tế Thâm Quyến cho thấy hy vọng sẽ không bị dập tắt đối với những người đam mê Bitcoin nội địa.

Xem thêm:

Ví Tether Treasury nắm giữ hơn 30% tổng nguồn cung USDT

Cập nhật Ethereum: Tại sao Fork Constantinople lại quá “khó” để thực hiện?

Theo onet.vn/Newsbtc