Trung Quốc và Blockchain (Phần 2): Thị trường bị đánh giá thấp nhất thế giới

Hãy tưởng tượng nếu cổ phiếu Facebook, Amazon, Apple và Google vừa được phát hành ra ngoài thị trường. Và bạn là một lập trình viên xây dựng nền tảng – nhưng bạn lại không thể sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào.

Đó chính xác là những gì đang xảy ra ở Trung Quốc hiện nay.

Ông David Li, người sáng lập của Trinity gần đây đã giải thích trên AMA một sự khác biệt thú vị về cách các dự án blockchain được đánh giá như thế nào giữa Trung Quốc và phương Tây.

“Đối với những người Trung Quốc đang làm việc trên các dự án blockchain, giá cả của dự án nền tảng đó chả có nghĩa gì đối với họ cả – vì họ không thể sở hữu nó. Họ chỉ tập trung vào công nghệ mà thôi.”

Suy nghĩ về ý nghĩa của câu nói đó, tôi đã xem xét khối lượng giao dịch hàng ngày hiện tại của Bitcoin sang Nhân dân tệ (BTCCNY).

Nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm 0,79% trong khối lượng giao dịch đổi sang bitcoin.

Thật thú vị.

Lần cuối cộng đồng người Trung Quốc chuyển thẳng Nhân dân tệ sang Bitcoin là khi nào?

Tháng 12 năm 2013. Gần 5 năm trước.

Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính chính thống khỏi việc giao dịch với bitcoin vào tháng 12 năm 2013, khi tổng vốn hóa thị trường của tất cả các tiền mã hóa mới chỉ đạt 15,7 tỷ đô la Mỹ.

Biểu đồ logarit từ năm 2013 đến nay – Tổng thị trường tiền mã hóa
Hãy xem xét kỹ hơn vào lượng vốn hóa thị trường tháng 5 năm 2013 đến tháng 12 năm 2013

Lần cuối cùng có sự tham gia trực tiếp của Trung Quốc, tổng vốn hóa thị trường tăng 881% trong 6 tháng.

Kể từ đó, gần 5 năm, thị trường đã tăng 1310% mà không có sự can thiệp trực tiếp của Trung Quốc vào thị trường.

Lượng cầu đó tăng lên rất nhanh.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc ở Thâm Quyến, chứng kiến thị trường tăng hơn 1300% trong khi bạn đang lập trình một dự án blockchain – và bạn không thể sở hữu một cách hợp pháp bất kỳ dự án nào.

Nhưng điều đó vẫn không vẽ nên toàn bộ bức tranh.

Một phần khác cần ghi nhớ đó là sự khác biệt trong các dự án tạo nên thị trường trong tháng 12 năm 2013 ở mức 15,7 tỷ đô la so với ngày hôm nay, ở mức 221 tỷ đô la.

Đó là một thế giới khác.

Dưới đây là Top 25 tiền mã hóa có vốn hóa thị trường cao nhất vào tháng 12 năm 2013.

Một số dự án này đã không còn tồn tại từ 5 năm trước.

Thời điểm hiện tại là một bức tranh hoàn toàn khác, nơi các dự án về quy mô và chức năng vượt xa phạm vi của hầu hết các dự án trong Top 25 năm 2013.

Trên thực tế, chỉ có bốn dự án của Trung Quốc dưới đây trong Top 25 theo vốn hóa thị trường hiện nay có thể bằng 44% toàn bộ vốn hóa thị trường của tất cả các dự án blockchain trong năm 2013.

# 12 Tron – 1 tỷ đô la

# 16 Binance – 700 triệu đô la

# 17 NEO – 542 triệu đô la

# 22 VeChain – 300 triệu đô la

Với việc Trung Quốc không có con đường trực tiếp nào để đến các thị trường tiền mã hóa, và các nhà đầu tư tổ chức phương Tây không có mặt trong không gian blockchain của Trung Quốc, những đánh giá hiện tại này chủ yếu dựa trên những người mua ở phương Tây.

Các câu hỏi tiếp theo đó là:

Nếu Trung Quốc không có con đường trực tiếp để mua bất kỳ dự án nào mà họ đang làm, liệu những dự án đó có thực sự được định giá chính xác ở mức giá hiện tại không?

Liệu Trung Quốc có muốn các dự án của họ được định giá chính xác trước khi người Trung Quốc có cơ hội mua các dự án của riêng họ không?

Làm thế nào để có thể đánh giá sự tham gia của thể chế phương Tây trong không gian blockchain của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại?

Sự tác động đến giá trị của các dự án Trung Quốc khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có đồng tiền mã hóa riêng của họ.

Theo báo cáo ngày hôm qua, “Ngân hàng Truyền thông (BoCom), một ngân hàng thương mại quốc doanh của Trung Quốc đã phát hành 9,3 tỷ RMB (1,3 tỷ đô la) tiền thế chấp nhà ở (RMBS) thông qua mạng lưới blockchain độc quyền của họ, Jucai Chain.”

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc phát hành một đồng tiền mã hóa có chủ quyền của Trung Quốc. Ngày đó đang đến gần.

Tổng thống XI đang gọi blockchain là một công nghệ mang tính đột phá, PBoC đã đệ đơn xin 41 bằng sáng chế blockchain trong năm nay, và Truyền hình Nhà nước Trung Quốc nói blockchain sẽ có giá trị gấp 10 lần so với Internet, ước tính khoảng 34 tỷ đô la Mỹ.

Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Tiền tệ Kỹ thuật số (DCRL), cánh nghiên cứu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, là một tổ chức đang tích cực tìm kiếm bằng sáng chế blockchain.

Từ một báo cáo vào tháng 11 năm 2017, DCRL cho biết:

“- Ngân hàng trung ương không thể tránh khỏi việc phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ để nâng cao lưu thông tiền tệ fiat hiện có.”

Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ thấy Trung Quốc cho mở cửa trở lại các sàn giao dịch.

Nhưng nó sẽ không phải là cặp tiền Bitcoin/Nhân dân tệ.

Nó sẽ là một CryptoYuan, sự kết hợp không chỉ để cho bitcoin, mà còn cho hầu hết các dự án blockchain khác của Trung Quốc.

Chức năng tương tự như các cặp USDT (Tether) hiện nay, nhưng được hỗ trợ đầy đủ bởi PBoC và ổn định về giá trị cho Yuan.

Nơi người Trung Quốc có thể chuyển CryptoYuan trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của họ đến sàn giao dịch và mua dự án thông qua các cặp tiền.

Về bản chất, chính phủ Trung Quốc đang báo hiệu ý định cạnh tranh trực tiếp với các đồng stablecoin như Tether và loại bỏ hoàn toàn BTC dưới vai trò là đồng tiền mã hóa dự trữ, tất cả trong khi vẫn duy trì khả năng kiểm soát nguồn cung tiền của họ.

Bằng cách cho ra mắt CryptoYuan, được kiểm soát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, việc này sẽ điều chỉnh cùng lúc các lợi ích của chính phủ, ngân hàng và người dân.

Nó sẽ cung cấp cho chính phủ Trung Quốc cơ chế đánh thuế mà họ cần thông qua giao dịch tài chính minh bạch. Họ sẽ không dựa vào mọi người để tự báo cáo như những gì đang xảy ra ở phương Tây.

Hãy nghĩ về nó như một mẫu đơn 1099 từ một tài khoản môi giới. Một người nhận được một bản sao cho hồ sơ của họ, cũng như cơ quan thuế làm cho chính phủ Trung Quốc, nhưng nó ở trên blockchain và không thể bị thay đổi.

Ngoài ra, điều này sẽ không phải chỉ có ở chính phủ Trung Quốc. Phương Tây sau cùng cũng sẽ làm như vậy khi mà hệ thống thuế thông qua tính minh bạch giao dịch là yếu tố thúc đẩy cho các quốc gia có lãi suất thấp, vì tất cả họ đều đang nhắm tới doanh thu thuế tối đa.

Đó là lý do mà Tiêu chuẩn báo cáo chung (CRS) đã được tiếp nhận bở hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới thông qua Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để xác định quốc gia nào có thẩm quyền về thuế đối với tài sản mà không phải dựa vào chủ sở hữu để tự báo cáo.

Một loại tiền tệ có chủ quyền của Trung Quốc cũng sẽ cung cấp cho các ngân hàng Trung Quốc một vị trí an toàn trong tương lai blockchain mới của Trung Quốc. Các ngân hàng sẽ chạy các node cho blockchain, theo dõi các giao dịch từ CrpytoYuan đến các tài sản kỹ thuật số và ngược lại trong tất cả các tài khoản.

Hãy lưu ý rằng tại sao bạn chưa bao giờ nghe thấy một nhân viên ngân hàng Trung Quốc nói xấu một lời nào về blockchain?

So sánh với phương Tây, nơi mà mỗi tuần có vẻ luôn có một nhân viên ngân hàng khác trên CNBC bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về lý do tại sao blockchain sẽ không bao giờ thành công và tiền mã hóa là một ý tưởng tồi tệ.

Nhưng ở Trung Quốc thì không như vậy.

Người duy nhất tích cực nói về điều này là Giám đốc PBoC và khi ông ấy làm vậy, tất cả những gì ông ấy nói về blockchain đó là “blockchain thuộc về công chúng và phục vụ lợi ích công cộng.”

Và ông cho rằng bitcoin “truyền cảm hứng”, nói rằng nó mang lại cho những người bình thường sự tự do để tham gia.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đặt nền móng cho toàn bộ khu vực tài chính ở Trung Quốc.

Sự im lặng đến từ các ngân hàng còn lại ở Trung Quốc.

Họ biết chính phủ của họ đang lên kế hoạch để cả nước tham gia vào và họ sẽ đóng một vai trò quan trọng. Họ không phải nói bất kỳ điều gì cả.

Một đồng tiền mã hóa có chủ quyền sẽ cung cấp cho người dân Trung Quốc một liên kết trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của họ để mua các dự án blockchain.

Chúng ta sẽ thấy sản phẩm cuối cùng trông như thế nào khi nó ra mắt, nhưng nếu đó là những gì mà chính phủ đang ám chỉ, Trung Quốc thực sự sẽ có một cách không-ma-sát để mua các dự án blockchain và tiền mã hóa hơn phương Tây.

Phương Tây “ngắt kết nối” trong cách thức các dự án Blockchain của Trung Quốc được nhìn nhận

Global Coin Research mới đây đã viết một bài báo hấp dẫn mô tả sự khác biệt trong suy nghĩ giữa những người tham gia thị trường ở Trung Quốc so với những người tham gia thị trường ở phương Tây.

Những người tham gia thị trường ở Trung Quốc biết rằng luôn có những nhân tố tiêu cực và gian lận cần phải coi trừng ở tất cả các thị trường, bao gồm cả tiền mã hóa và blockchain.

Đối với hầu hết các nhà đầu tư phương Tây, blockchain và tiền mã hóa là “sự nếm trải” đầu tiên của họ về một thị trường không được kiểm soát.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân trong không gian blockchain, chúng tôi sẵn lòng chấp nhận đây là biên giới kỹ thuật số và biết rằng sẽ không có sự an toàn nào ở đây cả.

Thắng hay thua, nó hoàn toàn phụ thuộc vào chính chúng ta.

Sẽ không có cơ quan quản lý nào đến cứu chúng ta cả. Không có ngân hàng nào để gọi khi chúng ta gửi tiền đến sai địa chỉ trên blockchain hoặc mất khóa riêng.

Nhưng đối với các nhà đầu tư tổ chức, tất cả điều đó nghe thật khủng khiếp, và sẽ là điên rồ khi cảm thấy thoải mái với nó.

Trong hai đến ba năm qua, chúng ta đã thấy tiền thể chế bắt đầu “đột nhập” vào không gian blockchain phương Tây.

Nhưng “cuộc hành trình” đó đã diễn ra an toàn.

Khả năng mua token ở mức giá đang giảm thấp trước khi dự án ra mắt công chúng.

Mua phần trăm của các nền tảng hoặc sàn giao dịch với các thực thể được biết từ các giao dịch trước đó trong các thị trường truyền thống.

Tại sao?

Hãy suy nghĩ về cấu trúc của các nhà đầu tư trong các quỹ thể chế này. Đối tác (trách nhiệm) hữu hạn (LP) nhỏ nhất được cho phép trong các quỹ này là Nhà đầu tư được công nhận có giá trị tài sản ròng trị giá 1 triệu đô la Mỹ. Có những cơ hội và quy tắc khác nhau khi các nhà đầu tư này đạt mốc 5 triệu đô la và 10 triệu đô la tùy thuộc vào quỹ.

Tuổi trung bình của một triệu phú ở Mỹ là 59 tuổi, gần như hoàn hảo khi thuộc vào khoảng giữa thế hệ Baby boomer ở Mỹ – thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh từ 1946–1964.

Nói chuyện với hầu hết những người thuộc thế hệ Baby boomer. Họ có điều gì để nói gì về bitcoin, chưa xét đến các dự án blockchain hay các dự án tiền mã hóa khác?

Thế còn việc đầu tư vào Trung Quốc thì sao?

Nếu họ có bất kỳ ý kiến nào, thì cũng sẽ mang tính tiêu cực về cả hai vấn đề trên.

Tư duy này là điều mà các nhà quản lý Quỹ thể chế phản đối khi họ đem đến các giao dịch blockchain cho các đối tác hữu hạn (LP) của họ để đầu tư vào.

Thị trường Trung Quốc và tiền mã hóa đã tổng hợp lại những cơn ác mộng tồi tệ nhất của khách hàng của họ.

Nếu các triệu phú thuộc thế hệ Baby boomer không hài lòng với thỏa thuận này, thì họ sẽ không đầu tư. Nếu họ không đầu tư, quỹ sẽ không kiếm được tiền.

Vì vậy, các nhà quản lý quỹ đã đồng ý gắn với phần lớn các dự án phương Tây và liên doanh kiểu truyền thống đầu tư vào không gian để đóng các giao dịch và duy trì sự tồn tại cho các quỹ.

Đây là lợi thế chiến lược tốt nhất đối với nhà đầu tư cá nhân hiện có, nhưng nó sẽ không kéo dài mãi.

Cuối cùng, các nhà quản lý quỹ sẽ có sự kết nối phù hợp ở Trung Quốc để thuyết phục các khách hàng thuộc thế hệ Baby boomer của họ đầu tư vào các giao dịch blockchain Trung Quốc.

Chỉ cần nhìn vào những người theo dõi trên Twitter của Global Coin Research. Các nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư tổ chức đang cùng đọc một nghiên cứu giống với các nhà đầu tư cá nhân – tất cả đều đang tìm kiếm một lợi thế trong những bản tin tức hiếm khi được dịch sang tiếng Anh.

Đây không phải là tình cờ.

Trung Quốc là sân chơi bình đẳng duy nhất hiện nay dành cho các nhà đầu tư phương Tây để cạnh tranh với cùng một mức giá như các nhà đầu tư tổ chức cho các dự án – cho đến thời điểm hiện tại.

Sự thức tỉnh của Rồng lửa

Hiện nay có rất nhiều hành động “phía sau tấm màn” ở phương Tây khi mà các tổ chức đang chuẩn bị các giải pháp giám sát để cho phép tiền tệ thể chế từ các khoản hiến tặng, quỹ phòng hộ, quỹ hưu trí của nhà nước, v.v. . tham gia vào cộng đồng của chúng ta trong Thế giới Mới của tiền mã hóa và công nghệ blockchain này.

Thậm chí, cách đây ít ngày Bakkt công bố rằng hợp đồng đầu tiên của họ cho BTC trong tháng 11 sẽ theo tỷ lệ 1:1.

Tất cả chỉ là sự “nhảm nhí”.

Nhưng tin tức thực sự vẫn chưa được công bố.

Trung Quốc cho ra mắt tiền mã hóa có chủ quyền đầu tiên trên thế giới và mở lại các sàn giao dịch để đất nước của họ có thể tham gia vào.

Khi điều đó xảy ra, chúng ta sẽ chờ xem con rồng này có thể bay cao đến đâu với 5 năm bị kìm nén về nhu cầu và lượng tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới tái gia nhập thị trường tiền mã hóa.

Và lần này, nó sẽ được sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ Trung Quốc.

Điều đó kết hợp với việc tiền thể chế cuối cùng cũng chảy vào các dự án blockchain của Trung Quốc và chúng ta sẽ thấy các dự án Trung Quốc được đánh giá một cách chính xác lần đầu tiên kể từ khi chúng được khởi chạy.

Chúng ta cũng sẽ thấy đây là lúc phương Tây thức tỉnh với thực tế rằng họ đang mất đi vị thế trong cuộc chạy đua blockchain.

Cho dù việc Trung Quốc cho ra mắt các nền tảng CryptoYuan và mở lại các sàn giao dịch có phải “thời khắc Sputnik” của thế kỷ 21 hay không, phương Tây vẫn cần phải có kế hoạch hành động nhanh chóng để duy trì sự tồn tại của họ .

Tất cả những điều trên không phải là lời khuyên về tài chính. Tôi chỉ biết rằng tôi không thể đánh giá chính xác bất kỳ dự án nào của Trung Quốc cho đến khi Giám đốc PBoC cho phép Trung Quốc tham gia một lần nữa.

Tác giả: Radigan

Theo onet.vn/blog.goodaudience

Xem thêm:

Trung Quốc và Blockchain (Phần 1): Chiến thắng cuộc đua quan trọng nhất trong 500 năm