Truyền thông chính thống tăng mức độ phủ sóng khi giá Bitcoin giảm

Một nghiên cứu gần đây của công ty định hướng nghiên cứu về Blockchain, Clovr, nhận thấy rằng mức độ phủ sóng của tiền mã hóa trên các phương tiện truyền thông chính thống tăng vọt khi thị trường sụt giảm. Phân tích này đã theo dõi mối tương quan giữa độ bao phủ của các giá trị tiền mã hóa trong năm năm qua.


Trong quá trình nghiên cứu, Clovr đã khảo sát 48 phương tiện truyền thông quốc tế tại Mỹ đối với các phần bao gồm tiền mã hóa từ ngày 01/01/2013 đến ngày 31/07/2018. Tất cả các bài viết đều được phân tích bằng công cụ phân tích tâm lý Valence Aware Dictionary và sEntiment Reasoner (VADER) và library Natural Language Toolkit (NLTK) bằng ngôn ngữ lập trình Python. Phân tích bao hàm nguyên bản 7.527 bài báo trực tuyến.

Trong những tuần cuối cùng của năm 2017, mức độ bao phủ của tiền mã hóa trên các phương tiện truyền thông đã tăng vọt sau một sự sụt giảm mạnh của tiền mã hóa. Xu hướng tương tự cũng xuất hiện trong tháng 5 và tháng 6 năm 2018, khi sự suy giảm sâu hơn về giá trị tiền mã hóa được theo sau bởi sự gia tăng nhất thời trên các mặt báo. Nghiên cứu cho biết:

“Gần đây nhất là năm 2016, các bài báo tích cực vượt xa những bài viết tiêu cực, về cả khối lượng lẫn cường độ. Tuy nhiên, khi độ phủ sóng tăng mạnh vào giữa năm 2017, các bài báo thể hiện tâm lý tiêu cực ngày càng phổ biến hơn. Xu hướng này đã được thúc đẩy một phần bởi những dự đoán ác ý từ những nhân vật như Warren Buffett và Mark Cuban, người đã đoán rằng ‘một bong bóng’ đang sắp sửa xảy đến.”

Truyền thông chính thống nhắc về tiền mã hóa nhiều hơn khi giá giảm

Về phần các trang web tin tức mà tiền mã hóa xuất hiện thường xuyên nhất, Clovr ghi nhận, đó là Forbes và Business Insider, theo đó, “1,335 bài viết từ hai hãng tin này tích cực hơn so với tâm lý chung của các bài báo được lấy mẫu, trong khi chỉ có 413 bài báo của họ là tiêu cực.”

CNBC đã phát hành gần 1.000 bài báo liên quan đến tiền mã hóa trong giai đoạn được phân tích, với 52.9% là tích cực và 47% là tiêu cực. Ngoài ra, tâm lý trung bình của Reuters, USA Today và các bài báo của Gizmodo về cơ bản được cho là đã giảm theo thời gian.

Theo báo cáo trước đây, BTC sử dụng cho các khoản thanh toán thương mại đã giảm đáng kể trong năm nay, theo một nghiên cứu từ Chainalysis. Mặc dù Chainalysis công nhận sự ổn định ngày càng tăng của BTC, nhưng giá trị của các khoản thanh toán Bitcoin được báo cáo đã giảm từ 427 triệu USD tháng 12 năm ngoái xuống 96 triệu USD trong tháng 09/2018.

Theo: onet.vn/Cointelegraph

Tại sao tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ tiêu diệt Bitcoin?

Cá voi mã hóa di chuyển gần 1 tỷ USD giá trị XRP – Hiệu ứng Ripple

Thị trường mã hóa lớn kế tiếp? Tiền mặt đang biến mất nhanh chóng ở Thụy Điển

Nhà phân tích mã hóa cho rằng Bitcoin có thể chạm đáy sớm nhất là vào tháng 12 năm nay