Trung Quốc xếp Etherum là mạng blockchain số 1 thế giới, và Bitcoin xếp hạng #13

Vào ngày 17 tháng 5, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đã công bố xếp hạng blockchain, theo đó sẽ chấm điểm cho các dự án blockchain khác nhau như Ethereum trong lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu dựa trên ba tiêu chí: công nghệ, tính ứng dụng và khả năng đổi mới.

Thứ hạng 13: Bitcoin

Như thể hiện trong biểu đồ dưới đây, chính phủ Trung Quốc xếp hạng Ethereum là mạng blockchain tốt nhất thế giới ở vị trí số 1. Năm vị trí đầu bao gồm Ethereum, Steem, Lisk, NEO và Komodo, tất cả đều sử dụng hợp đồng thông minh để xử lý thông tin một cách hiệu quả và an toàn theo cơ chế phi tập trung.

Việc xuất hiện của Steem trong năm vị trí đầu của bảng xếp hạng là một kết quả bất ngờ đối với cộng đồng blockchain vì không giống như Lisk và NEO, Steem không phải là công nghệ blockchain lớp cơ sở có thể được dùng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung. Steem là một nền tảng phân tán nội dung dựa trên blockchain với mục đích chính chỉ là phân phối nội dung. Về cơ bản, Steem giống như Reddit dựa trên blockchain phân cấp.

Một kết quả đáng ngạc nhiên khác trong bảng xếp hạng top 10 là Monero ở vị trí thứ 9, khi mà một số chính phủ như chính phủ Nhật Bản và cơ quan dịch vụ tài chính (FSA) đã bày tỏ mối quan ngại của họ đối với một số đồng tiền mã hóa như Monero và Zcash liên quan đến rửa tiền và các hoạt động tội phạm.

Cộng đồng tiền mã hóa đã sửng sốt bởi xếp hạng bitcoin ở mức 13, được đồng xếp hạng với Verge, một đồng tiền mã hóa có tính bảo mật. Cộng đồng bitcoin khó chấp nhận kết quả này bởi bitcoin lâu nay vẫn được xem là đồng tiền mã hóa an toàn và phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu.

Thật vô lý khi cho rằng ứng dụng bitcoin bị giới hạn ở dạng tiền và thanh toán, vì chính phủ Trung Quốc xếp Steem, một đồng tiền mã hóa chỉ có một ứng dụng duy nhất trên mạng blockchain là nền tảng phân phối nội dung, là mạng blockchain tốt nhất thứ 2.

Quan trọng hơn, bitcoin là một trong những cộng đồng phát triển mã nguồn mở tích cực nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa toàn cầu và đã góp phần xây dựng các công nghệ tiên tiến như Giao dịch bí mật (CT), Bulletproofs và Lightning Network, cho phép các nhà phát triển thực hiện các giao dịch riêng tư, thanh toán vi mô và với các giải pháp như RootStock, sẽ hỗ trợ bitcoin hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh giống như Ethereum.

Kỳ vọng quá cao!

Phần lớn cộng đồng tiền mật mã đều mong chờ ​​chính phủ Trung Quốc sẽ xếp hạng các mạng lưới và các giao thức blockchain riêng tư để có thể hỗ trợ chính phủ trong việc theo dõi hoặc giám sát các giao dịch. Do đó, việc xếp hạng cao cho các đồng như Ethereum và Monero thể hiện ý đồ muốn duy trì tính khách quan trong đánh giá của chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nói rằng chính phủ Trung Quốc đã bỏ qua các yếu tố dài hạn, hashrate, sức mạnh tính toán, và nhắm vào các hạn chế của các mạng blockchain lớn như bitcoin và ưu tiên các mạng blockchain thế hệ tiếp theo sau này.

Đầu tháng này, tờ South China Morning Post, một tờ báo lớn có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết thứ hạng blockchain công khai của Trung Quốc được phát triển bởi Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc (CIID), một cơ quan làm việc chặt chẽ với chính phủ để tư vấn về hoạch định chính sách trong công nghệ .

Thứ hạng cao của Ethereum và các mạng blockchain hợp đồng thông minh có thể ảnh hưởng đến chính phủ để có khả năng trong việc mở cửa cho phép một số mạng blockchain hoạt động ở Trung Quốc.

Theo onet.vn

Xem thêm: